NÔNG THÔN MỚI

Hội nghị giao ban các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018

Thứ Sáu, Ngày 25/05/2018
Sáng ngày 23/5/2018 tại Hội trường UBND huyện Yên Mô, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh phối hợp với UBND huyện Yên Mô tổ chức Hội nghị giao ban công tác xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Đinh Chung Phụng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình MTQG tỉnh Ninh Bình (Ban Chỉ đạo tỉnh) đã tới dự và chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VPĐP NTM tỉnh

Cùng dự Hội nghị có đồng chí Đinh Thị Thúy Ngần, Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh ủy, Bí thư Huyện Ủy huyện Yên Mô, Đồng chí Đinh Văn Hậu, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy huyện Yên Mô; Lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh; Lãnh đạo UBND, lãnh đạo Văn phòng Điều phối nông thôn mới các huyện và thành phố Tam Điệp; Chủ tịch UBND 10 xã đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2018; Đại diện một số cơ quan huyện Yên Mô; Đài PTTH Ninh Bình; Báo Ninh Bình tham dự và đưa tin về Hội nghị.
Trong 5 tháng đầu năm 2018, Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh đã đạt được một số kết quả quan trọng: HĐND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Nghị quyết số 07/2018/NQ-HĐND ngày 17/4/2018 sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 04/2017/NQ-HĐND ngày 15/3/2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh Ninh Bình quy định một số chính sách xây dựng nông thôn mới áp dụng cho các xã Ninh Nhất, Ninh Tiến, Ninh Phúc để các xã xây dựng đạt tiêu chí trở thành phường thuộc thành phố Ninh Bình giai đoạn 2017-2020; UBND tỉnh đã Ban hành Quyết định phân bổ vốn Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2018; Ban Chỉ đạo tỉnh ban hành các văn bản hướng dẫn, phân công các Sở, ngành phụ trách các tiêu chí huyện nông thôn mới; Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh ban hành hướng dẫn trình tự, thủ tục hồ sơ huyện Yên Khánh đạt chuẩn nông thôn mới; Tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với Văn phòng Điều phối NTM Trung ương tổ chức thành công Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối NTM các cấp năm 2018; Tổ chức đoàn học tập kinh nghiệm xây dựng mô hình xã nông thôn mới kiểu mẫu, khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu tại tỉnh Hà Tĩnh...
Mục tiêu đến hết năm 2018 phấn đấu xây dựng huyện Yên Khánh đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2018; 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm; Tiếp tục xây dựng 7 xã nông thôn mới kiểu mẫu và xây dựng 79 thôn kiểu mẫu tại 79 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới; Rà soát đánh giá lại các xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2013-2017. Đến nay, huyện Yên Khánh đã đạt 5/9 tiêu chí huyện nông thôn mới, các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 đã đạt bình quân 15,6 tiêu chí/xã.
Phát biểu chỉ đạo và kết luận Hội nghị đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tinh thần trách nhiệm và sự nỗ lực của các huyện, các xã trong thực hiện xây dựng nông thôn mới thời gian vừa qua, đồng thời để thực hiện thành công mục tiêu, kế hoạch năm 2018, đồng chí yêu cầu các địa phương cần tập trung hơn nữa trong việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm 2018. Ban Chỉ đạo tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo giải quyết những vướng mắc, kiến nghị các địa phương để đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Người viết bài Nguyễn Đăng Luân