TIN HOẠT ĐỘNG SỞ

Hội nghị đánh giá kết quả công tác tháng 2, triển khai nhiệm vụ tháng 3 năm 2019

Thứ Hai, Ngày 11/03/2019
Sáng ngày 08/3/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác tháng 2, triển khai nhiệm vụ công tác tháng 3 năm 2019.

(Đ/c Vũ Nam Tiến - Giám đốc Sở tặng hoa cho các đồng chí nữ)

Dự Hội nghị có các đồng chí Thường vụ Đảng uỷ Sở, Lãnh đạo Sở, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở, cán bộ của Sở biệt phái tại các địa phương, đại diện Công đoàn ngành, Đoàn thanh niên Sở Nông nghiệp & PTNT.
Đồng chí Vũ Nam Tiến - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT - chủ trì Hội nghị.
Mở đầu Hội nghị, Đồng chí Vũ Nam Tiến - Giám đốc Sở lên tặng hoa, chúc mừng các đồng chí cán bộ nữ có mặt tại Hội nghị nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8-3.

Hội nghị đã thông qua báo cáo kết quả công tác tháng 2, phương hướng nhiệm vụ tháng 3 và các ý kiến phát biểu, đánh giá của các đơn vị trực thuộc.
Trong tháng 2, Sở tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp trên các lĩnh vực, trong đó:
Về trồng trọt, đến nay toàn tỉnh đã hoàn thành gieo cấy vụ Đông xuân 2018-2019, trong đó cấy đạt 51,2 %; toàn tỉnh đang tích cực chăm sóc lúa đợt 2.

(Đ/c Đinh Văn Khiêm - Trường phòng Nghiệp vụ Tổng hợp báo cáo tại Hội nghị)

Về lĩnh vực chăn nuôi và thú y, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm tương đối ổn định, dịch bệnh LMLM trên lợn đã được kiểm soát. Đã Thành lập các đội kiểm tra lưu động, tăng cường kiểm tra, giám sát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật lưu thông trên địa bàn tỉnh. Tham mưu thành lập 03 chốt kiểm dịch tại các đầu mối giao thông chính là Cầu Khuất giáp Hà Nam, Cầu Non Nước giáp Nam Định và Dốc Xây giáp Thanh Hóa. Chủ động kiểm tra, lấy mẫu, giám sát dịch bệnh, cấp 14.200 lít hóa chất RTD - IODINE và 600 lít PVD IODINE cho 8 huyện, thành phố để tổ chức phun hóa chất khử trùng tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh.

Lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, lâm nghiệp được duy trì và phát triển; công tác quản lý nhà nước về vật tư nông  nghiệp, vệ sinh ATTP được tiếp tục được tăng cường; chương trình xây dựng nông thôn mới và công tác theo dõi. Tiếp tục giúp đỡ xã kết nghĩa theo Quyết định 140 của Tỉnh ủy; công tác thủy lợi đê điều và phòng chống lụt bão được chỉ đạo kịp thời, Tổ chức trực PCLB 24/24h.

(Đ/c Bùi Xuân Diệu – Phó Giám đốc Sở phát biểu tại Hội nghị)

Kết luận Hội nghị đồng chí Vũ Nam Tiến - Giám đốc Sở chỉ đạo, để sản xuất nông nghiệp có hiệu quả, trong tháng 3, ngành nông nghiệp cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm:
1. Về trồng trọt : Tập trung đôn đốc, hướng dẫn các địa phương chăm sóc, bảo vệ lúa và các cây trồng vụ Đông xuân năm 2018- 2019 kịp thời, hiệu quả. Dự tính dự báo chính xác, kịp thời các đối tượng dịch hại. Tăng cường quản lý nhà nước về vật tư nông nghiệp.

2. Về Chăn nuôi: Chủ động công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong thời điểm giao mùa và tổ chức tái đàn sản xuất phù hợp với nhu cầu, diễn biến thị trường. Tiếp tục tăng cường kiểm tra vận chuyển, kiểm soát giết mổ động vật và các sản phẩm động vật. Chuẩn bị vật tư thực hiện tiêm phòng vụ Xuân - Hè 2019; xây dựng kế hoạch vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

3. Về Thủy sản: Tuyên truyền và chuyển giao kỹ thuật nuôi trồng và phương pháp phòng trị bệnh cho động vật thủy sản, kỹ thuật ương san giống đảm sản xuất đúng kế hoạch thời vụ; tăng cường kiểm tra bãi nuôi ngao, phát hiện xử lý triệt để sâu biển hại ngao. Kiểm tra bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, quản lý tàu thuyền và hoạt động nghề cá. Tiếp tục thực hiện điều tra điều tra đánh giá hiện trạng và giải pháp phát triển nghề khai thác hải sản bền vững tỉnh Ninh Bình (chương trình 375), Nghị Định 67 của Chính phủ.

4. Về Lâm nghiệp: Chủ động hướng dẫn địa phương xây dựng kế hoạch bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng năm 2019. Xây dựng phương án PCCCR năm 2019. Thông tin dự báo cấp cháy rừng, thường trực lực lượng, phương tiện chữa cháy, triển khai kịp thời phương án chữa cháy rừng khi có cháy rừng xảy ra. Tiếp tục triển khai kế hoạch trồng rừng thay thế diện tích rừng chuyển sang mục đích khác...

5. Về thủy lợi: Thường xuyên kiểm tra đê, kè, cống và các công trình phục vụ phòng chống lụt bão; Tăng cường công tác kiểm tra, chống vi phạm Luật Đê điều & Luật PCTT; tuyên truyền Luật Đê điều, Luật PCTT. Lập kế hoạch duy tu bảo dưỡng đê điều năm 2019. Trực Ban phòng chống thiên tai & TKCN 24/24h.

6. Triển khai thực hiện chương trình công tác năm 2019 và các hoạt động ứng dụng Khoa học công nghệ, xúc tiến thương mại; các chương trình về khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, công tác hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn./.

Người viết bài

Ngô Thị Mai