CHĂN NUÔI - THÚ Y

+A =A -A

Trao chứng nhận VIETGAP cho các cơ sở chăn nuôi gia cầm an toàn

Thứ Ba, Ngày 24/12/2019
Trong năm 2019, cùng sự vào cuộc liên kết tích cực của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, phòng gia cầm và gia súc nhỏ - cục chăn nuôi phối hợp với tổ chức cấp chứng nhận VietGap

Ảnh: Cấp giấy chứng nhận VietGAP cho cơ sở chăn nuôi ông Vương Trung Kiên xã Đông sơn – TP  Tam Điệp
 

trong lĩnh vực nông lâm thuỷ sản, tiến hành hướng dẫn 3 cơ sở chăn nuôi áp dụng tiêu chuẩn này nhằm đảm bảo: Kỹ thuật sản xuất; An toàn thực phẩm; Truy xuất nguồn gốc sản phẩm; Bảo vệ môi trường và sức khỏe. Ngày 3/12/2019, 3 cơ sở chăn nuôi gia cầm (01 cơ sở chăn nuôi gà đẻ lấy trứng, 2 cơ sở chăn nuôi gà thịt) tại Thành phố Tam Điệp được Trung tâm chất lượng nông lâm thuỷ sản  vùng I  của Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản cấp chứng nhận VietGAP.

Quy trình thực hành tốt cho chăn nuôi an toàn (VietGAP chăn nuôi) được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành cho các đối tượng gia cầm, lợn, bò sữa, ong. Quy trình này khuyến khích áp dụng để chăn nuôi an toàn nhằm ngăn ngừa và hạn chế các rủi ro từ các mối nguy cơ gây ô nhiễm ảnh hưởng đến sự an toàn, chất lượng sản phẩm gia cầm, môi trường, sức khoẻ, an toàn lao động và phúc lợi xã hội cho người lao động.

 

Ông Chu Đình Khu – trưởng phòng gia cầm và gia súc nhỏ - cục chăn nuôi trao đổi: Các sản phẩm chăn nuôi của 3 cơ sở khi được cấp chứng nhận VietGAP đồng nghĩa với việc các sản phẩm được khẳng định chất lượng, nâng cao giá trị sản phẩm. Sản phẩm được công nhận theo tiêu chuẩn của VietGAP được đánh giá cao, rất dễ dàng lưu thông trên thị trường Việt Nam. Làm tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với thực phẩm an toàn; bảo vệ người tiêu dùng trước nguy cơ thực phẩm mất an toàn, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Trong quá trình chăn nuôi tạo sản phẩm, chất lượng và giá cả của sản phẩm luôn ổn định, tạo lợi thế cạnh tranh, nâng cao thương hiệu của nhà sản xuất, chế biến, phân phối. Là bước đầu tạo lập một ngành chăn nuôi bền vững với việc giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường và đảm bảo lợi ích xã hội. Tạo ra sự liên kết chặt chẽ giữa 5 nhà: nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp nhà băng (ngân hàng) và nhà quản lý.
 

 

Ảnh: Cấp giấy chứng nhận VietGAP cho cơ sở chăn nuôi Vũ Đức Lợi  phường Nam Sơn – Thành phố Tam Điệp

 

Là 1 trong 3 cơ sở chăn nuôi được thẩm định đạt tiêu chuẩn và cấp chứng nhận VietGAP, ông Vũ Đức Lợi, phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp chia sẻ: Hiện nay gia đình đang có cơ sở chăn nuôi gà thịt, công suất 20.000 con/năm, có chứng nhận VietGAP giúp cơ sở chăn nuôi đủ điều kiện để liên kết thoả thuận tiêu thụ sản phẩm cho các trường học, và các bếp ăn tập thể, vào siêu thị… được tham gia vào thị trường và các chuỗi giá trị với mức giá tốt hơn, không bị ép giá khi xuất hàng qua khâu trung gian thương lái. Trước mắt, cơ sở sẽ ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm ổn định với công ty xi măng Duyên Hà và một số cơ sở phân phối thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Tam điệp và thành phố Ninh Bình.


Các cơ sở nuôi khi được cấp giấy chứng nhận thực hành chăn nuôi tốt phù hợp theo quy trình VietGAP do cục chăn nuôi thuộc bộ nông nghiệp & PTNT ban hành là một bằng chứng chứng minh sản phẩm chăn nuôi an toàn tạo ra được lợi thế cạnh tranh rất lớn cho các trang trại chăn nuôi, mở rộng kênh phân phối. Chứng nhận VietGAP là một trong các yêu cầu gần như bắt buộc nếu các sản phẩm chăn nuôi muốn tham gia hệ thống phân phối nông sản an toàn. Những cơ sở sản xuất áp dụng quy trình và được cấp chứng chỉ VietGAP sẽ mang lại lòng tin cho nhà phân phối, người tiêu dùng và cơ quan quản lý, giúp người sản xuất xây dựng thương hiệu sản phẩm và tạo thị trường tiêu thụ ổn định. Áp dụng VietGAP làm thay đổi tập quán sản xuất hiện nay, xã hội giảm bớt được chi phí y tế, người dân được sử dụng sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm nghĩa là đã nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng và đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội.

 

 

 


                   Nguyễn Thị Dịu


Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Bình


 

  CÁC TIN KHÁC

LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VIDEO
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 2830357
Số người trực tuyến:39
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 5 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
175.940
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 5 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng và trước hạn
(99.4 % hồ sơ trước hạn,
Giải quyết:326 hồ sơ)

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn