TIN HOẠT ĐỘNG SỞ

Mười thành tựu nổi bật Nông Nghiệp Ninh Bình năm 2018

Thứ Năm, Ngày 20/12/2018
Một là, Vượt qua khó khăn, thách thức của khí hậu, thời tiết và giá cả thị trường, các chỉ tiêu của ngành đều vượt kế hoạch đề ra.

Đồng chí Đinh Chung Phụng, UVBTVTU, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh thăm ao nuôi trạch tại mô hình thực nghiệm sản xuất lúa đặc sản theo hướng hữu cơ kết hợp nuôi trồng thủy sản

Trong đó giá trị sản xuất nông lâm thủy sản đạt trên 8.500 tỷ đồng, tăng 2,7% so với năm 2017 (cao nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay); chỉ tiêu các lĩnh vực Trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp đều vượt kế hoạch; giá trị 1ha canh tác đạt 120 triệu đồng (vượt 5 triệu so với kế hoạch). Được tỉnh đánh giá chung là được mùa toàn diện.

Hai là, Chủ động trong việc triển khai Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy, Nghị quyết 37 của HĐND tỉnh, Kế hoạch 36 của UBND tỉnh đạt hiệu quả, sớm đánh giá kết quả 2 năm thực hiện, đánh giá sâu về tồn tại, hạn chế, bài học kinh nghiệm, cập nhật kịp thời các cơ chế chính sách của trung ương, tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND ban hành Nghị quyết mới về phát triển kinh tế nông nghiệp, tập trung theo hướng hàng hóa, công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến, bền vững cho giai đoạn 2019-2020.

Ba là, Sản xuất trồng trọt được mùa toàn tiện cả năng suất, sản lượng và giá trị với tất cả các đối tượng như lúa, rau màu, cây ăn quả và dược liệu. Trong đó lúa Đông Xuân đạt đỉnh cao mới về năng suất, diện tích lúa chất lượng cao, đặc sản vượt chỉ tiêu Đại hội của tỉnh. Chuyển đổi mạnh mẽ đất trồng lúa kém hiệu quả sang các hình thức sản xuất nông nghiệp khác đem lại hiệu quả rõ rệt.

Hội nghị xúc tiến liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa đặc sản năm 2018 tại xã khánh thành - huyện yên khánh

Bốn là, Chăn nuôi tiếp tục phục hồi mạnh mẽ, nhất là đàn lợn. Tổng đàn vật nuôi đều tăng, tập trung phát triển theo gia trại, trang trại, chăn nuôi công nghiệp, đảm bảo an toàn thực phẩm. Kiểm soát tốt dịch bệnh và tiêm phòng kịp thời.

Năm là, Thủy sản tiếp tục khẳng định là ngành mũi nhọn của nông nghiệp, phát triển mạnh cả về nuôi trồng và khai thác, cả nước ngọt và mặn lợ. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, theo hướng bán thâm canh, thâm canh, thử nghiệm thành công siêu thâm canh. Từng bước hình thành các vùng nuôi thủy sản tập trung, quy mô phù hợp.

Sáu là, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới tiếp tục phát triển sâu rộng, giữ vững là 1 trong những tỉnh đi đầu cả nước về xây dựng NTM. Có thêm 10 xã về đích NTM nâng tổng số xã lên 90/119 xã, vượt xa mục tiêu Nghị quyết đại hội 21. Huyện Yên Khánh được công nhận huyện NTM, nâng tổng số lên 3/8 huyện, thành phố. Triển khai thực hiện xã NTM kiểu mẫu và khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Bảy là, Thực hiện thành công sản xuất lúa đặc sản Nếp cau hữu cơ kết hợp nuôi trồng thủy sản, đem lại hiệu quả rõ nét cả về kinh tế, xã hội và môi trường, là hướng đi mới, quan trọng trong giai đoạn tới.

Cán bộ Sở Nông nghiệp và PTNT đi thăm mô hình lúa Nếp Cau hữu cơ

Tám là, Tiếp tục đổi mới, phát triển các hình thức sản xuất tiên tiến, thúc đẩy hoạt động của các HTX nông nghiệp theo Luật 2012, hình thành và đi vào hoạt động có hiệu quả gần 70 HTX ngành hàng và gần 80 HTX liên kết sản xuất có hiệu quả.

Chín là, Tổng kết và nhân rộng mô hình thí điểm cơ cấu lại nông nghiệp cấp xã theo hướng sản xuất đảm bảo ATVSTP. Ký kết giao ước thi đua giữa 15 xã điểm tái cơ cấu nông nghiệp cấp xã. Đến nay các địa phương đã phê duyệt đề án thí điểm của các xã và triển khai thực hiện.

Mười là, Tiếp tục nhân rộng các mô hình sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất là các mô hình ứng dụng CNC, liên kết sản xuất theo tinh thần Nghị quyết 05 của tỉnh ủy, Nghị quyết 37 của HĐND tỉnh, tiêu biểu là các mô hình sản xuất lúa Nếp cau, rau củ quả công nghệ cao, lợn, gà hữu cơ, tôm công nghệ cao… liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị…

Người viết bài

Ngô Thị Mai