THUỶ SẢN

Kết quả công tác thanh tra, kiểm tra tuyên truyền, phổ biến pháp luật thủy sản năm 2018

Thứ Sáu, Ngày 28/12/2018
Thực hiện Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2018; Kế hoạch phối hợp đảm bảo TTATGT, TTXH, hoạt động khai thác thủy sản trên đường thủy nội địa tỉnh Ninh Bình năm 2018; Kế hoạch phối hợp giữa Sở Nông nghiệp & PTNT

Với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình, Chi cục Thủy sản Ninh Bình đã tổ chức phối hợp chặt chẽ với Đội Cảnh sát giao thông đường thủy Ninh Bình, Đồn Biên phòng Kim Sơn, Hải đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình, Phòng Nông nghiệp & PTNT các huyện, phòng Kinh tế thành phố, UBND các xã, Báo, Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Ninh Bình  triển khai 14 chuyến kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản trên biển, trên sông và vùng nội đồng; 09 chuyến thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh vật tư, nuôi trồng thủy sản; 01 chuyến kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ được giao đối với Trạm Kiểm ngư Ninh Bình nhằm tuyên truyền, nhắc nhở, kịp thời xử lý các đối tượng có các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động thủy sản, đặc biệt là việc sử dụng xung kích điện, chất nổ, chất độc để khai thác thủy sản, kinh doanh, sử dụng vật tư thủy sản không nằm trong danh mục được phép lưu hành của Bộ Nông nghiệp & PTNT, vật tư thủy sản hết hạn sử dụng, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Kiểm tra hoạt động khai thác thủy sản trên trên biển

Kết quả kiểm tra trên biển, trên sông và vùng nội đồng: Kiểm tra 264 phương tiện, phát hiện và xử lý 27 trường hợp vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính số tiền 33.150.000 đồng. Tịch thu 12 bộ kích điện, 04 bộ càng điện chọc tay, 07 bình ắc quy, 05 giã điện, 01 te điện, 01 càng te điện, 49 m dây điện.

Kiểm tra hoạt động khai thác thủy sản trên sông

Kết quả kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh vật tư, nuôi trồng thủy sản: Kiểm tra 58 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh, phát hiện và xử lý 01 cơ sở vi phạm điều kiện đối với cơ sở mua bán thức ăn thủy sản, xử phạt vi phạm hành chính số tiền 2.000.000 đồng. Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Chi cục cũng tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở nghiêm túc chấp hành đúng các quy định của pháp luật thủy sản.

Kiểm tra hoạt động kinh doanh vật tư thủy sản

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật:
Phát tuyên truyền 187 bộ tài liệu về “Các quy định trong hoạt động khai thác thủy sản”, 480 tờ rơi “Quy định về sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản”, 225 tờ áp phích “Chúng tôi cam kết không sử dụng chất, hóa chất cấm, chất độc, chất nổ, xung điện, dòng điện, phương pháp, phương tiện, ngư cụ khai thác có tính hủy diệt, tận diệt để khai thác nguồn lợi thủy sản”.
- Tổ chức 01 Hội nghị tuyến tỉnh; 02 Hội nghị tuyến huyện triển khai  Luật Thủy sản số 18/QH17/2014 và các văn bản pháp luật liên quan cho 177 cán bộ chuyên trách thủy sản, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh.

-  Đưa 01 tin kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động khai thác thủy sản trên sông, trên biển và vùng nội đồng năm 2017; 01 tin về công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản ngày Tết Táo Quân, 03 tin về Hội nghị phổ biến pháp luật thủy sản trên website Sở Nông nghiệp & PTNT, Tổng cục Thủy sản.
- Phát 01 chuyên mục trên đài phát thanh và truyền hình tỉnh Ninh Bình (Thả cá ngày Tết Táo Quân - Nét đẹp văn hóa cần lưu truyền), 01 chuyên mục “Triển khai Luật thủy sản 2017 tuyến tỉnh”; 01 chuyên mục về “Bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên các tuyến sông”.
- 01 tin “Triển khai Luật thủy sản 2017 tuyến tỉnh” trên báo Ninh Bình.

Hội nghị triển khai Luật Thủy sản và các văn bản pháp luật liên quan

* Thực hiện Chỉ thị 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, văn bản số 165/BNN-TCTS của Bộ Nông nghiệp & PTNT về việc tăng cường kiểm soát khai thác IUU, Chi cục đã tổ chức 10 chuyến tuần tra, kiểm tra, giám sát các hoạt động khai thác thủy sản trên biển trong thời gian 54 ngày. Kết quả đạt được:
-  Không có tàu cá và ngư dân của tỉnh Ninh Bình khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.
- Tàu cá của tỉnh Ninh Bình không vi phạm khai thác IUU (khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định) trên vùng biển Viêt Nam.
-    Trong quá trình tuần tra, kiểm tra, phát 77 bộ tài liệu về “Các quy định trong hoạt động khai thác thủy sản, 220 tờ rơi “Quy định về sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản”, 153 tờ áp phích “Chúng tôi cam kết không sử dụng chất, hóa chất cấm; chất độc; chất nổ; xung điện; dòng điện; phương pháp; phương tiện; ngư cụ khai thác có tính hủy diệt; tận diệt để khai thác nguồn lợi thủy sản” nhằm tuyên truyền, phổ biến ngư dân khai thác thủy sản trên biển thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về hoạt động khai thác thủy sản, đặc biệt là các quy định về khai thác hải sản IUU.

Người viết bài

Ngô Trọng Hiếu