Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật là chìa khóa để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế
Từ cuối năm 2015 đến hết quý III năm 2016: Giá lợn hơi trong nước liên tục tăng cao, thời điểm cao nhất đạt 52 - 53 nghìn đồng/kg, trong khi giá cả đầu vào thấp, thị trường tiêu thụ thuận lợi (chủ yếu xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc, theo ước tính của Cục chăn nuôi năm 2016 nước ta xuất khoảng 1 triệu con lợn sang Trung Quốc), người chăn nuôi lãi lớn, trung bình lãi từ 1,5 -2 triệu đồng/ 1 tạ lợn hơi, nên đổ xô vào đầu tư chăn nuôi, bất chấp cảnh báo của cơ quan quản lý nhà nước, tổng đàn lợn của tỉnh năm 2016 đạt trên 465.000 con, tăng 33,1% so với năm 2015, trong đó đàn nái trên 107.000 con.
Từ cuối năm 2016 đến gần hết quý IV/2017 ngành chăn nuôi bước vào cuộc khủng hoảng thừa thịt lợn nghiêm trọng, do nguồn cung vượt xa nhu cầu, thị trường tiêu thụ chính là Trung Quốc cấm biên, ngừng nhập khẩu dẫn đến thịt lợn ùn ứ trong nước, giá bán giảm sâu, có thời điểm còn 15 -17 nghìn đồng/kg, người chăn nuôi thua lỗ nặng nề, nhiều trang trại đã phải treo chuồng, bỏ chăn nuôi và phá sản. Tổng đàn lợn năm 2017 là trên 412.000 con giảm 11,3%, đàn nái trên 89.000 con, giảm 16,3% so với năm 2016.
Từ cuối năm 2017 giá lợn hơi có dấu hiệu phục hồi và liên tục tăng cao, đến tháng 5/2018 bắt đầu tăng lên mức trên 50.000 đ/kg, thời điểm hiện tại giá lợn hơi ở mức 52 – 54 nghìn đồng/kg. Với mức giá này, người chăn nuôi đang có lãi khá cao, góp phần thu hồi vốn, duy trì và tái đàn sản xuất.
Theo thống kê 6 tháng đầu năm 2018: Tổng đàn lợn hiện có khoảng 336.000 con, giảm trên 5% so với cùng kỳ năm 2017, đàn nái sinh sản 76,3 nghìn con, giảm 14,6% so với cùng kỳ năm 2017.
Theo ông Nguyễn Tiến Mạnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y: Dự báo từ nay đến cuối năm 2018 và hết quý I/2019, tổng đàn lợn trong tỉnh chỉ giao động ở mức 375.000 con, đàn lợn nái khoảng 77 nghìn con, đàn lợn thịt khoảng 270.000 con, vì thực tế khảo sát và theo dõi kiểm dịch giống lợn nái, từ đầu năm đến nay, số lượng nhập lợn hậu bị về là rất ít, chỉ khoảng 100 con/tháng, số lượng này cơ bản để thay thế đàn nái cũ (tỷ lệ nái loại thải hàng năm trung bình 30%) mà chưa tăng được tổng đàn nái. Do vậy, trên thị trường giá lợn hơi vẫn duy trì ở mức cao là do nguồn cung giảm. Giá lợn cao 52 – 54 nghìn đồng nhưng hiện tại giá lợn giống đã tăng lên 1,4 -1,6 triệu đồng/con, giá thức ăn tăng khoảng 15 - 17% nên mức thực lãi vẫn tương đương so với thời điểm giá lợn hơi ở mức 50.000 đ/kg.
Nhận định về tình hình giá cả, anh Hoàng Văn Điền, chủ trang trại chăn nuôi có nhiều kinh nghiệm tại xã Yên Mạc, huyện Yên Mô cho biết: “Giá lợn hơi từ nay đến cuối năm và hết 6 tháng đầu năm 2019 có thể sẽ vẫn duy trì ở mức cao như hiện nay do thiếu hụt nguồn cung, lợn nuôi trong nhân dân thực tế không còn nhiều”.
Đồng quan điểm trên, ông Trịnh Duy Tân, giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi Tân Tiến, xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn nhận định: “Giá lợn hơi trong nước sẽ còn tiếp tục duy trì ở mức cao trong một thời gian dài nữa, vì nếu người chăn nuôi đầu tư lợn nái để tái đàn sản xuất thì ít nhất 6 – 7 tháng nữa mới có lợn con và 10 tháng nữa mới có lợn thịt để bán ra thị trường, nhưng hiện nay, việc tái đàn của bà con nhân dân còn rất rè rặt”.
Trước biến động tình hình chăn nuôi và thị trường hiện nay, ông Nguyễn Tiến Mạnh khuyến cáo: Để chăn nuôi ổn định, bền vững, người chăn nuôi cần phải bình tĩnh, thận trọng trong công tác tái đàn; tìm hiểu kỹ thông tin, theo dõi tín hiệu thị trường để chủ động kế hoạch sản xuất, không tái đàn, mở rộng quy mô chăn nuôi ồ ạt dẫn đến nguồn cung vượt quá nhu cầu thị trường. Đối với đàn lợn thịt đã đến thời điểm xuất bán thì nên chủ động xuất bán ngay, không nên có tư tưởng găm hàng chờ giá tăng thêm vì với mức giá bán hiện tại, người chăn nuôi đã có lãi cao, nếu để kéo dài sẽ có thể dẫn đến nhiều rủi ro về dịch bệnh, thị trường.
Ngoài ra, các cơ sở chăn nuôi cần tiếp tục áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới về giống, thức ăn, dinh dưỡng và quy trình quản lý, chăm sóc nuôi dưỡng để nâng cao năng suất, chất lượng, lấy việc tăng năng suất bù số lượng đàn. Đồng thời, tổ chức chăn nuôi theo chuỗi giá trị với hình thức tổ hợp tác, hợp tác xã, tổ liên kết...để giảm bớt khâu trung gian, giảm giá thành sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh, hỗ trợ nhau về kỹ thuật chăn nuôi và tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định. Chủ động thực hiện công tác vệ sinh môi trường, tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm để tạo miễn dịch chủ động phòng chống dịch bệnh.
Người viết bài
Triệu Văn Giang