CÔNG ĐOÀN SỞ

10 sự kiện hoạt động nổi bật của Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT Ninh Bình năm 2018

Thứ Hai, Ngày 14/01/2019
Năm 2018 là năm diễn ra Đại hội Công đoàn các cấp, nhiệm kỳ   (2018-2023). Hoạt động công đoàn ngành Nông nghiệp &PTNT Ninh Bình có nhiều đổi mới, trách nhiệm, đoàn kết thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm đề ra, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, CNVCLĐ.

Một là: Tổ chức Đại hội công đoàn ngành lần thứ V đã hoàn thành đúng kế hoạch đề ra.   Đại hội Công đoàn ngành Nông nghiệp &PTNT Ninh Bình lần thứ V, nhiệm kỳ 2018-2023 đã diễn ra trong ngày 10/01/2018 tại Sở Nông nghiệp&PTNT. Đại hội thông qua 09 nhóm chỉ tiêu chủ yếu; đồng thời tham gia góp ý sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam; Đại hội bầu Ban Chấp hành Công đoàn ngành khóa V gồm 15 đồng chí; bầu đoàn Đại biểu đi dự Đại hội XV Công đoàn tỉnh gồm 05 đồng chí. Bầu đại biểu dự Đại hội V Công đoàn Nông nghiệp Việt Nam gồm 01 đồng chí. Ban Chấp hành khóa V đã bầu Ban Thường vụ gồm 05 đồng chí; bầu chức danh Chủ tịch và 01 Phó Chủ tịch; bầu UBKT gồm 03 đồng chí và bầu chức danh Chủ nhiệm UBKT.

Hai là: Thực hiện chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên”, với phương châm “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”. Bám sát chỉ đạo của Thường trực LĐLĐ tỉnh và nhiệm vụ chính trị của ngành; Công đoàn ngành đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động. Thông qua chương trình “Phúc lợi đoàn viên”,  triển khai 27 chương trình phối hợp của LĐLĐ tỉnh; chủ động tích cực tìm kiếm và ký thỏa thuận hợp tác với 02 đơn vị, doanh nghiệp mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên công đoàn. Số đoàn viên sử dụng sản phẩm, dịch vụ là 1150 lượt người, giá trị hưởng lợi trên 350trđ.

Ba là: Các hoạt động Tết sum vầy được tổ chức tại 01 doanh nghiệp  với nhiều nội dung phong phú, trong đó tập trung tặng quà CNLĐ khó khăn, tôn vinh CNLĐ tiêu biểu gắn với các hoạt động bốc thăm trúng thưởng. Tổ chức đi thăm và tặng quà 05 điểm CNLĐ trực và làm việc trong những ngày nghỉ tết; Thăm, tặng quà cho 85 CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và 07 CNLĐ bị tai nạn lao động. với số tiền trên 50 triệu đồng. Thăm hỏi tặng quà 03 điểm CNLĐ trực làm việc trong những ngày chống lũ phục vụ sản xuất.

Bốn là: Tháng công nhân năm 2018 với chủ đề “Mỗi CĐCS một lợi ích đoàn viên”. Công đoàn ngành tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ tại công ty cổ phần nước sạch vệ sinh nông thôn. Các CĐCS tổ chức 05 cuộc Giao lưu - đối thoại, tư vấn pháp luật, khám sức khỏe miễn phí cho CNVCLĐ; 03 buổi tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản và phòng chống các tệ nạn xã hội; phòng chống tác hại của thuốc lá xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc. Biểu dương 05 CNLĐ tiêu biểu trong hoạt động công đoàn.

Năm là: Tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, Phát động phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp được đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ tham gia hưởng ứng; lựa chọn tôn vinh 03 đoàn viên nữ đề nghị LĐLĐ tỉnh biểu dương khen thưởng phong trào “Giỏi việc nước-đảm việc nhà”. Thông qua các phong trào thi đua có 01 tác giả được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng và huy hiệu lao động sáng tạo; 05 sáng kiến cấp tỉnh; 21 sáng kiến cấp cơ sở. Nhiều tập thể, cá nhân được các cấp chính quyền và công đoàn biểu dương, khen thưởng.

Sáu là: Tổ chức triển khai Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp; Tuyên truyền thực hiện các Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo chủ đề năm 2018 tới 100% đoàn viên, CNVCLĐ.

Bảy là: Tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng các ngày lễ lớn. Công đoàn ngành tổ chức “Hội thi nấu ăn giỏi”; “Giải Cầu lông CNVCLĐ lần thứ XVII” chào mừng kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8/3 và 74 năm ngày truyền thống ngành Nông nghiệp Việt Nam. Mít tinh kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Các CĐCS tổ chức 15 giải giao hữu cầu lông, bóng đá và giao lưu văn nghệ rất sôi nổi.

Tám Là: Phối hợp chỉ đạo hiệu quả việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở; trong năm có 100% đơn vị HCSN tổ chức Hội nghị cán bộ Công chức, viên chức; 4/6 đơn vị tổ chức Hội nghị người lao động; thường xuyên duy trì thực hiện quy chế đối thoại định kỳ theo quy định.

Chín là: Quản lý và sử dụng tài chính công đoàn đúng quy định. Các cấp công đoàn đã phối hợp tốt với Ngân hàng Viettinbank triển khai thu kinh phí công đoàn khối sản xuất kinh doanh qua tài khoản tập trung của Tổng Liên đoàn. CĐCS khối HCSN thực hiện tốt công tác trích nộp kinh phí CĐ và quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí hoạt động, chăm lo cho đoàn viên.

Mười là:  Hoạt động của Ủy ban kiểm tra được tăng cường. UBKT công đoàn các cấp trong ngành đã tổ chức 18 cuộc kiểm tra, giám sát chấp hành Điều lệ và Tài chính Công đoàn Việt Nam, trong đó UBKT Công đoàn ngành kiểm tra 15 Công đoàn cơ sở. Qua các cuộc kiểm tra, nhìn chung các cấp Công đoàn đã thực hiện tốt các quy định của Điều lệ và tài chính Công đoàn Việt Nam, duy trì tốt việc tiếp đoàn viên, CNVCLĐ, giải quyết đơn thư và tư vấn pháp luật cho người lao động.

Một số hình ảnh hoạt động nổi bật

Công đoàn ngành Nông nghiệp & PTNT