NÔNG THÔN MỚI

Hội nghị giao ban Công tác xây dựng nông thôn mới tỉnh Ninh Bình năm 2019

Thứ Sáu, Ngày 05/04/2019
Sáng ngày 28/3/2019 tại Hội trường UBND huyện Yên Mô, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh phối hợp với UBND huyện Yên Mô tổ chức Hội nghị giao ban công tác xây dựng nông thôn mới năm 2019. Đồng chí Trần Văn Hà, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới chủ trì hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị - VPĐP NTM tỉnh

Cùng dự Hội nghị có đồng chí Đỗ Trọng Luận - Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh ủy, Phó Bí thư Huyện Ủy, Chủ tịch UBND huyện Yên Mô; đồng chí Bùi Minh Đức – Thường vụ Huyện ủy, phó Chủ tịch UBND huyện Yên Mô; Lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh; Lãnh đạo UBND, lãnh đạo Văn phòng Điều phối nông thôn mới các huyện và thành phố Tam Điệp; Chủ tịch UBND và cán bộ 12 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019; Đại diện một số cơ quan huyện Yên Mô; Đài PTTH Ninh Bình; Báo Ninh Bình tham dự và đưa tin về Hội nghị.
Trong Quý I năm 2019, Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh đã đạt được một số kết quả quan trọng: hướng dẫn UBND huyện Yên Khánh và 8 xã tổ chức lễ công bố đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018;  khảo sát đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới và bổ sung đăng ký 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 (nâng tổng số xã đăng ký đạt chuẩn năm 2019 lên thành 12 xã); tham mưu Ban chỉ đạo phân công, hướng dẫn các Sở, ngành phụ trách các tiêu chí xã, huyện nông thôn mới; hướng dẫn lập kế hoạch xây dựng huyện Gia Viễn cơ bản hoàn thành các tiêu chí huyện năm 2019, đạt chuẩn đầu năm 2020; cử đoàn tham dự Hội nghị toàn quốc các Văn phòng điều phối nông thôn mới toàn quốc tại tỉnh Đồng Nai ngày 07-8/3/2019; tham mưu phương án phân bổ vốn xây dựng nông thôn mới năm 2019; đẩy mạnh tiến độ tiếp nhận xi măng làm đường giao thông nông thôn trong 3 tháng đầu năm thêm 1.270 tấn xi măng, làm được 25 tuyến đường với chiều dài 7,86 km.
Hội nghị đã đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới của 12 xã đăng ký đạt chuẩn năm 2019 cụ thể: 100% các xã đã xây dựng kế hoạch chi tiết phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới, kiện toàn bộ máy Ban chỉ đạo, ban quản lý, họp phân công nhiệm vụ phụ trách thực hiện tiêu chí và chuẩn bị thu thập, lưu trữ tài liệu liên quan (riêng xã Liên Sơn, huyện Gia Viễn chưa có tủ tài liệu); bước đầu tuyên truyền, phát động công tác vệ sinh, trồng hoa, cây xanh cải tạo môi trường cảnh quan; 2/12 xã đã đạt 17 tiêu chí, 5/12 xã đạt 16 tiêu chí và 3 xã đạt 15 tiêu chí (các tiêu chí chưa đạt chủ yếu là giao thông: 7 xã chưa đạt, cơ sở vật chất văn hóa: 02 xã chưa đạt, trường học: 5 xã chưa đạt, môi trường: 8 xa chưa đạt,…).
Về việc xây dựng huyện Gia Viễn đạt chuẩn NTM, qua kết quả tự rà soát, đánh giá của UBND huyện, đến tháng 3/2019, huyện đã đạt 5/9 tiêu chí huyện NTM gồm: thủy lợi, điện, sản xuất, an ninh trật tự xã hội, chỉ đạo xây dựng NTM. Văn phòng điều phối tỉnh tiếp tục hướng dẫn huyện Gia Viễn xây dựng kế hoạch chi tiết nhiệm vụ cần thực hiện để hoàn thiện tiêu chí huyện.
Mục tiêu đến hết năm 2019 phấn đấu xây dựng huyện Gia Viễn cơ bản hoàn thành các tiêu chí huyện năm 2019, phấn đấu đạt chuẩn đầu năm 2020; 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm; tiếp tục xây dựng 7 xã nông thôn mới kiểu mẫu và xây dựng 93 thôn kiểu mẫu tại các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới hướng tới tổng kết đánh giá 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2010-2020.
Kết thúc Hội nghị đồng chí Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh đề nghị UBND các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tinh thần trách nhiệm và tập trung, sáng tạo hơn nữa trong việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới từ nay đến cuối năm 2019. Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh sẽ tiếp tục báo cáo, tham mưu kịp thời để Ban Chỉ đạo chỉ đạo giải quyết những vướng mắc, kiến nghị các địa phương để đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới./.

Nguyễn Thị Giang