MENU
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 1164057
Số người trực tuyến:20
THUỶ SẢN
Ngày Tết ông Công ông Táo với tục phóng sinh cá chép là một trong những nét đẹp văn hóa đã được lưu truyền từ xa xưa của người Việt Nam. Cùng với ý nghĩa tâm linh việc thả cá chép còn có một ý nghĩa khác là tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Ngày 23 tháng chạp năm nay (tức ngày 28/01/2019), người dân thành phố Ninh Bình làm cơm cúng và thả cá chép phóng sinh để tiễn ông Công, ông Táo về trời. Cá chép được thả tại nhiều địa điểm dọc tuyến sông Đáy, tập trung đông nhất tại chùa Non Nước, phường Thanh Bình, thành phố Ninh Bình.
Cá chép phóng sinh được người dân thả từ từ, nhẹ nhàng, tạo điều kiện cá kịp thích nghi và có cơ hội sống; ngụ ý cá sẽ hóa rồng, vượt vũ môn, làm phương tiện cho ông Công, ông Táo cưỡi về trời.   

Bà con nhân dân thả cá tại bến thả Chùa Non NướcĐể tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác BVNL thủy sản. Chi cục Thủy sản tham mưu để Sở Nông nghiệp & PTNT có văn bản đề nghị các đơn vị, ban ngành chức năng tăng cường công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đặc biệt trong ngày Tết Ông Công Ông Táo.
Tạo điều kiện cho hoạt động thả cá phóng sinh của người dân đảm bảo an toàn, văn minh lịch sự, hạn chế gây ô nhiễm môi trường, Chi cục Thủy sản Ninh Bình phối hợp cùng Đội Cảnh sát đường thủy, Công an phường Thanh Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Ninh Bình tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, giám sát hoạt động bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên các tuyến sông Đáy, sông Vạc. Đặc biệt tại các bến thả cá Chép tại Chùa Non Nước, khu vực Cầu Non Nước; khu vực bến thả phường Bích Đào trong ngày Tết ông Công ông Táo.
Trong quá trình triển khai đoàn đã tuyên truyền, nhắc nhở các chủ phương tiện không được khai thác tại các điểm thả cá của bà con nhân dân. Đoàn liên ngành đã tịch thu các công cụ khai thác (01 chao lưới bén) tại bến chùa Non Nước.


Đoàn công tác thu vớt lưới bén xung quanh khu vực thả cáHoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật thủy sản, đặc biệt là pháp luật về bảo vệ nguồn lợi thủy sản cũng được Chi cục Thủy sản đẩy mạnh trong ngày Tết Táo Quân.
Phát tờ rơi, áp phích  tuyên truyền, phổ biến pháp luật
bảo vệ nguồn lợi thủy sản đến bà con nhân dân tại các điểm thả cáNgày Tết Táo Quân năm 2018, Đoàn công tác nhận thấy việc triển khai đồng bộ của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại các điểm thả cá đã góp phận nâng cao ý thức của nhân dân trong việc nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về an toàn giao thông đường thủy nội địa, thả cá phóng sinh đúng cách; không được thả các sinh vật ngoại lai theo quy định của pháp luật và đảm bảo vệ sinh môi trường. Đặc biệt đây là năm thứ 03 không xảy ra tình trạng người dân chèo thuyền nhỏ chở người ra ngoài sông để thả cá phóng sinh, sử dụng xung kích điện, lưới bén xung quanh khu vực mà nhân dân vừa thả cá. Các chất thải của tro nhang, túi nilon được bỏ đúng nơi quy định đảm bảo vệ sinh.


 
Điều đó đã mang lại hình ảnh văn minh lịch sự, thể hiện nét đẹp truyền thống của dân tộc và nâng cao hiệu quả tái tạo nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Ninh Bình./.


 CÁC TIN KHÁC
LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VĂN BẢN MỚI
VIDEO
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 26°C
Cao nhất: 28°C
Thấp nhất: 25°C
Độ ẩm: 98 %
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT TỈNH NINH BÌNH
Địa chỉ: Số 2, đường Lê Hồng Phong – Phường Đông Thành – Thành phố Ninh Bình.
Số điện thoại trực: 0229.3871174 - Fax: 0229.3875824.