THUỶ SẢN

Bảo vệ con nuôi thủy sản mùa mưa bão

Thứ Tư, Ngày 18/07/2018
Theo trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 3 có thể gây mưa lớn đã ảnh hưởng tới hoạt động nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh ta.

Lượng mưa lớn làm cho các yếu tố môi trường ao nuôi biến động, dễ bị ô nhiễm bởi thuốc bảo vệ thực vật, các nguồn nước thải ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ vật nuôi. Mầm bệnh có cơ hội lây lan và xâm nhập gây bệnh cho các đối tượng nuôi thuỷ sản. Để đảm bảo an toàn cho thủy sản nuôi mùa mưa bão, Chi cục Thủy sản xin được khuyến cáo bà con một số các biện pháp kỹ thuật cần tiến hành trước và trong mùa bão lũ như sau:

Trước khi mưa lũ:
Cần tích cực chăm sóc, cho ăn đúng khẩu phần, sử dụng thức ăn phù hợp cho từng đối tượng nuôi. Ngoài ra cần phải bổ xung thêm vitaminC, các sản phẩm có chứa tinh chất tỏi để tăng sức đề kháng. Những con nuôi đã đến kỳ thu hoạch cần nhanh chóng thu hoạch trước khi mưa lũ về. Những con nuôi chưa đủ kích cỡ thương phẩm thì tăng cường chăm sóc đảm bảo khoẻ mạnh, có sức đề kháng tốt để có thể vượt qua được những biển động của môi truờng do mưa lũ gây ra.
Đối với những ao đầm đang nuôi: Cần kiểm tra, tu sửa, gia cố lại bờ ao xung yếu, cống cấp thoát nước, đập tràn, thật chắc chắn. Dùng lưới, đăng chắn giăng xung quanh ao nuôi chống thất thoát con nuôi. Chuẩn bị nguồn nước sạch để thay tháo nước vào ao khi cần thiết. Đảm bảo mực nước ổn định, duy trì mực nước trong ao cân bằng với bên ngoài đề phòng mưa to, nước lớn gây vỡ bờ. Bờ ao cần phải cao hơn mức nước lớn nhất trong ao là  0,4 - 0,5m. Đối với các lều canh có cất giữ thức ăn, thuốc, hóa chất cần chằng chống chắc chắn, đảm bảo không bị tốc mái gây ẩm ướt, hư hỏng.
Đối với ruộng nuôi lúa cá: Cần phải gia cố, tu sửa lại ruộng nuôi, bờ ruộng phải chắc chắn, không rò rỉ. Trước khi thả giống, bà con cần  tính toán thời vụ nuôi hợp lý, nên thả giống lớn để kịp thu hoạch trước khi lũ về. Bố trí nhiều cống thoát nước xung quanh ruộng, trên bờ có lưới vây xung quanh. Chuẩn bị máy bơm tiêu úng khi cần thiết.
Đối với ao nuôi nước mặn: Cần chủ động chuẩn bị máy phát điện, máy sục khí đề phòng mất điện. Kiểm tra, sửa chữa hệ thống điện cẩn thận để đảm bảo an toàn khi có gió bão. Sử dụng vôi, chế phẩm sinh học để ổn định các yếu tố môi trường khi pH, nhiệt độ, độ mặn…. Tăng cường chạy máy quạt nước sục khí trước, trong và sau khi mưa tránh phân tần nước trong các ao nuôi.
Đối với nuôi nhuyễn thể: Tăng cường gia cố lại các lớp xăm lưới vây chắn xung quanh, căng dây cắt nhớt cách mặt đáy 5 – 10 cm ngang dọc để hạn chế ngao di chuyển. Kiểm tra san gạt con giống đều ra toàn bãi tránh dồn vào các góc. Nên di chuyển bãi nuôi ra xa hơn, nơi có độ măn cao và ổn định. Các chòi canh phải trang bị đầy đủ đèn pin, phao cứu sinh. Người nuôi tuyệt đối không ở lại chòi canh khi có bão.
Đối với lồng bè đang nuôi ở trên sông hoặc ngoài biển: thì cần kiểm tra lại dây neo, hệ thống phao cần gia cố vững chắc. Vệ sinh lồng sạch sẽ, di chuyển vào nơi neo đậu an toàn. Nếu không có nơi neo đậu an toàn thì cần tăng số lượng dây neo chằng chống chắc chắn. Chuẩn bị thuyền máy để hỗ trợ khi cần thiết.
Tại thời điểm mưa lũ:
Theo dõi hoạt động tôm cá hằng ngày để kịp thời xử lý các trường hợp như: Điều chỉnh giảm lượng thức ăn cho phù hợp để tránh lãng phí và ô nhiễm môi trường ao nuôi. Trong các ao nuôi thâm canh cần tích cực chạy máy quạt nước sục khí, kiểm tra môi trường thường xuyên nếu thiếu oxy cục bộ thì bổ xung viên nén oxy kịp thời, phát hiện tôm cá có các biểu hiện nhiễm bệnh để có biện pháp xử lý.
Cần tiến hành rải vôi xung quanh mái bờ với lượng 10kg/100m2 để tránh nước mưa rửa trôi phèn xuống ao. Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước ao nuôi để có biện pháp điều chỉnh kịp thời. Định kỳ bón vôi với lượng 1-3kg/100m3 ao để ổn định môi trường và ổn định pH ao nuôi, hạn chế mầm bệnh. Sử dụng các chế phẩm sinh học để cải thiện môi trường nước ao nuôi.
Quá trình chăm sóc cần tăng cường bổ xung thêm vitaminC, B-complex, định kỳ trộn tỏi xay hoặc các chế phẩm chứa tinh chất tỏi vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho tôm cá.
Đối với các ao nước mặn: Phải có kế hoạch điều tiết nước. Trước khi mưa lớn cần lấy đầy nước mặn vào trong ao. Trong các ao nuôi quản canh không có mái che khi mưa cần tránh các hoạt động xáo trộn tầng nước, sau khi mưa tạnh tích cực chạy máy quạt nước để tránh phân tầng độ mặn.
Tránh lấy nước cho ao nuôi trong thời điểm nước dâng và nước rút do lúc này nước thường bị ô nhiễm.
Trên đây là một số biện pháp kỹ thuật bảo vệ con nuôi thủy sản trong mùa mưa lũ. Chúc bà con áp dụng thành công!

Ks. Nguyễn Minh Huệ