NÔNG THÔN MỚI

Hội nghị đánh giá kết quả và bàn giải pháp xây dựng huyện Yên Khánh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018

Thứ Hai, Ngày 18/06/2018
Chiều ngày 12/6/2018 tại Hội trường UBND huyện Yên Khánh, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh phối hợp với UBND huyện Yên Khánh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới huyện Yên Khánh

Quang cảnh hội nghị

, bàn giải pháp hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới, hoàn thiện hồ sơ xét duyệt huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Đồng chí Đinh Chung Phụng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình MTQG tỉnh Ninh Bình (Ban Chỉ đạo tỉnh) dự và chủ trì hội nghị.
Tham dự Hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo các Sở ngành, phụ trách tiêu chí huyện Nông thôn mới tỉnh, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Ninh Bình; Thường trực huyện ủy, UBND, Văn phòng Điều phối nông thôn mới và các phòng, ban huyện Yên Khánh.
Hội nghị đã nghe Lãnh đạo UBND huyện Yên Khánh báo cáo sơ bộ kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới huyện Yên Khánh, tiến độ hoàn thành các công trình, hạng mục công trình, tiêu chí huyện nông thôn mới. Nghe ý kiến phát biểu của các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành phụ trách tiêu chí huyện nông thôn mới, đồng chí phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận yêu cầu các địa phương thực hiện tốt một số nhiệm vụ như sau:
1. Đối với các tiêu chí của huyện chưa đạt chuẩn:
- Tiêu chí Quy hoạch: Trước mắt chưa triển khai lập quy hoạch vùng huyện (do Luật Quy hoạch chưa có hiệu lực và Chính phủ chưa có hướng dẫn thi hành) vì vậy căn cứ Quy hoạch chung phát triển KT-XH của huyện đã được phê duyệt và các qui hoạch chi tiết khác như quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch sản xuất, quy hoạch hạ tầng thủy lợi, giao thông, cơ sở thương mại, trường học ,... Sở Xây dựng phối hợp với các Sở, ngành liên quan hướng dẫn huyện Yên Khánh thực hiện. Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh văn bản xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và PTNT về nội dung này.
- Tiêu chí Giao thông: UBND huyện Yên Khánh đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường Hòa Bình. Tập trung chỉnh trang vỉa hè các tuyến đường đô thị, phát động chỉnh trang hành lang các tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện. Sở Giao thông Vận tải khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục, UBND huyện Yên Khánh chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng, sớm triển khai thi công tuyến đường tỉnh lộ 481 qua địa bàn các xã Khánh Hải, Khánh Hội, Khánh Thủy xong trước tháng 12 năm 2018.
- Tiêu chí Y tế - Văn hóa – Giáo dục:
+ Về Văn hóa: UBND huyện chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu Trung tâm văn hóa và sân thể thao huyện.
+ Về Giáo dục: Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường THPT Yên Khánh B đạt chuẩn quốc gia (chỉ đạo chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện nhà hiệu bộ và nhà học và các hạng mục phụ trợ; triển khai xây dựng Nhà đa năng với quy mô phù hợp, tỉnh hỗ trợ một phần kinh phí (khoảng 2,5 tỷ đồng), UBND huyện hỗ trợ (khoảng 2,5 tỷ đồng).
- Tiêu chí Môi trường: UBND huyện chỉ đạo thực hiện hiệu quả Đề án xử lý rác thải của huyện đã được HĐND huyện thông qua, xây dựng thêm các lò đốt rác ứng dụng công nghệ mới tiên tiến, quản lý tốt chất thải, nước thải tại các làng nghề, xây dựng thêm các điểm thu gom, xử lý rác thải, thực hiện xã hội hóa mạnh mẽ việc thu gom, vận chuyển rác đến nơi xử lý tập trung, phát động các cơ quan, đoàn thể, nhân dân thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh môi trường, trồng thêm cây xanh trên các tuyến đường. UBND huyện Yên Khánh phối hợp với công ty Thủy nông quản lý tốt hệ thống sông, kênh đảm bảo thông thoáng, không có rác thải.
- UBND huyện Yên Khánh tập trung huy động nguồn lực, quản lý đầu tư hiệu quả, xử lý xong nợ đọng xây dựng cơ bản trước khi trình Hội đồng thẩm định Trung ương xem xét hồ sơ đề nghị công nhận huyện Yên Khánh đạt chuẩn nông thôn mới.
3. Về Thủ tục, hồ sơ công nhận huyện Yên Khánh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018:
- Song song với việc hòa thiện các tiêu chí, UBND huyện Yên Khánh khẩn trương hoàn thiện hồ sơ tự đánh giá của huyện đề nghị công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định của Trung ương và hướng dẫn của Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh.
- Các sở, ngành được phân công phụ trách tiêu chí huyện nông thôn mới (theo văn bản số 97/CV-BCĐ ngày 17/5/2018 của Ban Chỉ đạo tỉnh) tiến hành thủ tục thẩm tra, xác nhận các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định.
- Văn phòng Điều phối nông thôn mới tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành, hướng dẫn huyện Yên Khánh hoàn thiện hồ sơ theo quy định trước 30/6/2018.
4. Về kiến nghị của UBND huyện Yên Khánh đề nghị hỗ trợ thị trấn Yên Ninh xây dựng các công trình: UBND huyện Yên Khánh xem xét bố trí nguồn vốn từ nguồn đấu giá đất của thị trấn Yên Ninh để lại theo Nghị quyết số 35/2017/NQ-HĐND ngày 13/12/2017 của HĐN D tỉnh để hỗ trợ xi măng và  một số công trình cho thị trấn Yên Ninh./.

Người viết bài

Nguyễn Đăng Luân