THUỶ SẢN

Xây dựng thương hiệu cá Rô tổng trường

Thứ Hai, Ngày 15/10/2018
Cá Rô tổng trường là loài cá bản địa, quí hiếm, phân bố ở các hang động, ruộng trũng, hệ sinh thái đất ngập nước trên địa bàn huyện Hoa Lư.

Cá rô Tổng Trường có những ưu điểm nổi trội đó là thịt béo, thơm ngon, độ đạm cao, dai rắn chắc, được coi là một đặc sản ẩm thực của Ninh Bình từ cách đây trên 1.000 năm. Đa số du khách đến Ninh Bình, ngoài khám phá thiên nhiên thì đều muốn thưởng thức đặc sản cá rô Tổng Trường, do đó nhu cầu tiêu thụ cá tăng cao đột biến nên các nhà hàng, khách sạn tại Ninh Bình không đáp ứng đủ nhu cầu, dẫn đến khan hiếm nguồn hàng, giá cả tăng cao.

Hiện nay, cá rô Tổng Trường đang có nguy cơ tuyệt chủng do môi trường sống thay đổi, hoặc đang bị khai thác quá mức. Nhằm góp phần phát triển giống cá quý hiếm, thuần hoá thành đối tượng nuôi, phục vụ nhu cầu thị trường tiêu thụ cho khách du lịch, người tiêu dùng, cũng như góp phần bảo vệ nguồn lợi, Trung tâm Giống thủy sản Ninh Bình thực hiện đề tài khoa học và công nghệ “Hoàn thiện quy trình sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá rô Tổng Trường tại Ninh Bình”. Trung tâm đã tiến hành nuôi, vỗ thành thục cá rô Tổng Trường bố - mẹ, cho sinh sản nhân tạo được 90 vạn con giống cá Rô tổng trường (kích thước cỡ 2-3 cm/con) và tiến hành bàn giao hỗ trợ 70 vạn con giống cho 6 hộ tham gia xây dựng mô hình “ Nuôi thương phẩm cá Rô tổng trường” với quy mô 02 ha tại thôn Chi Phong, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư. Mô hình nuôi thương phẩm cá rô Tổng Trường đã triển khai thành công và đem lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi. Thấy được lợi ích của mô hình, nên các hộ nuôi trồng thủy sản của xã hưởng ứng mạnh, tổ chức liên kết sản xuất, hình thành nên “ Hợp tác xã cá Rô Tổng trường” nhằm tạo phong trào nuôi giống cá thơm ngon, đặc sản của quê hương Trường Yên và từng bước xây dựng thương hiệu cá Rô tổng trường.

Sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá rô Tổng Trường không chỉ từng bước chủ động công nghệ sản xuất giống, góp phần phục hồi đàn cá bản địa quý hiếm, bảo tồn nguồn gen và đa dạng sinh học, qua đó làm tăng sản lượng hàng hoá có giá trị kinh tế cao phục vụ cho nhu cầu ẩm thực đặc sản trong và ngoài tỉnh.

Người viết bài

Nguyễn Thị Hiên