PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

+A =A -A

Hiệu quả bước đầu của mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ Đinh lăng

Thứ Tư, Ngày 04/04/2018
Thượng Kiệm là xã thuộc huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Với đặc điểm là xã đồng bằng, bên cạnh một số thuận lợi về điều kiện tự nhiên thì xã còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế cũng như một số hạn chế về tiếp thu tiến bộ kỹ thuật, thiếu vốn, cơ sở vật chất của địa phương còn nghèo nàn

Hệ thống tưới đinh lăng (hộ ông Trần Việt Phú, xóm 8, xã Thượng Kiệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Binh năm 2017)

 

Thực hiện Nghị quyết số 05 – NQ/TU ngày 24 tháng 10 năm 2016 của Tỉnh ủy Ninh Bình về phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa ứng dụng công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến, bền vững giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030 và Nghị quyết số 37/NQ-HĐND ngày 14 tháng 12 năm 2016 về phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến, bền vững đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, năm 2017 Chi cục Phát triển nông thôn lựa chọn tổ hợp tác Tân Phú trên địa bàn xã Thượng Kiệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình triển khai thực hiện mô hình : “Liên kết sản xuất và tiêu thụ đinh lăng ”. Với diện tích 10.000m2, hỗ trợ hệ thống tưới và hướng dẫn quy trình kỹ thuật cũng như cách vận hành hệ thống tưới trong sản xuất . Bên cạnh đó, Chi cục Phát triển nông thôn hỗ trợ 01 máy sấy khô để nâng cao chất lượng kinh tế của đinh lăng nhằm mục tiêu của mô hình là giúp người dân tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật, hỗ trợ phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa,ứng dụng công nghệ cao, nâng cao thu nhập để người dân thoát nghèo và tiến tới làm giàu.
 Qua kiểm tra đánh giá, 01ha đinh lăng tổ hợp tác Tân Phú tham gia mô hình phát triển rất tốt, kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh theo đúng hướng dẫn của cán bộ khuyến nông. Ngoài ra, việc áp dụng hệ thống tưới và máy sấy còn giúp giảm bớt các khó khăn tồn tại trong các khâu sản xuất đinh lăng như nước tưới, chăm sóc, chế biến, bảo quản, tiêu thụ.
 Hiệu quả đạt được của mô hình là rõ nét. Áp dụng công nghệ cao trong nông nghiệp cụ thể là trồng đinh lăng ước tính giúp giảm chi phí khoảng 73% công lao trong các khâu sản xuất rau bao gồm: làm đất, tưới nước, bón phân, làm cỏ, phun thuốc bảo vệ thực vật; tăng năng suất, sản lượng, giá thành sản phầm. Mật độ cây đinh lăng thu hoạch bình quân là 4.500 cây/ha. Năng suất đinh lăng khi thu hoạch cho là 50.000kg/ ha. Với giá thu mua toàn bộ rễ, gốc, thân lá tại thị trường huyện hiện nay từ 20.000 - 25.000 đồng/kg . Dự kiến sau 3 năm trồng đinh lăng: Doanh thu của 01 ha sản xuất đinh lăng thuộc mô hình thu được là 1.250.000 nghìn đồng -  Chi phí là 299.700 nghìn đồng = lợi nhuận là 950.300 nghìn đồng. Bình quân lợi nhuận 1 năm trên diện tích trồng 1ha đinh năng là 316.766 nghìn đồng. Bên cạnh đó, hộ tham gia mô hình đã được tư vấn lựa chọn các mô hình phù hợp để phát triển kinh tế. Tận dụng diện tích đất để trồng và chăm sóc đinh lăng đem lại thu nhập cao. Hơn nữa, mô hình đã giúp đưa công nghệ cao vào trong sản xuất nông nghiệp, nhằm giảm thiểu chi phí và nâng cao đời sống cho người dân.

 

 

(Hội nghị tổng kết mô hình liên sản xuất và tiêu thụ đinh lăng)

 

Thông qua mô hình cho thấy việc thúc đẩy tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người dân, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đã được khẳng định thành công tại xã Thượng Kiệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình và đây có thể là một trong những mô hình tốt để áp dụng nhân rộng trong thời gian tới./.


                                                  Đinh Thị Phương Thảo
                                                   Chi cục Phát triển nông thôn

  CÁC TIN KHÁC

LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VIDEO
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 2880873
Số người trực tuyến:31
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 7 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
180.956
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 7 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng và trước hạn
(98.7 % hồ sơ trước hạn,
Giải quyết:445 hồ sơ)

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn