NÔNG THÔN MỚI

Học tập kinh nghiệp nông thôn mới kiểm mẫu

Thứ Sáu, Ngày 18/05/2018
Thực hiện chương trình công tác năm 2018, từ ngày 11-13/5/2018 Đoàn công tác học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới tỉnh Ninh Bình (Đoàn công tác)

Quang cảnh buổi làm việc với UBND tỉnh Hà tĩnh tại Hội trường chiều 11/5/2018. Ảnh VPĐP NTM Ninh Bình

do đồng chí Đinh Ngọc Hà, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Ninh Bình làm Trưởng đoàn đã đi thăm quan, học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Hà Tĩnh. Tại đây, Đoàn công tác đã làm việc với UBND tỉnh, Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới của mỗi địa phương, đặc biệt là về xây dựng nông thôn mới và khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu. Đoàn công tác đã thăm quan thực tế tại các xã nông thôn mới kiểu mẫu, các khu dân cư kiểu mẫu: Thôn Hà Thanh xã Tượng Sơn huyện Thạch Hà, Thôn Nam Trà và thôn Bắc Trà xã Hương Trà huyện Hương Khê, Thôn Sơn Bình xã Thượng Lộc huyện Can Lộc, Thôn Phong Giang xã Tiên Điền huyện Nghi Xuân.

Thăm quan Thôn kiểu mẫu Nam Trà xã Hương Trà huyện Hương Khê, chiều 12/5/2018. Ảnh VPĐP NTM Ninh Bình

Bắt đầu từ năm 2017 tỉnh Ninh Bình đã tiến hành xây dựng 07 xã nông thôn mới kiểu mẫu. Năm 2018, thực hiện chủ trương của Ban Chỉ đạo Trung ương về xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao hướng tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu và kết luận của đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG tại Hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng mô hình khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu vào sáng 15/4/2018 tại Hà Tĩnh, Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo tiếp tục xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu và lựa chọn xây dựng 79 thôn nông thôn mới kiểu mẫu tại 79 xã đạt chuẩn nông thôn mới (mỗi xã lựa chọn 01 thôn).
Bước đầu UBND tỉnh đã phân bổ vốn Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2018 cho mỗi thôn 50 triệu đồng để triển khai xây dựng mô hình thôn nông thôn mới kiểu mẫu với nội dung chủ yếu là phát triển sản xuất nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, bảo vệ, giữ gìn cảnh quan môi trường và nét văn hóa truyền thống của làng quê nông thôn.
Vì Hà Tĩnh là địa phương đi đầu trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu và một số vùng có điều kiện khá tương đồng với Ninh Bình, vì vậy những bài học kinh nghiệm của Hà Tĩnh trong chuyến làm việc, học tập kinh nghiệm lần này có giá trị quan trọng trong chỉ đạo, vận dụng vào quá trình xây dựng nông thôn mới nói chung và xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu nói riêng ở tỉnh Ninh Bình.

Người viết bài

Nguyễn Đăng Luân