CHĂN NUÔI - THÚ Y

+A =A -A

Nâng cao năng lực cán bộ thú y cơ sở để phát triển mạng lưới thú y trên địa bàn tỉnh

Thứ Năm, Ngày 29/11/2018
Tỉnh ta chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn là chủ yếu, dịch bệnh, vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn đang là vấn đề nổi cộm.

 Hình ảnh: Hướng dẫn tiêm phòng trên gia cầm của lớp tập huấn nâng cao năng lực thú y cơ sở do Chi cục Chăn nuôi và Thú y giảng dạy

 

 

Để phát triển chăn nuôi bền vững, tỉnh đã có nhiều cơ chế, chính sách cho công tác thú y ở cấp xã đặc biệt là thường xuyên mở các lớp tập huấn để nâng cao kiến thức chuyên môn

Nhiều chuyển biến rõ nét  về năng lực
Trong những năm gần đây, lĩnh vực chăn nuôi của tỉnh  phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Toàn tỉnh có hơn 667.589 con lợn, 4,8 triệu con gia cầm. tỉnh đã chú trọng đầu tư hình thành chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm cho hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, hiện nay, chăn nuôi trên địa bàn tỉnh nhỏ lẻ vẫn chiếm chủ yếu; năng suất sản phẩm chăn nuôi còn thấp so với các nước tiên tiến do công nghệ chăn nuôi còn chưa được đầu tư áp dụng công nghệ cao. Chất lượng giống vật nuôi đã được cải thiện nhưng chưa cao... Trong khi, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là mối lo thường trực của người dân.


Trước thực trạng trên, để phát triển chăn nuôi bền vững, tỉnh đã ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ công tác thú y ở cấp xã. Đây là lực lượng quan trọng trong việc phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Đến nay, toàn tỉnh có 145/145 nhân viên thú y ở các xã, phường, thị trấn. Trong đó, nhân viên thú y xã, phường, thị trấn có trình độ Đại học chiếm 0,9%; Cao đẳng chiếm 32,3%, Trung cấp chiếm 30,51%, còn lại là trình độ Sơ cấp. Hoạt động của mạng lưới thú y cơ sở đã mang lại những hiệu quả nhất định, bổ sung cho ngành Thú y một lực lượng cán bộ nòng cốt được nâng cao cả về số lượng, trình độ chuyên môn và quản lý Nhà nước đủ năng lực đáp ứng yêu cầu công tác hiện nay.


Năng lực tham mưu và chuyên môn của đội ngũ nhân viên thú y xã, phường, thị trấn có chuyển biến rõ nét. Nhiều thú y xã, phường, thị trấn đã tham mưu văn bản kịp thời, có hiệu quả giúp UBND xã, phường thị trấn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm góp phần ổn định tình hình dịch bệnh. Đội ngũ, thú y xã, phường, thị trấn mặc dù chưa được hưởng chính sách đãi ngộ hợp lý và hoàn chỉnh, chưa được ký hợp đồng, hưởng lương theo bằng cấp tuy nhiên đội ngũ thú y cơ sở rất yêu ngành, yêu nghề, tâm huyết và nhiệt tình công tác góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới thú y. Nhiều Thú y đã sử dụng tốt vi tính và có kỹ năng khai thác thông tin từ các nguồn khác nhau để thực hiện nhiệm vụ. Tháng 9/2018 vừa qua Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức 08 lớp tập huấn nâng cao năng lực cán bộ thú y cơ sở trên địa bàn 08 huyện, thành phố tạo điều kiện cho các thú y cơ sở tham gia các lớp tập huấn, đào tạo, các đợt kiểm tra để nâng cao kiến thức chuyên môn và năng lực quản lý nhà nước.


Nâng cao năng lực quản lý
Dù vậy, mạng lưới nhân viên thú y cấp xã của tỉnh còn nhiều bất cập. Qua rà soát, số nhân viên thú y toàn tỉnh còn thiếu thú y viên thôn, xóm. Trong khi, tỉnh ta là một trong những tỉnh chăn nuôi phân tán, nhỏ lẻ chiếm tỷ lệ cao, khoảng 60%, chủ yếu xen kẽ khu dân cư, địa bàn rộng, sự biến động đàn lớn gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Mặt khác, ý thức của một số người dân chưa cao, chưa chủ động trong công tác khai báo, phòng, chống dịch bệnh. Đại đa số thú y xã, phường, thị trấn chưa có phòng làm việc, chưa có trang thiết bị phục vụ công tác như máy tính. Thú y xã chỉ được hưởng phụ cấp nên chưa yên tâm công tác, gây khó khăn cho công tác quản lý, điều hành, triển khai nhiệm vụ.


Để không ngừng nâng cao năng lực về quản lý nhà nước và chuyên môn nghiệp vụ, Chi cục đã đề xuất Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện về mọi mặt để đội ngũ thú y cơ sở thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm...Cùng với đó, tạo điều kiện cho thú y xã, phường, thị trấn được hưởng chính sách đãi ngộ hợp lý để yên tâm công tác. Tiếp tục quan tâm chỉ đạo, đầu tư hỗ trợ kinh phí để đào tạo, tập huấn cho hệ thống thú y cơ sở về quản lý nhà nước và chuyên môn nghiệp vụ nhằm khắc phục những tồn tại, để có một đội ngũ thú y đủ năng lực đáp ứng yêu cầu của công tác thú y trên địa bàn huyện thành phố. Chỉ đạo UBND huyện, thành phố bố trí nơi làm việc cho thú y xã, phường, thị trấn để phục vụ công tác và có nơi để tủ lạnh bảo quản vắc xin, hóa chất, máy động cơ giúp cho việc quản lý sử dụng vật tư có hiệu quả hơn./.

 

 

 

 

       Viết bài


Lương Thị Minh Hà

  CÁC TIN KHÁC

LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VIDEO
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 2870843
Số người trực tuyến:35
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 6 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
180.956
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 6 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng và trước hạn
(98.7 % hồ sơ trước hạn,
Giải quyết:445 hồ sơ)

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn