NÔNG THÔN MỚI

Trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa tại Khánh Cường

Thứ Năm, Ngày 05/07/2018
Chiều ngày 28/6/2018, tại UBND xã Khánh Cường huyện Yên Khánh,  Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Yên Khánh tổ chức Hội nghị trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa cho người sử dụng đất.

Quang cảnh Hội nghị

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trịnh Xuân Ba - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, đồng Phạm Ngọc Quý - Chủ tịch UBND huyện Yên Khánh, các đồng chí đại diện Sở Nông nghiệp & PTNT, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới và đại diện 150 hộ gia đình được cấp GCN QSĐ đất sau dồn điền đổi thửa.
Dồn điền  - Đổi thửa là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm tập trung, tích tụ đất đai trong nông nghiệp, nông thôn, đây là cuộc vận động và nội dung trọng tâm trong Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Tại tỉnh Ninh Bình, việc “Dồn điền  - Đổi thửa” được thực hiện qua 02 thời kỳ, lần thứ nhất từ năm 2002 - đến 2005 và lần thứ 2 từ năm 2013 đến nay gắn với quy hoạch và chỉnh trang đồng ruộng đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa, đáp ứng yêu cầu cơ giới hóa và ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là cơ sở pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn với đất hợp pháp của công dân.
Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một hoạt động quan trọng trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, việc cấp giấy chứng nhận cho người sử dụng đất để Nhà nước thực hiện việc quản lý và đảm bảo cho người dân thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất. Tuy nhiên, sau dồn điền đổi thửa dẫn đến số lượng thửa, vị trí và diện tích các thửa đất đều biến động và thay đổi làm cho Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp và hệ thống hồ sơ địa chính đã lập trước đây không còn phù hợp làm ảnh hưởng đến công tác quản lý Nhà nước về đất đai, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Do vậy, việc hoàn thiện hồ sơ “Dồn điền - Đổi thửa”, đo đạc, xây dựng cơ sở dữ liệu, chỉnh lý biến động đất đai, hoàn thiện hồ sơ địa chính, cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đặc biệt là đối với đất nông nghiệp là rất cần thiết và cấp bách.
Nhìn nhận rõ tầm quan trọng trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành vào cuộc, và xác định công tác đo đạc, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, chỉnh lý bản đồ địa chính, cấp đổi giấy chứng nhận đất nông nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm của công tác quản lý đất đai tỉnh giai đoạn 2018-2020. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp chặt chẽ với Huyện ủy, UBND huyện Yên Khánh, xã Khánh Cường đã hoàn thành việc đo đạc, chỉnh lý bản đồ địa chính, hoàn thiện hệ thống hồ sơ địa chính; thực hiện cấp đổi 1.426 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa cho trên 2.496 thửa đất với tổng diện tích trên 359,65 ha. Xã Khánh Cường, huyện Yên Khánh là đơn vị đi đầu trong toàn tỉnh thực hiện nhiệm vụ trọng tâm này, hoàn thành đúng tiến độ theo yêu cầu của UBND tỉnh giao; đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa cho người dân

Thông qua việc làm điểm này, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp với các địa phương triển khai đo đạc hoàn chỉnh hồ sơ địa chính cho các xã sau dồn điền đổi thửa. Đối với bà con nhân dân cần sử dụng đất có hiệu quả, đúng mục đích, tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao giá trị trên ha đất canh tác.

Đồng chí Trịnh Xuân Ba, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường
Trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa cho người dân

Theo kế hoạch, năm 2018 thực hiện chỉnh lý biến động đất đai, hoàn thiện hồ sơ địa chính, cấp đổi đồng loạt giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa đến từng hộ gia đình cho 20 xã trên địa bàn tỉnh. Kết quả đã đạt được tại xã Khánh Cường sẽ là những bài học kinh nghiệm để ngành Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhất là đối với đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa theo đúng chỉ đạo của tỉnh; góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương./.

Phạm Xoan