TIN HOẠT ĐỘNG SỞ

Thứ Sáu, Ngày 09/08/2019

I. Khí tượng thủy văn:
1. Khí tượng:

Bão và áp thấp nhiệt đới:
- Từ ngày 01 - 04 chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 3
- Có khả năng xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên biển Đông và có khả năng 01 xoáy thuận nhiệt đới ảnh hưởng đến đất liền nước ta.
* Nắng nóng: có khả năng xảy ra 1 - 2 đợt nắng nóng diện rộng
* Mưa vừa, mưa to: có khả năng xảy ra 3 - 4 đợt mưa vừa, mưa to
- Cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra, như: Tố, lốc và gió giật mạnh.
- Nền nhiệt độ ở mức xấp xỉ cao hơn TBNN
- Tổng lượng mưa ở mức cao hơn TBNN

2. Thủy văn:
Thủy triều cao. Trong tháng có 3 kỳ triều cường vào các ngày 01-03; 12-16 và 27-31; có 2 kỳ triều kém vào các ngày 06-09 và 21-23. Đỉnh triều cao nhất tháng này thấp hơn tháng trước khoảng 0,10m. Vùng cửa sông những ngày triều cường nước lớn xuất hiện vào chiều tối, nước ròng xuất hiện vào sáng sớm.
Trên sông Hoàng Long và sông Đáy có khả năng xuất hiện 1 - 2 đợt lũ vừa.

II. Tình hình dịch hại:
1.    Trên cây lúa:

1.1. Chuột: Tiếp tục hại tăng trên các trà lúa ở các huyện, thành phố, đặc biệt hại nặng ở các vùng lúa gieo, cấy không tập trung, ven làng ven gò, ven thổ, ven đê…Tỷ lệ hại nơi cao: 7-10%; cá biệt trên 50% số dảnh (Nho Quan, Gia Viễn, Hoa Lư, TP Tam Điệp...). Quy mô, mức độ gây hại cao hơn so với vụ mùa 2018.
1.2. Rầy nâu, rầy lưng trắng: Rầy cám lứa 6 sẽ nở rộ từ ngày 10/8-22/8, gây hại cục bộ trên các trà lúa ở các huyện, thành phố trong tỉnh. Mật độ trung bình: 200 con/m2; nơi cao: 500-800 con/m2; ổ: 1.000-2.000 con/m2 (Kim Sơn, Yên Mô, Yên Khánh...). Quy mô, mức độ hại thấp hơn cùng lứa vụ mùa 2018.
1.3. Sâu đục thân hai chấm: Trưởng thành sâu đục thân 2 chấm lứa 5 sẽ ra rộ từ ngày 12/8- 02/9, sâu non sẽ nở rộ từ ngày 20/8 trở đi gây hại cục bộ trên các trà lúa, đặc biệt hại nặng trên trà lúa trỗ sau ngày 20/8 ở các huyện phía Bắc tỉnh. Tỷ lệ hại nơi cao: 5-7%; cá biệt trên 15% dảnh héo, bông bạc (Nho Quan, Gia Viễn, Hoa Lư, TP Ninh Bình, TP Tam Điệp…). Quy mô, mức độ hại tương đương so với cùng lứa vụ mùa năm 2018.
1.4. Sâu cuốn lá nhỏ: Trưởng thành sâu cuốn lá nhỏ lứa 6 tiếp tục ra rộ đến ngày 10/8, sâu non sẽ nở rộ từ ngày 03/8 -16/8 gây hại cục bộ trên trà lúa đang ở giai đoạn phân hoá đòng (Yên Khánh, Yên Mô...). Mật độ trung bình: 3,0 con/m2, nơi cao: 20-30 con/m2, cá biệt 50-60 con/m2. Quy mô, mức độ gây hại thấp hơn cùng lứa vụ mùa năm 2018.
1.5. Bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn: Xuất hiện và gây hại cục bộ trên các trà lúa, đặc biệt trên trà lúa mùa sớm, diện xanh tốt, bón thừa đạm, bón muộn, bón không cân đối, giống nhiễm như: LT2, Bắc thơm số 7, Thiên ưu 8, Tạp giao... Cao điểm gây hại của bệnh từ ngày 15/8 trở đi, bệnh tăng nhanh và gây hại rộng sau những trận mưa, giông, bão. Tỷ lệ bệnh nơi cao: 20-30%, cá biệt >50% số lá. Quy mô, mức độ hại  tương đương so với vụ mùa 2018.
1.6. Bệnh lùn sọc đen: Xuất hiện và gây hại cục bộ trên các trà lúa, đặc biệt hại nặng từ giai đoạn lúa cuối đẻ đến làm đòng. Tỷ lệ bệnh nơi cao 3-5%; cá biệt 7-10% số dảnh (Kim Sơn, Nho Quan, Yên Mô, Yên Khánh…). Quy mô, mức độ gây hại thấp hơn so với vụ mùa 2018.
1.7. Bệnh khô vằn: Tiếp tục hại tăng trên các trà lúa, giống lúa, đặc biệt bệnh hại nặng trên những ruộng cấy dày, bón thừa đạm, bón không cân đối, ruộng cạn nước. Tỷ lệ bệnh trung bình 3,5%, nơi cao: 10-20%, cá biệt >50% số dảnh (Nho Quan, Yên Mô, Yên Khánh, Kim Sơn...). Quy mô, mức độ hại tương đương so với vụ mùa 2018.
1.8. Lúa cỏ: Xuất hiện và gây hại cục bộ trên các trà lúa tập trung các huyện Yên Khánh, Yên Mô. Tỷ lệ nơi cao 2-3% số dảnh; cá biệt 10-30% số dảnh. Quy mô, mức độ hại cao hơn so với vụ mùa 2018
    Ngoài ra, bệnh lép lép, nhện gié hại cục bộ.

