LÂM NGHIỆP

Lễ kỷ niệm ngày quốc tế đa dạng sinh học và đón bằng công nhận khu Ramsa thứ 9 của Việt Nam

Thứ Sáu, Ngày 24/05/2019
Sáng ngày 22/05/2019, tại Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế đa dạng sinh học năm 2019 với chủ đề “Đa dạng sinh học của chúng ta, thực phẩm của chúng ta, sức khỏe của chúng ta”. Phát động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, đồng thời đón nhận Bằng công nhận Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long là Khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam.

(Thứ trưởng Bộ TN và MT - Võ Tuấn Nhân phát biểu Tại Lễ Kỷ niệm)

Tham dự buổi Lễ: đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường có Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân và đại diện các Tổng cục thuộc Bộ, đại diện lãnh đạo các tỉnh Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên… Đại diện UBND tỉnh Ninh Bình có đ/c Phạm Quang Ngọc Uỷ viên BTVTỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đ/c Bùi Xuân Diệu Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, lãnh đạo UBND các huyện, các xã trong Khu Bảo tồn, cùng các sở ban, ngành và đông đảo lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên, nhân dân đến dự.
Việt Nam là một trong những quốc gia có tính đa dạng sinh học cao nhưng đang phải đối mặt với nguy cơ suy thoái đa dạng sinh học và sự mất cân bằng sinh thái diễn ra mạnh mẽ. Do vậy, tại lễ mít-tinh, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh, công tác bảo tồn đa dạng sinh học cần một sự hợp tác đa bên, sự vào cuộc mạnh mẽ của toàn xã hội mới có thể thực hiện được mục tiêu đề ra của Công ước Đa dạng sinh học cũng như mục tiêu của chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học.
Việt Nam là quốc gia được thiên nhiên ưu đãi về sự phong phú, đa dạng của các hệ sinh thái và các loài. Kết quả điều tra cho thấy có 10% số loài thú, chim và cá của thế giới tìm thấy ở Việt Nam, hơn 40% số loài thực vật thuộc loài đặc hữu không tìm thấy nơi nào khác ngoài Việt Nam.
Ninh Bình - vùng đất được coi là một Việt Nam thu nhỏ với đầy đủ các yếu tố về đa dạng sinh học. Du lịch được coi là một ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, trong các năm qua song song với việc khai thác các điểm du lịch, cán bộ và người dân Ninh Bình còn chú trọng đến công tác gìn giữ, bảo tồn đa dạng sinh học để phục vụ trở lại sự phát triển của du lịch. Đặc biệt tại Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long (huyện Gia Viễn), các nhà quản lý, chính quyền và người dân không đặt mục tiêu làm kinh tế lên hàng đầu mà thay vào đó họ mong muốn duy trì và phát huy được sự đa dạng của thiên nhiên nơi đây.
Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT, Ban quản lý rừng đặc dụng Hoa Lư - Vân Long đã có nhiều biện pháp nhằm ưu tiên bảo tồn các giá trị sinh học nơi đây. Bên cạnh việc đưa ra những kế hoạch cụ thể nhằm hạn chế tối đa các hoạt động có thể gây tác động xấu đến môi trường: loại trừ các tác động xấu của hoạt động du lịch, chặt phá rừng, săn bắn chim hay khai thác thủy sản quá mức…, đơn vị còn phối hợp với các nhà khoa học tiến hành khảo sát những địa điểm có sự đa dạng sinh học cao, những nơi có hệ sinh thái điển hình để khoanh vùng quản lý, bảo vệ với điều kiện riêng.
Đồng thời phối hợp cùng với các ban, ngành, đơn vị chức năng liên quan của tỉnh triển khai tổ chức tuyên truyền, giáo dục cộng đồng; xây dựng ý thức của cộng đồng địa phương trong việc bảo vệ những giá trị của vùng đất ngập nước lớn nhất Miền Bắc Việt Nam.
Chính vì vậy sau nhiều đợt khảo sát đánh giá Ban Thư ký Công ước Ramsar, Ban Thư ký Công ước đa dạng sinh học đã công nhận Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long là Khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam cho tỉnh Ninh Bình.

(Lãnh đạo Bộ TNMT trao Bằng công nhận Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long là khu Ramsa thế giới cho tỉnh Ninh Bình)

Cũng trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã tổ chức Hội thảo Giáo hội Phật giáo Việt Nam với công tác Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học nhằm nâng cao ý thức của nhân dân nói chung cũng như các tín đồ phật tử Việt Nam nói riêng về ý thức Bảo vệ Môi trường và Bảo tồn đa dạng sinh học .

(Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Hội thảo )

Nguyễn Kiên Định - Phòng Quản lý Bảo vệ rừng và BTTN