Đặc biệt năm nay, do ảnh hưởng của tình hình dịch tả lợn Châu Phi nên nguồn thịt lợn cung cấp cho thị trường ngày Tết khan hiếmhơn. Giá thịt lợn tăng cao,nhiều thương lái vì lợi nhuận mà vận chuyển, tiêu thụ thịt lợn trái phép, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm ra thị trường càng làm gia tăng nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết sắp tới.
Để ngăn chặn tình trạng thực phẩm bẩn, nhất là trong dịp Tết nguyên đán 2020, ngày 09/12/2019 UBND tỉnh Ninh Bình đã ra Quyết định số 1465/QĐ-UBND về việc thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh Ninh Bình năm 2020. Theo đó sẽ thành lập 03 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về điều kiện, chất lượng ATTP, quảng cáo theo các quy định của pháp luật trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội xuân 2020 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Nội dung kiểm tra sẽ tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết như: bánh kẹo, mứt, bia, rượu, nước giải khát; các thực phẩm tươi: thịt lợn,thịt gà, các loại trái cây; nhà hàng, dịch vụ ăn uống… nhằm hạn chế nguy cơ mất ATTP.Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP. Cương quyết xử lý các cơ sở thực phẩm không bảo đảm vệ sinhATTP ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Song song với các hoạt động tích cực của cơ quan chức năng, người tiêu dùng cũng phải tự trang bị cho mình những kiến thức ATTP để tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình và gia đình.Như: mua thực phẩm ở những địa chỉ đáng tin cậy, đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; lựa chọn các thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đầy đủ thông tin trên bao bì, thực phẩm tươi, không dập nát, không có mùi lạ…; bảo quản thực phẩm đúng cách, không nên dự trữ quá nhiều thực phẩm nhằm tránh tình trạng để lâu sẽ bị hư hỏng…
Trong cuộc chiến chống thực phẩm bẩn, không bảo đảm vệ sinh ATTPhiện nay cần có sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội, từ nhà sản xuất, nhà quản lý, nhà kinh doanh đến người tiêu dùng. Mỗi người trong chúng ta cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, kiên quyết nói không với thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh ATTP để mỗi độ Tết đến xuân về thực phẩm bẩn không còn là nỗi lo, ám ảnh của người dân Ninh Bình./.
Người viết bài
Vũ Thị Thu Hiền