THUỶ SẢN
Trong thời gian gần đây sự xuất hiện với tần suất dày của loài động vật nhỏ bé nhưng có hình thù khá đáng sợ khiến người dân nuôi ngao phải gánh chịu những hậu quả nặng nề bởi sự tấn công của loài vật từ dưới đất chui lên, Vì thân hình của chúng giống sâu nên người dân ở đây gọi chúng là sâu biển

Phần lưng của chúng màu đen hơi cong và được phủ một lông dày đầy gai, bụng màu trắng di chuyển dưới nước nửa giống sâu nửa giống con đỉa.   Tuy thân hình chỉ dài từ 10cm - 15cm, nhưng chúng có miệng rất to và có khả năng nuốt chửng khối lượng thức ăn lớn hơn nhiều thân hình bình thường của cơ thể, chúng đã “đổ bộ” vào tàn sát vùng nuôi thủy sản gần bờ của ngư dân tại khu vực bãi nuôi ngao giống huyện Kim Sơn và có hiện tượng ngao ương chết bất thường với tỷ lệ chết cao, tỷ lệ chết lên đến 70- 90%.
 Sâu biển sử dụng trực tiếp ngao ương (ngao giống từ giai đoạn ngao tấm lên ngao cúc) làm thức ăn. Thành phần độc tố trong sâu biển có tính chất gây dị ứng. Khi chạm phải, chúng sẽ gây mẩn ngứa, sưng tấy kéo dài, cực kỳ khó chịu, đồng thời có thể gây bỏng rát cho da khi người tiếp súc trực tiếp với sâu biển.

Để tránh thiệt hại cho người nuôi ngao, chủ các cơ sở nuôi ngao nên:
     + Tăng cường công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng khu vực bãi nuôi ngao;
    + Dùng các biện pháp thủ công để gom sâu biển đem tiêu hủy;
    + Không được sử dụng các loại thuốc hóa chất cấm lưu hành dùng trong nuôi trồng thủy sản

Đoàn Huy Phương -Chi cục Chăn nuôi và Thú y