NÔNG THÔN MỚI

Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình tổ chức sơ kết 9 tháng năm 2018 thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Thứ Ba, Ngày 02/10/2018
Chiều 24/9/2018 vừa qua, tại hội trường UBND tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình đổ chức hội nghị sơ kết 9 tháng thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới và thảo luận, bỏ phiếu đề nghị xét công nhận huyện Yên Khánh đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018.

Quang cảnh Hội nghị - Ảnh VPĐP tỉnh

Đồng chí Đinh Văn Điến – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh Ninh Bình chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh.

Trong 9 tháng đầu năm 2018 Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ban Chỉ đạo tỉnh đã tập trung lãnh đạo chỉ đạo, ban hành cơ chế chính sách thực hiện tốt các nhiệm vụ, kế hoạch Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh. Kết quả thực hiện các nội dung chính cơ bản đảm bảo yêu cầu, kế hoạch đã đề ra. Huyện Yên Khánh đã đủ điều kiện hoàn chỉnh hồ sơ trình bộ nông nghiệp và PTNT thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2018; 10 xã đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2018 đã cơ bản đạt chuẩn NTM, còn một số tiêu chí liên quan đến công trình đang tiếp tục hoàn thiện, các xã đang tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện, tuyên truyền, phát động nhân dân thường xuyên tổng vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm sạch đẹp, đồng thời các xã đang củng cố, hoàn thiện hồ sơ chứng minh, tự đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí NTM và hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận xã đạt chuẩn NTM. 7 xã xây dựng xã NTM kiểu mẫu tiếp tục thực hiện các mô hình NTM kiểu mẫu. UBND tỉnh đã phê duyệt 83 thôn đăng ký xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, cấp hỗ trợ kinh phí xây dựng mô hình khu dân cư NTM kiểu mẫu cho 83 thôn (mỗi thôn 50 triệu đồng) và đã ban hành và tổ chức tập huấn Bộ tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020 áp dụng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình cho các xã, các thôn đăng ký xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Nhiệm vụ trọng tâm trong 3 tháng cuối năm là tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí huyện Yên Khánh, hoàn thiện hồ sơ, bảo vệ trước Hội đồng thẩm định Trung ương đối với đề nghị công nhận huyện Yên Khánh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018; Công nhận thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Tháo gỡ khó khăn về thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất tạo nguồn lực xây dựng nông thôn mới cho các xã.

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh yêu các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh tập trung cao cho công tác chỉ đạo thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới đạt mục tiêu đề ra, nghiêm chỉnh chấp hành và thực hiện tốt nhiệm vụ đã được phân công phụ trách theo lĩnh vực, đặc biệt là bám sát địa bàn xã được phân công phụ trách, kịp thời nắm bắt tình hình giúp tháo gỡ khó khăn cho cơ sở và báo cáo thường xuyên về Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh để kịp thời chỉ đạo. Các sở, ngành, các huyện chỉ đạo các đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng ở các xã nhất là ở 10 xã đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2018 và sớm xác định các xã đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2019 để chủ động cân đối ngân sách, tập trung bố trí nguồn lực cho kịp thời, nghiên cứu cơ chế, chính sách phù hợp để áp dụng cho huyện Gia Viễn để phấn đấu xây dựng huyện NTM vào năm 2020. Đề nghị các Sở, ngành cải cách thủ tục hành chính nhất là thủ tục liên quan đến lĩnh vực đất đai để tạo điều kiện nhanh nhất cho các địa phương đấu giá quyền sử dụng đất tạo nguồn lực xây dựng NTM và cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa.

Người viết bài

Nguyễn Đăng Luân