MENU
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 525365
Số người trực tuyến:8
CHĂN NUÔI - THÚ Y
Bước vào thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột, nắng mưa xen kẽ, độ ẩm không khí cao,...tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh cho vật nuôi bùng phát, đồng thời làm giảm sức đề kháng của gia súc, gia cầm, dẫn đến đàn vật nuôi dễ mắc bệnh, gây thiệt hại trong chăn nuôi.

Vì vậy để phòng bệnh cho đàn vật nuôi bà con cần áp dụng tốt một số biện pháp kỹ thuật sau:
1. Đối với chuồng trại
+ Tu sửa, che chắn kín gió khi cần thiết, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, tránh để ẩm, ướt, tăng cường thu gom chất thải, quét dọn chuồng nuôi, hàng ngày rửa sạch máng ăn máng uống.
+ Đối với lợn và gà con chưa có khả năng tự điều tiết thân nhiệt vì vậy cần có chuồng úm hoặc quây úm, khi nhiệt độ xuống thấp cần bổ sung thêm chất độn chuồng để giữ ấm cho gà.
+ Định kỳ hàng tuần phun sát trùng khu vực chuồng nuôi, 1 tháng 1 lần với  khu vực xung quanh bằng các loại hóa chất như vôi bột, iodine, Vikol,..., đối với các trang trại cần thực hiện tốt việc dùng các hố sát trùng và rắc vôi bột ngoài khu vực chuồng nuôi. Mặt khác các hộ có thể áp dụng phương pháp chăn nuôi gà trên nền đệm lót vi sinh nhằm giảm mùi hôi thối từ chất thải của gà.
2. Chăm sóc nuôi dưỡng
+ Cung cấp thức ăn, nước uống đảm bảo chất lượng, bổ sung điện giải Bcomlex, vitamin, men tiêu hóa nhằm nâng cao sức đề kháng cho con vật. Với trâu bò, dê cừu cần chủ động nguồn thức ăn thô xanh bằng biện pháp dự trữ rơm khô, ủ chua thức ăn xanh nhằm đáp ứng nhu cầu thức ăn cho con vật trong thời điểm khan hiếm cỏ.      
  + Những ngày nhiệt độ xuống thấp, trời lạnh cần cho con vật uống nước ấm, thực hiện tốt quy trình úm cho vật nuôi giai đoạn nhỏ. Với bê nghé non cho đi chăn thả muộn, cho về sớm.
3. Thú y phòng bệnh
+ Đảm bảo tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm theo hướng dẫn của cơ quan thú y. Ví dụ, đối với trâu bò tiêm phòng bệnh Tụ huyết trùng, lở mồm long móng. Với lợn đảm bảo tiêm phòng 04 bệnh đỏ (tụ huyết trùng, phó thương hàn, dịch tả, đóng dấu), bệnh tai xanh, lở mồm long móng,..Với đàn gia cầm tiêm vác xin cúm gia cầm, Newcastle, Gumboro, tụ huyết trùng,...
+ Định kỳ tẩy giun sán cho đàn vật nuôi theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
          + Hàng ngày kiểm tra chặt chẽ, phát hiện con vật có biểu hiện không bình thường (bỏ ăn, sốt, ho, thở nhanh, tiếng thở khò khè, con vật đi đứng không bình thường, thích nằm...) cần tách nuôi nhốt riêng để theo dõi, kiểm tra, giữ ấm cho con vật nếu không thấy tiến triển tốt cần báo ngay cho cán bộ thú y để có biện pháp phòng trị bệnh kịp thời.
          + Với gia súc gia cầm có nhu cầu vận chuyển từ nơi này sang nơi khác cần chú ý đảm bảo các quy trình vận chuyển, thực hiện nghiêm kiểm dịch vận chuyển để đảm bảo an toàn dịch bệnh. Khi mua giống vật nuôi mới về, cần có khu nuôi cách ly theo dõi ít nhất 10-15 ngày, khi con giống hoàn toàn khỏe mạnh mới nhập vào khu chăn nuôi cũ.
 

    Người viết
Ks.Trần Văn Luận - TTKNNB

 

 CÁC TIN KHÁC
Một số biện pháp kỹ thuật cần lưu ý khi tái đàn vật nuôi sau tết nguyên đán năm 2018
Một số biện pháp phòng chống rét cho gia súc gia cầm
Biện pháp chăm sóc gia súc gia cầm khi mưa lớn kéo dài
Một số biện pháp kỹ thuật nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi gia cầm
Một số biện pháp nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi dê bán thâm canh
Tập trung tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ xuân hè năm 2017 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình
Một số vấn đề lưu ý trong công tác phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm giai đoạn chuyển mùa xuân – hè
Công tác kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh Ninh Bình
Một số biện pháp khôi phục đàn gia súc, gia cầm sau tết nguyên đán
Trang trại chăn nuôi lợn đầu tiên ở Ninh Bình được chứng nhận đạt tiêu chuẩn Vietgahp
VĂN BẢN MỚI
VIDEO
THỜI TIẾT NINH BÌNH
Nhiệt độ trung bình: 27°C
Cao nhất: 28°C
Thấp nhất: 24°C
Độ ẩm: 79 %
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT TỈNH NINH BÌNH
Địa chỉ: Số 2, đường Lê Hồng Phong – Phường Đông Thành – Thành phố Ninh Bình.
Số điện thoại trực: 030.3871174 - Fax: 030.3875824.