TIN HOẠT ĐỘNG SỞ

Hội thảo nông nghiệp hữu cơ

Thứ Năm, Ngày 07/03/2019
Thực hiện Nghị định số 109/2018/NĐ-CP về Nông nghiệp hữu cơ và Nghị quyết số 39/2019/NQ-HĐND của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến, bền vững giai đoạn 2019 -2020 trên địa bàn tỉnh.

Chuyên gia Nhật Bản giải đáp các thắc mắc trong Hội thảo

Ngày 05/3/2019 Sở Nông nghiệp & PTNT Ninh Bình phối hợp với Tập đoàn ORGEN tổ chức hội thảo về nông nghiệp hữu cơ.

Tham dự hội nghị có đồng chí Vũ Nam Tiến - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT; lãnh đạo Ban dân vận Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo các hội Liên hiệp phụ nữ, Nông dân, Cựu chiến binh; lãnh đạo Tỉnh đoàn, Liên minh HTX tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài chính; lãnh đạo UBND, phòng Nông nghiệp & PTNT, phòng Kinh tế các huyện, thành phố; cán bộ kỹ thuật của Sở; các cơ quan truyền thông; lãnh đạo Tập đoàn ORGEN, công ty S-Garden; đại diện Bộ Khoa học & Công nghệ và các chuyên gia nông nghiệp hữu cơ Nhật Bản.

Đồng chí Vũ Nam Tiến phát biểu khai mạc hội nghị đồng thời đề nghị các đại biểu, đặc biệt là các cán bộ chuyên môn thuộc Sở nghiên cứu kỹ các cơ chế, chính sách, quy chuẩn về nông nghiệp hữu cơ của trung ương, của tỉnhl chú ý lắng nghe các chuyên gia giảng về nông nghiệp hữu cơ, đặt câu hỏi thiết thực với từng lĩnh vực chuyên môn.

Tại hội nghị các đại biểu được nghe các chuyên gia Nhật Bản giảng về phương pháp canh tác nông nghiệp “BLOF”, trong đó làm rõ những lợi ích nông nghiệp hữu cơ mang lại; giảng sâu về cơ chế hút chất dinh dưỡng của cây trồng, so sánh giữa hút phân khoáng và phân hữu cơ; phương pháp xử lý đất, nước đúng kỹ thuật. Chuyên gia Tập đoàn ORGEN giới thiệu công nghệ chế biến thông minh nâng cao giá trị nông sản. TS. Tạ Thu Hằng – Bộ Khoa học & Công nghệ giảng về một số giải pháp cho nông nghiệp hữu cơ Việt Nam.

Hội thảo Nông nghiệp Hữu cơ

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Sau bài giảng, các đại biểu tham dự đặt nhiều câu hỏi cho các chuyên gia, chủ yếu về cách giải quyết những vướng mắc về kỹ thuật trong sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản hữu cơ, về thị trường nông sản hữu cơ. Các chuyên gia nhiệt tình giải đáp những câu hỏi của đại biểu.

Buổi hội thảo đã hoàn thành tốt nội dung chương trình đề ra. Phát biểu bế mạc hội nghị, Đồng chí Vũ Nam Tiến cảm ơn sự đầu tư nghiên cứu, trình bày những vấn đề thiết thực và tâm huyết của các chuyên gia Nhật Bản, lãnh đạo và các chuyên gia Tập đoàn ORGEN, TS. Tạ Thu Hằng về sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên phương diện lý luận lẫn kinh nghiệm thực tiễn; cảm ơn các cơ quan truyền thông đến dự và đưa tin hội nghị; sự quan tâm theo dõi và trao đổi, thảo luận của các đại biểu.

Đồng thời đề nghị sau hội nghị các đại biểu tiếp tục nghiên cứu sâu, kỹ hơn nữa những tài liệu và kiến thức đã được cung cấp để vận dụng vào thực tiễn sản xuất; mong muốn Tập đoàn ORGEN tiếp tục quan tâm, hợp tác chặt chẽ hơn với ngành trong quá trình phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Người viết bài

Ngô Thị Mai