CHĂN NUÔI - THÚ Y

+A =A -A

Làm giàu từ mô hình chăn nuôi gà Đông Tảo lai trên đệm lót sinh học

Thứ Năm, Ngày 29/11/2018
Với những ưu điểm nổi bật như phòng chống dịch bệnh, chất thải tự tiêu, tiết kiệm nhân công, giảm chi phí đầu vào, tận dụng phụ phẩm nông nghiệp tạo nguồn phân bón hữu cơ an toàn phục vụ cho sản xuất trồng trọt…

Chăn nuôi gà Đông Tảo lai trên nền ĐLSH ở gia đình ông Nguyễn Văn Hải

 

 

Đệm lót sinh học (ĐLSH) đang được nhiều hộ chăn nuôi gà trên địa bàn huyện Nho Quan tỉnh Ninh Bình áp dụng.

Thời gian qua, mô hình chăn nuôi ĐLSH được áp dụng rộng rãi đối với các hộ chăn nuôi điển hình như hộ chăn nuôi của ông Nguyễn Văn Hải, thôn 3, xã Đồng Phong, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình thành công với mô hình chăn nuôi gà Đông Tảo lai trên ĐLSH, góp phần ổn định cuộc sống gia đình, bảo vệ môi trường xung quanh.
    Trước đây sức khỏe ông Hải còn tốt, nghề nghiệp chủ yếu lái xe chở hàng thuê nhưng vài năm trở lại đây, sức khỏe ông yếu dần bệnh gai đôi cột sống làm ông không còn lái xe được nữa. Ông bàn với gia đình tìm hướng làm ăn phù hợp với sức khỏe của ông và mang lại thu nhập cao cho gia đình.


    Ông Hải cho biết thoạt đầu gia đình tôi nuôi gà bằng phương pháp truyền thống, gà hay bị bệnh về đường hô hấp và đường ruột nên thường xuyên phải cho gà uống thuốc, tỷ lệ hao hụt cao, gà tăng trọng thấp, nhất là mùi hôi thối từ chất thải gây ảnh hưởng đến cuốc sống của người dân xung quanh. Cách đây 3 năm từ khi thực hiện mô hình ĐLSH thì vấn đề ô nhiễm môi trường được cải thiện đáng kể, gà ít bị bệnh, phát triển tốt. Đặc biệt, loại ĐLSH này rất thích hợp với chăn nuôi giống gà Đông Tảo lai, bởi giống gà này có sức đề kháng tốt, ít lông nên về mùa đông có thể giữ ấm cho gà rất tốt giúp tiết kiệm điện sưởi ấm cho gà.


    Theo ông, quy trình làm ĐLSH không khó, chỉ gồm: vỏ trấu (50%), mùn cưa (30%), thân cây ngô phay nhỏ (20%) và men sinh học Balasa No1 trộn với cám ngô/cám gạo/cám mạch với tỷ lệ 1kg men/5 – 7kg cám ủ kín trong khoảng 24 – 48 giờ. ĐLSH anh sử dụng có độ dày khoảng 30cm, gồm 3 lớp: lớp 1 dày 10cm được rải trấu, sau đó làm ẩm (độ ẩm khoảng 30%) và rắc men vi sinh; lớp 2 dày 10cm gồm hỗn hợp mùn cưa và thân cây ngô phay, làm ẩm và rắc men vi sinh; lớp 3 dày 10cm gồm trấu và mùn cưa. Sau đó, anh dùng tấm nilon ủ kín trong khoảng 1 tuần là có thể sử dụng được. Khi sử dụng ĐLSH thì mật độ nuôi gà chỉ bằng ½ so với cách nuôi truyền thống (khoảng 4 con/m2); độ ẩm thích hợp cho ĐLSH là khoảng 30 – 40% do vậy phải tránh làm đệm lót bị ướt (do nước uống và nước mưa tạt vào…) để ĐLSH không bị mục, tuy nhiên cũng không được để ĐLSH quá khô; lớp đệm lót phải được bổ sung men khi lớp mặt không còn tơi hay lượng phân thải ra nhiều. Đệm lót có khả năng khử trùng tốt nên không cần phun thuốc sát trùng định kỳ trên mặt đệm lót, vào những tháng mùa nóng thì người chăn nuôi phải có biện pháp chống nóng cho gia cầm bởi lớp đệm lót này sẽ làm tăng nhiệt độ trong chuồng nuôi.


    Hiện nay, với diện tích chuồng trại khoảng 500m2, cùng với diện tích vườn thả là 4.000m2 ông Hải thường xuyên nuôi duy trì 5.000 con gà giống Đông Tảo lai. Với ĐLSH gà giảm tỷ lệ mắc các loại dịch bệnh, đàn gà tăng trọng nhanh, tỷ lệ nuôi sống đạt cao. Ngoài ra sau khi gà được gần 2 tháng tuổi ông cho thả gà ngoài khu vườn trống có rào chắn an toàn trong thời gian 2 lần/ngày, mỗi lần khoảng 2 tiếng đồng hồ rồi cho lại vào chuồng việc làm này giúp cho thịt gà thêm săn chắc và tăng sức đề kháng. Với 1 lớp ĐLSH gia đình ông có thể chăn nuôi gà trong thời gian 2 năm (khoảng 4 lứa gà thịt). Sau đó, lớp ĐLSH được ông đóng bao bán cho các hộ nông dân với giá 10.000 đồng/bao để làm phân bón cho cây trồng.
    Trung bình 1 năm gia đình ông xuất bán được 27 tấn thịt gà tương đương với  một vạn gà. Trọng lượng trung bình gà trống 3kg/con; gà mái 2,5kg/con. Hiện tại ông xuất giá buôn 83.000 đồng/kg, có thời điểm được giá lên tới 92.000 đồng/kg. Ước tính trừ đi chi phí giống, thức ăn, thuốc thú y và các khoản chi phí khác gia đình ông thu lãi 25.000 đồng/con với một vạn gà xuất bán/năm gia đình ông có lợi nhuận khoảng 250 triệu đồng/năm.


    Nhìn chung từ hiệu quả mô hình chăn nuôi gà Đông Tảo lai trên ĐLSH của gia đình ông Hải sẽ là động lực để mọi người học hỏi làm theo nhằm nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống kinh tế của hộ gia đình, phát triển ngành chăn nuôi theo hướng bền vững./.
 

 

 

 

          Viết bài

 

Lương Thị Minh Hà CÁC TIN KHÁC

LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VIDEO
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 2887204
Số người trực tuyến:34
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 7 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
183.109
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 7 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng và trước hạn
(98.4 % hồ sơ trước hạn,
Giải quyết:504 hồ sơ)

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn