TIN HOẠT ĐỘNG SỞ

Hội nghị sơ kết sản xuất vụ đông năm 2019, tổng kết sản xuất vụ mùa năm 2018, triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2019

Thứ Năm, Ngày 02/05/2019
Sáng ngày 25/4/2018 Sở Nông nghiệp và PTNT Ninh Bình tổ chức hội nghị “Sơ kết sản xuất vụ đông xuân 2019, tổng kết sản xuất vụ mùa năm 2018, triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa năm  2019”.

Đại biểu phát biểu thảo luận

Tham dự hội nghị có đồng chí Vũ Nam Tiến –  Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở nông nghiệp & PTNT Ninh Bình –Chủ trì hội nghị; Lãnh đạo các đơn vị: Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông - khuyến lâm - khuyến ngư, Chi cục Thuỷ lợi, Trung tâm Khí tượng thủy văn, Phòng nông nghiệp, kinh tế các huyện, thành phố trên toàn tỉnh.

Theo báo cáo đánh giá của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, thời tiết vụ mùa năm 2018 diễn biến phức tạp. Đầu vụ chịu ảnh hưởng của 5 đợt nắng nóng và lượng mưa thấp đã gây khó khăn cho việc gieo trồng các cây màu vụ Mùa. Ảnh hưởng của cơn bão số 3 và dải hội tụ nhiệt đới gây mưa lớn từng đợt đã làm một số diện tích lúa gieo thẳng làm phải gieo lại 2-3 lần. Do đó, sinh trưởng của cây lúa chậm hơn, thời gian trỗ bông muộn từ 7-10 ngày so với vụ mùa năm 2017.
Diện tích gieo trồng vụ Mùa năm 2018 là 40.051,2 ha cây hàng năm giảm 2.040,8 ha so với vụ mùa năm 2017. Trong đó diện tích cây lúa đạt 34.970,4 ha, đạt 95,48% kế hoạch (giảm 1.654,6 ha so với vụ mùa năm 2017), năng suất trung bình đạt 53,35 tạ/ha (tăng 8,25 tạ/ha so với vụ mùa 2017); Ngoài diện tích cây lạc tăng 17,5ha các cây trồng màu còn lại có diện tích đều giảm nhẹ so với vụ Mùa năm 2017, tuy nhiên năng suất các cây trồng đều tăng so với vụ mùa năm 2017.

Đại diện lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật trình bày báo cáo

Trong hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được, nguyên nhân và khó khăn gặp phải trong sản xuất vụ Mùa 2018, đặc biệt các đại biểu đánh giá vụ đông xuân 2019 là vụ đông xuân ấm thuận lợi cho lúa sinh trưởng phát triển đã  rút ngắn thời vụ từ 7-10 ngày so với mọi năm. Do đó cần phải bố trí cơ cấu giống, lịch thời vụ Mùa năm 2019 hợp lý cho từng địa phương. Trên cơ sở những kết quả đạt được trong vụ mùa năm 2018 và đăng ký sản xuất vụ Mùa 2019 của các địa phương, Sở Nông nghiệp &PTNT đã xây dựng kế hoạch, giải pháp cho sản xuất vụ Mùa 2019: toàn Tỉnh phấn đấu gieo trồng 39.600 ha cây trồng các loại. Tập trung chỉ đạo điều hành tổ chức sản xuất; bố trí thời vụ và cơ cấu giống cây trồng hợp lý; tăng cường áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật…

Đ/c Vũ Nam Tiến –  Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở nông nghiệp & PTNT Ninh Bình Phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Nam Tiến đưa ra một số vấn đề cần tập trung chỉ đạo sản xuất trong thời gian tới. Đối với vụ xuân 2019: Các địa phương tập trung chỉ đạo phòng trừ sâu bênh cuối vụ và chỉ đạo các HTX Nông nghiệp tập trung máy móc thu hoạch nhanh gọn lúa đông xuân và cây màu để triển khai sản xuất vụ Mùa kịp thời. Đối với vụ Mùa 2019: Phòng Nông nghiệp, kinh tế các huyện, thành phố tổ chức tổng kết sản xuất vụ mùa 2018, triển khai vụ mùa 2019. Phối hợp với các đơn vị chuyên môn trực thuộc Sở chủ động hướng dẫn địa phương các biện pháp biện pháp kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc và bảo vệ cây trồng vụ Mùa. Tham mưu cho huyện tăng cường thanh tra kiểm tra vật tư nông nghiệp ngay từ đầu vụ. Các đơn vị chuyên môn trực thuộc Sở tập trung chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tiến độ làm đất; Tăng cường hướng dẫn tuyên truyền lịch thời vụ, các biện pháp kỹ thuật vụ Mùa và sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ. Đồng thời đồng chí cũng đề nghị các đơn vị trực thuộc, các địa phương cần chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết cho sản xuất vụ Mùa đảm bảo sản xuất vụ mùa 2019 giành được thắng lợi.

Người viết

Đinh Thị Hồng Liên