THUỶ SẢN

Một số giải pháp kỹ thuật giảm thiểu thiệt hại hoạt động nuôi trồng thủy sản vùng trũng chuyển đổi mùa mưa bão

Thứ Tư, Ngày 18/07/2018
Nho Quan, Gia Viễn là 2 vùng ruộng trũng chuyển đổi sản xuất thủy sản có diện tích lớn nhất Tỉnh ta.

Tính đến năm 2017, Tỉnh ta có 12.300 ha diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản, trong đó diện tích nuôi thủy sản của 2 huyện Nho Quan, Gia Viễn đạt 4.819 ha, chiếm 39,1% diện tích NTTS của toàn tỉnh. Đây là những vùng trũng đặc thù có phong trào chuyển đổi sản xuất thủy sản phát triển mạnh, cơ bản hình thành vùng nuôi sản xuất hàng hóa tập trung, hiệu quả kinh tế cao. Với đặc thù là vùng trũng thấp, dễ bị ngập úng làm thất thoát tôm cá nuôi, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ lớn phát sinh dịch bệnh trên thủy sản nuôi do các yếu tố thủy lý, thủy hóa của môi trường nước ao thay đổi đột ngột. Vì vậy, để giảm thiểu thiệt hại xảy ra đối với hoạt động nuôi trồng thủy sản vùng trũng chuyển đổi mùa mưa bão, Chi cục Thủy sản khuyến cáo với bà con một số giải pháp kỹ thuật như sau:
- Theo dõi và cập nhật tình hình thời tiết, chủ động gia cố bờ bao chắc chắn, đắp bờ hoặc đăng lưới chắn cao hơn mực nước trong ao, ruộng nuôi ít nhất 0,5m.
- Phát quang bờ bụi, dọn sạch đăng cống tránh ứ đọng dòng chảy khi cần thay tháo nước.
 - Chuẩn bị các vật tư thiết yếu, bảo dưỡng định kỳ hệ thống phụ trợ sản xuất như máy bơm, quạt nước, sục khí….
- Tích cực quan sát hoạt động của cá, thường xuyên tiến hành kiểm tra chất lượng nước trong ao đặc biệt là yếu tố pH, xử lý bằng vôi bột hoặc thuốc khử trùng sau những trận mưa kéo dài để ổn định môi trường ao nuôi.
- Duy trì mức nước trong ao nuôi tối đa 2m, ruộng nuôi 0,7- 1,2m. Đối với thời tiết mưa lớn gây ngâp lụt cấp thiết phải xả tràn, tại cống xả tràn cần đặt lưới chắn hình chữ V để tăng diện tích thoát nước, nhằm tránh cá thoát ra ngoài khi có lũ lụt lớn xảy ra. Không thay nước cho ao nuôi thủy sản trong thời điểm nước lũ để tránh ô nhiễm môi trường nuôi.

-  Sau mỗi đợt mưa bão, cần tiến hành thu dọn kịp thời cành, lá cây trong ao; kiểm tra chất lượng nước trong ao nuôi để có các biện pháp điều chỉnh phù hợp như bón vôi (1-3 kg/100m2) để ổn định môi trường, điều chỉnh màu nước hoặc có thể thay nước khi cần thiết.
- Đối với ngày thời tiết thuận lợi, tích cực cho cá ăn thức ăn có hàm lượng đạm 28 - 31%. Đồng thời bổ sung thêm vitamin C với lượng 2 gram vitamin C/1kg thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá, tránh bị sốc trước thời tiết thay đổi đột ngột.
- Những ao nuôi cá đạt kích cỡ thương phẩm nên lựa chọn thời điểm thích hợp thu hoạch cá để tránh thiệt hại do mưa bão.

Trên đây là một số giải pháp kỹ thuật giảm thiểu thiệt hại cho các ao, ruộng nuôi vùng trũng chuyển đổi trong mùa mưa bão. Kính mong bà con triển khai thực hiện tốt nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra, góp phần ổn định tình hình sản xuất thủy sản./.

KS. Đặng Thị Thu Trang