TRỒNG TRỌT - BẢO VỆ THỰC VẬT

Người gieo mùa vàng

Thứ Hai, Ngày 28/10/2019
Tuổi 70 là cái tuổi đáng lẽ ra con người ta cần được nghỉ ngơi, được vui vầy với con cháu. Ấy thế mà có một ông lão, tóc đã bạc mầu sương gió ngày ngày vẫn lặn lội từng thửa ruộng, từng cánh đồng, đó không phải vì mưu sinh mà vì ông yêu cây lúa, yêu ruộng đồng.

Ảnh: Nguyễn Tân

Ông là Phạm Tăng – Giám đốc HTX NN Phong Hòa, xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư.
Tôi gặp ông vào một ngày thu tháng 10 trên cánh đồng lúa chín vàng sắc nắng, ông nâng niu từng bông lúa trên tay, những bông lúa nặng trĩu làm ấm lòng người nông dân và cũng là động lực để ông gắn bó với nghề nông. Trước thực tế người nông dân bây giờ ít mặn mà với nông nghiệp thì ông lại đem hết trí lực của mình để cống hiến cho nông nghiệp. Ông luôn trăn trở với những khó nhọc của người nông dân, muốn cho người nông dân đỡ vất vả mà lại đạt hiệu quả cao hơn. Vụ mùa năm 2019, ông cùng với các thành viên trong HTX đã mạnh dạn liên kết với tổ dịch vụ mạ khay máy cấy xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh để đưa phương thức mạ khay máy cấy vào sản xuất trên diện tích hơn 20ha đối với giống Đài Thơm 8. Đây là hình thức sản xuất mới, có nhiều khó khăn, bỡ ngỡ, đòi hỏi sự đầu tư, tâm huyết của những người thực hiện. Đáp lại công lao của ông là những ruộng lúa chín vàng đang đợi ngày thu hoạch.

Trao đổi với chúng tôi ông cho biết: “Trong quá trình thực hiện, chúng tôi nhờ Trung tâm Khuyến nông chạy hệ thống giàn gieo mạ và tính toán lượng giống trên khay sao cho phù hợp với từng loại giống. Vào thời điểm chăm sóc mạ, thời tiết nắng nóng nên HTX gặp rất nhiều khó khăn khi mạ để trên sân vận động xã, một số khay bị cháy lá, chúng tôi cũng phải khắc phục bằng cách gieo lại. Sau đó, đắp bờ toàn bộ sân vận động, bơm và giữ nước, cuối cùng thì cũng đủ mạ để cấy theo diện tích đã đăng ký cho bà con nông dân. Tuy gặp khó khăn nhưng chúng tôi đã hoàn thành kế hoạch đề ra”.
Trong suốt thời gian sinh trưởng phát triển, cây lúa được cấy máy đã thể hiện ưu điểm hơn hẳn so với cấy tay truyền thống. Ông cho biết thêm: “Máy cấy mạ khay lần này là máy cấy 6 hàng, chúng tôi cấy với mật độ 27 khóm/m2, vừa rồi chúng tôi có gặt thống kê, số bông/m2 cao hơn từ 70 – 80 bông so với cấy truyền thống. Diện tích cấy máy đã giảm hẳn được sâu bệnh, đặc biệt là cỏ dại và bệnh khô vằn, hơn nữa trên diện tích này không có ruộng nào bị bệnh bạc lá, bệnh đốm sọc vi khuẩn.Cây lúa sinh trưởng, phát triển khỏe, bông to, năng suất ước đạt 220 kg/sào, lúa cấy tay chỉ đạt 190 kg/sào”.

Đồng hành cùng với những khó khăn của ông, chúng tôi những người cán bộ Khuyến nông mới thấu hiểu thêm được nỗi nhọc nhằn của người dám làm, dám chịu trách nhiệm vì nông dân như ông. Ông được bà con nông dân gọi với cái tên thân mật: “Ông Tăng đầu bạc”. Nhận thấy hiệu quả của việc chuyển đổi phương thức cấy tay truyền thống sang cấy máy vừa làm cho bà con nông dân nhàn hơn lại vừa tăng thùng thóc của bà con, ông phấn khởi lắm. Ông tiếp tục: “Chúng tôi xây dựng kế hoạch là các đơn vị, các đội nào đăng kí cấy máy thì đăng kí sớm cho HTX để chúng tôi có thể vay hoặc xin cấp trên hỗ trợ mua máy hoặc tiếp tục kí kết hợp đồng với tổ dịch vụ mạ khay máy cấy xã Khánh Trung hay một đơn vị nào đó để bảo đảm phục vụ đầy đủ cho bà con”.
Kết thúc cuộc trò chuyện với ông, tôi thấy mừng vì còn có những người tuổi xế chiều rồi mà đầy nhiệt huyết như ông, đặc biệt là nhiệt huyết với nghề nông. Ông đã tiếp thêm sức mạnh để giúp cho những người cán bộ Khuyến nông chúng tôi yêu nghề, yêu ruộng đồng hơn.

Đặng Thị Thu Hằng - TTKNNB