THUỶ SẢN

Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát giống thủy sản

Thứ Hai, Ngày 22/04/2019
Để nâng cao hiệu quả các vụ nuôi năm 2019, công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát giống nhập về trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đang được Chi cục thủy sản chú trọng.

Hình ảnh xe tôm giống nhập về địa bàn huyện Kim Sơn

Giống thủy sản nhập về phải đảm bảo chất lượng, khỏe mạnh, sạch bệnh và đã qua kiểm dịch chất lượng con giống.
Đặc biệt, đối với vùng ven biển huyện Kim Sơn – Ninh Bình. Nuôi trồng thủy sản nước mặn, lợ đang trên đà phát triển mạnh mẽ nhưng cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức từ biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường nước nuôi thủy sản, dịch bệnh,…chất lượng con giống cũng là nỗi lo thường trực của người nuôi.

Chính vì vậy để nâng cao hiệu quả sản xuất. Hàng năm Chi cục thủy sản phối hợp với Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Kim Sơn xây dựng lịch thời vụ phù hợp với điều kiện của vùng. Chi cục Thủy sản chỉ đạo Trạm thủy sản Kim Sơn – Yên Khánh thực hiện công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát chặt chất lượng con giống nhập về trên địa bàn.
Năm 2019, Theo kế hoạch 153/KH-UBND của UBND huyện Kim Sơn ngày 07/12/2018 tuyên truyền, khuyến cáo tới các cơ sở kinh doanh, ương nuôi giống thủy sản thực hiện cam kết từ ngày 15/3/2019 mới đưa giống tôm về ương nuôi trên địa bàn huyện Kim Sơn. Để tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ chất lượng con giống nhập về UBND huyện Kim Sơn ra quyết định số 534/QĐ-UBND ngày 20/2/2019 về việc thành lập Đoàn kiểm tra lưu động liên ngành kiểm tra, kiểm soát vận chuyển giống thủy sản lưu thông trên địa bàn huyện.

Hình ảnh Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tôm giống nhập về huyện Kim Sơn

Đoàn kiểm tra liên ngành phối hợp chặt chẽ với các cán bộ Trạm thủy sản Kim Sơn – Yên Khánh thực hiện kiểm tra, kiểm soát chất lượng con giống nhập về, kiên quyết thực hiện cho giống nhập về theo đúng lịch thời vụ, giống phải đảm bảo chất lượng, khỏe mạnh, sạch bệnh đã được kiểm dịch trước khi đưa về địa phương. Đến nay, đã kiểm tra, kiểm soát được khoảng 30 triệu giống tôm nhập về ( trong đó 11,4 triệu con tôm thẻ chân trắng, 16,2 triệu con tôm sú) đảm bảo chất lượng đưa vào ương nuôi và đã xử phạt 2 cơ sở vi phạm.

Nguyễn Trung Tiến