Nhằm đánh giá tổng quan, hiện trạng phát triển ngành chế biến rau quả Việt Nam; định hướng phát triển về sản xuất, chế biến và tiêu thụ rau quả trong tình hình mới. Đồng thời tổ chức lấy ý kiến các cơ quan quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng nông sản góp ý dự thảo Đề án Phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021 – 2030 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Ngày 13/10/2020 tại Khách sạn Hoàng Sơn tỉnh Ninh Bình diễn ra Hội thảo phát triển ngành chế biến rau quả gắn với sản xuất và thị trường tiêu thụ do Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản phối hợp với Cục Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và PTNT Ninh Bình tổ chức.
(Hội thảo ngành chế biến rau quả gắn với sản xuất và thị trường tiêu thụ)
Hội thảo nhận được sự quan tâm, tham dự của gần 200 đại biểu là đại diện các cơ quan Trung ương, đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT, doanh nghiệp/cơ sở sản xuất, chế biến, tiêu thụ rau quả trên địa bàn các tỉnh/thành phố khu vực phía Bắc (từ Thừa Thiên Huế trở ra), đại diện một số cơ quan truyền thông, báo chí.
Hội thảo đã được nghe Báo cáo dự thảo nội dung đề xuất Đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021 – 2030 do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản trình bày. Theo đó, đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021-2030 sẽ gắn chặt trong chuỗi giá trị từ sản xuất - chế biến - tiêu thụ, trong đó khâu chế biến, bảo quản sẽ là động lực chính để vận hành chuỗi giá trị. Đề án sẽ tập trung vào các mục tiêu, định hướng cũng như chính sách một cách tổng thể, toàn diện từ khâu tổ chức sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu nguyên liệu đối với các mặt hàng rau quả có lợi thế cho chế biến của nước ta; giảm tổn thất sau thu hoạch; nâng cao tỉ trọng sản lượng rau quả được chế biến... Đặc biệt là thu hút đầu tư của các doanh nghiệp, cơ sở chế biến, bảo quản rau quả theo hướng hiện đại, công nghệ tiên tiến ngang tầm khu vực và thế giới; hình thành các trung tâm chế biến rau quả lớn gắn với các vùng sản xuất nguyên liệu tập trung, có sản lượng hàng hóa lớn.
(Đ/c Vũ Nam Tiến Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Ninh Bình phát biểu tại Hội Thảo)
Sau khi dự thảo Đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021 – 2030 được trình bày, Hội thảo đã được nghe các báo cáo/tham luận của các đại biểu đại diện cho các cơ quan Trung ương, Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh/thành phố, các doanh nghiệp/cơ sở sản xuất, chế biến, tiêu thụ rau quả, đồng thời tại Hội thảo cũng diễn ra sự thảo luận sôi nổi của các đại biểu tham dự. Nội dung các báo cáo/tham luận, các ý kiến tham gia thảo luận sẽ góp phần quan trọng giúp Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản sớm hoàn thiện đề án để Bộ Nông nghiệp và PTNT trình Chính phủ phê duyệt trong thời gian tới.
(Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm)
Tại Hội thảo các đại biểu cũng được tham quan các gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của tỉnh Ninh Bình. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp/cơ sở sản xuất, chế biến, tiêu thụ rau quả gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm, nhu cầu thu mua, tiêu thụ nguyên liệu, sản phẩm.
Kết thúc Hội thảo, ông Nguyễn Quốc Toản – Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đánh giá cao những ý kiến đóng góp, thảo luận của các đại biểu. Cục trưởng tin tưởng rằng với sự nỗ lực phấn đấu của các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân, trong thời gian tới dự thảo Đề án sớm hoàn thành giúp ngành chế biến nói chung và chế biến rau quả nói riêng đạt mục tiêu theo Nghị quyết số 53/NQ-CP ngày 17/7/2019 của Chính phủ, đưa ngành chế biến rau quả đứng trong số 5 nước hàng đầu thế giới. Cục trưởng cũng đánh giá cao vai trò của các đơn vị đồng chủ trì đặc biệt là Sở Nông nghiệp và PTNT Ninh Bình đã tạo mọi điều kiện để Hội thảo thành công tốt đẹp.
Người viết bài: Nhữ Thị Hoàn