CHĂN NUÔI - THÚ Y

+A =A -A

Tuyên truyền lưu động phòng chống dịch tả lợn châu phi

Thứ Hai, Ngày 05/08/2019
Hiện nay, bệnh Dịch tả lợn châu phi đã xảy ra ở 8/8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh gây chết và buộc phải tiêu huỷ >50.000 con lợn tương đương >3000 tấn lợn hơi.

Ảnh: Lãnh đạo Sở kiểm tra công tác chuẩn bị

 

Dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, có chiều hướng lây lan rộng, gây giảm đàn nhanh trong chăn nuôi lợn trên địa bàn toàn tỉnh. Để giúp cho công tác phòng chống dịch tả lợn Châu phi hiệu quả hơn sáng ngày 14/6/2019 Công đoàn ngành nông nghiệp và PTNT chủ trì phối hợp với Đoàn thanh niên Sở Nông nghiệp và PTNT Ninh Bình tổ chức tuyên truyền lưu động về phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Tham gia buổi tuyên truyền có hơn 50 công đoàn viên và đoàn viên thanh niên đi tuyên truyền trên các tuyến đường từ thành phố Ninh Bình đến huyện Hoa Lư và huyện Yên Khánh.

Bệnh dịch tả lợn Châu phi do virus gây ra, gây tỷ lệ chết cao, có thể lên đến 100% tổng đàn, hiện nay chưa có vacxin để ngăn chặn bệnh và không có phương pháp điều trị bệnh đặc hiệu. Nguồn virus lây nhiễm qua rất nhiều đường như các phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, quần áo nhiễm virus, qua các con vật nuôi tự do (chó, mèo), qua ký sinh trùng, ruồi, muỗi, ve, rận… và đặc biệt nguồn lây lan nhanh, khó kiểm soát là nguồn thức ăn thừa có chứa thịt lợn nhiễm bệnh. Virus có sức đề kháng rất cao khi ở ngoài môi trường, khi bệnh xảy ra sẽ trở thành dịch, virus khu trú, tồn tại nhiều năm và rất khó thanh toán dịch. 
Do bệnh dịch tả lợn Châu phi là bệnh chỉ xảy ra và gây bệnh trên loài lợn, khi tiếp xúc trực tiếp hoặc sử dụng các sản phẩm từ thịt lợn không gây hại cho sức khoẻ con người vì vậy mọi người dân có thể yên tâm sử dụng các sản phẩm lợn an toàn từ các cơ sở chăn nuôi, được phép giết mổ. Không nên hoang mang, quay lưng với thịt lợn.

 

 

Ảnh: Đoàn viên tham gia tuyên truyền lưu động


Dịch bệnh đã xảy ra trên toàn tỉnh, cả hệ thống chính trị đang tập trung mọi nguồn lực để khống chế và dập dịch vì vậy người dân tuyệt đối không chủ động mua lợn để nuôi mới, tăng đàn, tái đàn khi chưa được sự cho phép của cơ quan chuyên môn và cơ quan quản lý ở địa phương. Khi có dịch xảy ra trên địa bàn, mọi người dân cần chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương thực hiện tốt 4 tại chỗ (chỉ đạo tại chỗ, huy động nhân lực, vật lực và phương tiện tại chỗ để tổ chức khống chế và dập tắt ổ dịch, góp phần chủ động, giảm thiểu tác động tiêu cực đến kinh tế, xã hội và môi trường do dịch tả lợn Châu phi gây ra.
Thông qua buổi tuyên truyền đã được phổ biến rộng rãi đến tất cả các tầng lớp nhân dân; góp phần cung cấp thông tin để người dân chủ động phối hợp phòng chống dịch bệnh và các chủ cơ sở chăn nuôi, giết mổ thực hiện nghiêm “5 không” theo quy định của Luật Thú y, là: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn, lợn chết; không vứt lợn chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn chăn nuôi dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.
 

 


Đinh Thị Hồng Liên - TTKNNB


  CÁC TIN KHÁC

LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VIDEO
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 2880869
Số người trực tuyến:32
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 7 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
180.956
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 7 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng và trước hạn
(98.7 % hồ sơ trước hạn,
Giải quyết:445 hồ sơ)

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn