NÔNG THÔN MỚI

Thứ Hai, Ngày 23/07/2018
Sáng ngày 19/7/2018 tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Ninh Bình

Quang cảnh hội nghị

tổ chức Hội nghị sơ kết công tác xây dựng nông thôn mới 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.
Đồng chí Trần Văn Hà, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Ninh Bình chủ trì hội nghị, tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, thành viên Văn phòng Điều phối nông thôn mới là Lãnh đạo các sở Tài Chính, Tài Nguyên và Môi trường, Lãnh đạo UBND, Văn phòng Điều phối nông thôn mới các huyện và thành phố Tam Điệp.

Hội nghị đã nghe báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ trong công tác xây dựng nông thôn mới 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 của Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh. Trong 6 tháng đầu năm 2018 Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện sâu rộng trên toàn tỉnh và đạt được một số kết quả bước đầu:
Năm 2018 toàn tỉnh có huyện Yên Khánh và 10 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới đến nay tiến độ xây dựng nông thôn mới tại các địa phương nói trên đang đáp ứng được yêu cầu kế hoạch đề ra. 6 tháng đầu năm toàn tỉnh đã cấp được trên 7.500 tấn xi măng, làm được trên 50,7 km đường giao thông nông thôn, có thêm 1 xã được phê duyệt phương án dồn điền đổi thửa. Đến hết 30/6/2018 toàn tỉnh có 1 huyện đạt chuẩn nông thôn mới (huyện Hoa Lư đạt chuẩn năm 2016), 1 thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (thành phố Tam Điệp hoàn thành năm 2017) và 80 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân số tiêu chí đạt chuẩn là 17,1 tiêu chí/xã.
Phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm là hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục thẩm tra, thẩm định công nhận huyện Yên Khánh và 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018; xây dựng tiêu chí, các cơ chế chính sách và hướng dẫn 7 xã nông thôn mới kiểu mẫu và 79 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thực hiện các nội dung xây dựng xã, thôn kiểu mẫu.
Hội nghị đã bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhằm đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng công tác xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng thông tin, báo cáo nông thôn mới, đặc biệt là giải pháp để đẩy nhanh tiến độ cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa. Phát biểu thảo luận tại hội nghị nhiều đại biểu cũng đã góp ý vào nội dung báo cáo, và các nội dung Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Ninh Bình lấy ý kiến như dự thảo một số chính sách áp dụng cho các xã, thôn nông thôn mới kiểu mẫu, dự thảo biểu mẫu số liệu phần mềm quản lý tiêu chí nông thôn mới,
Để đạt được các mục tiêu kế hoạch từ nay đến cuối năm 2018, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Ninh Bình đã đề nghị các sở, ngành có liên quan, UBND và Văn phòng Điều phối nông thôn mới các huyện, thành phố tập trung tăng cường phối hợp, thực hiện các giải pháp giúp các địa phương đặc biệt là các xã đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Người viết bài

Nguyễn Đăng Luân