2. Trên cây trồng khác
      2.1. Cây ngô
    Sâu keo mùa thu: Tiếp tục gây hại cục bộ trên các trà ngô, đặc biệt trên trà ngô đang ở giai đoạn 3-6 lá. Mật độ phổ biến: 2-3 con/m2, nơi cao: 7-10 con/m2, cá biệt: 15-20 con/m2 (Nho Quan, TP Tam Điệp, TP Ninh Bình, Yên Mô…). Nếu không phát hiện và phòng chống kịp thời, nhiều ruộng sẽ bị hại nặng, ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng và năng suất ngô.
2.1. Cây nhãn, vải
Nhện lông nhung: Gây hại lộc thu non - bánh tẻ, tỷ lệ hại nơi cao: 5-10% số lá. Quy mô, mức độ gây hại tương đương cùng kỳ vụ mùa năm 2018.
Ngoài ra, sâu đục gân lá, bọ cánh cứng hại cục bộ.
        2.2. Cây dứa
    - Bệnh thối nõn: Hại cục bộ, tỷ lệ hại phổ biến: 3-4%; nơi cao: 7-10% số cây. Quy mô, mức độ hại thấp hơn so với cùng kỳ vụ mùa năm trước.
- Rệp sáp: Hại cục bộ, tỷ lệ hại nơi cao: 5-7% số cây. Quy mô, mức độ hại thấp hơn so với cùng kỳ vụ mùa năm 2018.

III. Khuyến cáo:
1. Điều tiết nước hợp lý, bón phân cân đối, bón thúc kali cho diện tích lúa ở giai đoạn phân hóa đòng, tạo điều kiện cho cây khỏe, tăng cường khả năng chống chịu các đối tượng dịch hại.
2. Tăng cư¬ờng kiểm tra đồng ruộng, phân rõ các trà lúa, theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, diễn biến các đối tượng dịch hại để có biện pháp diệt chuột; phun trừ kịp thời khi tới ngưỡng (Chú ý: Chuột hại, sâu đục thân lúa hai chấm lứa 5, sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, rầy lưng trắng... trên cây lúa; sâu keo mùa thu trên cây ngô).
3. Tiếp tục diệt trừ chuột bằng các biện pháp, trong đó chú trọng biện pháp thủ công như: Đào bắt, hun khói, sử dụng các loại cạm bẫy.
4. Tăng c¬ường công tác thông tin, tuyên truyền, hư¬ớng dẫn.
    5. Tăng c¬ường công tác thanh tra quản lý thuốc BVTV, phân bón.
6. Hư¬ớng dẫn cho các xã, HTX và bà con nông dân tiếp tục diệt trừ chuột; tổ chức phun trừ kịp thời các đối tượng dịch hại góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do các đối t¬ượng dịch hại gây ra./.

Người viết bài

Ngô Thị Mai