NÔNG THÔN MỚI

+A =A -A

Huyện Yên Mô - Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới

Thứ Sáu, Ngày 13/09/2019
Sáng ngày 11/9/2019, Huyện Yên Mô tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020.

Quang cảnh Hội nghị

 

Tới dự có các đồng chí: Trần Văn Hà, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT kiêm Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới, thành viên Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh Ninh Bình; lãnh đạo các sở, ngành phụ trách các xã trên địa bàn huyện theo Quyết định 140; Lãnh đạo Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện Yên Mô, các ban ngành đoàn thể của huyện, Bí thư và chủ tịch của 16 xã trên địa bàn huyện và các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Sau 9 năm triển khai thực hiện, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, cùng với sự đồng thuận tích cực tham gia của các tầng lớp nhân dân, chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hạ tầng kinh tế-xã hội được xây dựng, nâng cấp cơ bản hoàn thiện, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của nhân dân được cải thiện và nâng cao, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đến nay huyện đã có 11/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới và đạt 2/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Bình quân các xã đạt 18,1 tiêu chí, tăng 13,2 tiêu chí/xã so với năm 2011; các xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới đã đạt 17,6 tiêu chí/xã; xã Yên Từ đạt và cơ bản đạt 11/14 tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu; 11 thôn xóm xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đã đạt 7,6/10 tiêu chí. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm còn 3,75% (giảm 9,65% so năm 2015), thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 38,5 triệu đồng, tăng 24,4 triệu đồng so năm 2011. Diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, sạch đẹp và văn minh hơn.
Nhiều chính sách, mô hình, cách làm mới sáng tạo có tính đột phá được triển khai thực hiện có hiệu quả như dồn điền, đổi thửa gắn với tổ chức lại sản xuất; hình thành các vùng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hàng hóa tập trung như vùng sản xuất rau cần, rau rút với quy mô 70 ha ở xã Yên Hòa, sản xuất rau an toàn ở Phúc Lại, Yên Từ với quy mô 47 ha ; sản xuất rau sạch, hành, ngải cứu, ớt xuất khẩu tại Khánh Dương, Mai Sơn với quy mô 40 ha; vùng liên kết sản xuất ngô ngọt xuất khẩu, khoai tây, đậu tương rau tại xã Yên Thái, Yên Lâm, Yên Mạc, Yên Phong...với quy mô 200 ha; mô hình canh tác 4 vụ/năm được mở rộng với quy mô 56 ha cho giá trị thu hoạch từ 300-350 triệu đồng/ha/năm. Toàn huyện đã chuyển đổi được 724,4 ha diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình sản xuất mới (600,4 ha sản xuất cá-lúa, 29,6 ha ao nổi và 94,5 ha trồng cây ăn quả kết hợp nuôi thủy sản). Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được duy trì, phát triển. Toàn huyện có trên 340 công ty, doanh nghiệp đang hoạt động các lĩnh vực xây dựng, sản xuất hàng tiểu thủ công nghiệp, sản xuất, kinh doanh đồ gỗ, kinh doanh vật liệu xây dựng, hàng nội thất, tạp hóa, điện tử dân dụng, sản xuất đồ gốm sứ và gia công hàng may mặc, giầy da xuất khẩu... đã giải quyết việc làm, thu nhập ổn định cho hàng nghìn người dân trên địa bàn huyện; Công tác giáo dục; khuyến học, khuyến tài được đẩy mạnh; vấn đề chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm; an ninh trật tự, quân sự quốc phòng được đảm bảo...

 

 

 

 Đồng chí Đỗ Trọng Luận - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị
 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Hà, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT kiêm Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới, thành viên Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh Ninh Bình đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà huyện Yên Mô đã đạt được. Bên cạnh kết quả đạt được, Chương trình xây dựng NTM của huyện Yên Mô còn gặp một số khó khăn, hạn chế như: Kết quả, chất lượng thực hiện các tiêu chí của một số xã chưa cao, chưa bền vững và tiến độ triển khai chậm so với yêu cầu, chưa về đích đúng kế hoạch; công tác kiểm tra, giám sát chưa thường xuyên; một số đơn vị chưa thực sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập... Để nâng cao hơn nữa chất lượng xây dựng nông thôn mới của địa phương, phấn đấu đến hết năm 2019 huyện có thêm 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 01 xã đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Trong thời gian tới, đồng chí Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh đề nghị huyện Yên Mô cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ: Chú trọng phát huy sức mạnh sáng tạo của các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội về nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới bền vững. Huy động mọi nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới và quản lý, sử dụng nguồn lực có hiệu quả. Phát huy tối đa, tiềm năng, lợi thế của địa phương, nắm bắt cơ hội, xác định rõ những thuận lợi, khó khăn, những thách thức gặp phải, để có kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội phù hợp nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Thực hiện tốt phong trào bảo vệ môi trường; thường xuyên phát động phong trào vệ sinh môi trường tại các xã, thị trấn, thôn, xóm, khu dân cư; đẩy mạnh phong trào trồng cây xanh, trồng hoa ven đường và tại các khu vực công cộng, công sở để tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.
Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận làm rõ hơn kết quả xây dựng NTM đã đạt được trong giai đoạn 2011-2019, đồng thời phân tích nguyên nhân của những khó khăn, hạn chế và đưa ra các giải pháp để hoàn thành các mục tiêu phấn đấu trong giai đoạn 2019-2021 mà huyện đã đề ra.
 

 

Đồng chí Nguyễn Thị Thúy Ngần - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Yên Mô trao giấy khen cho các tập thể

 

Huyện Yên Mô đã đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 có 100% số xã đạt chuẩn NTM, thị trấn Yên Thịnh đạt tiêu chí đô thị loại V và cơ bản hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới theo Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 05/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành tiêu chí huyện nông thôn mới; đến năm 2021 đề nghị Chính phủ công nhận là huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Nhân dịp này, UBND huyện Yên Mô cũng đã trao giấy khen 54 tập thể và 42 cá nhân trên địa bàn đã có thành tích thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM giai đoạn 2010-2020./.

 

 

Người viết bàiPhạm Thị Xoan

 


 

  CÁC TIN KHÁC

LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VIDEO
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 2887269
Số người trực tuyến:40
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 7 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
183.109
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 7 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng và trước hạn
(98.4 % hồ sơ trước hạn,
Giải quyết:504 hồ sơ)

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn