LÂM NGHIỆP

+A =A -A

Kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy rừng năm 2020

Thứ Hai, Ngày 18/05/2020
 Căn cứ Chỉ thị số 1299/CT-BNN-TCLN ngày 21/2/2020 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc tăng cường các biện pháp cấp bách về phòng cháy chữa cháy rừng, văn bản số 192/KL-QLR ngày 20/4/2020 của Cục Kiểm lâm về việc chủ động tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.
 

(Lực lượng kiểm lâm địa bàn phối hợp với Ban Lâm nghiệp và Dân quân tự vệ xã tuần tra, kiểm tra công tác PCCCR)

 

Thời gian qua trên địa bàn tỉnh tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, có những nơi nhiệt độ nắng nóng trên 40 độ C, nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao. Để phòng ngừa, triển khai các biện pháp phòng cháy rừng và chủ động chữa cháy rừng khi xảy ra trên địa bàn. Ngày 12/5/2020 Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp với Phòng Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an tỉnh tổ chức kiểm tra công tác tuyên truyền và PCCCR năm 2020 trên địa bàn toàn tỉnh. 

 

Cùng đi với đoàn còn có các phóng viên của Truyền hình An ninh (ANTV), Truyền hình Nhân dân và Thông tấn xã Việt Nam (Thường trú tại Ninh Bình).

Đoàn đã kiểm tra công tác triển khai các biện pháp phòng cháy rừng, việc quản lý, bảo quản, bảo dưỡng các trang thiết bị, dụng cụ chữa cháy rừng đã được trang cấp… và phỏng vấn các đồng chí lãnh đạo UBND xã, chủ rừng về công tác PCCCR trong mùa nắng nóng, các biện pháp ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng cháy rừng tại các vùng, các xã trọng điểm cháy rừng trên địa bàn huyện Nho Quan.

 

Kết quả kiểm tra cho thấy, công tác chuẩn bị cho phòng cháy và chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ” tại các xã Xích Thổ, Thạch Bình cơ bản được thực hiện tốt. Các địa phương đã xây dựng phương án PCCCR năm 2020 cụ thể, chi tiết, có kịch bản rõ ràng. Có sổ ghi cấp phát dụng cụ PCCCR, bảo quản dụng cụ tại kho và phát cho các tổ đội quần chúng bảo vệ rừng. Công tác tuyên truyền được thực hiện tốt trên đài truyền thanh của xã, việc phân công trực và tổ chức trực phòng cháy khi có dự báo từ cấp III trở lên được thực hiện đầy đủ. 

 

 

(Phát dọn thực bì, giảm vật liệu cháy trong mùa nắng nóng  tại xã Xích Thổ, huyện Nho Quan)

 

Qua kiểm tra Đoàn đã đề nghị UBND các xã làm tốt hơn nữa một số công tác sau:

1. Tăng cường tuyên truyền, thông tin kịp thời về dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR); thường xuyên phát bản tin cảnh báo cháy rừng trên đài phát thanh thôn, xã trong những ngày có cấp dự báo cháy rừng từ cấp III trở lên. Tổ chức lực lượng, phương tiện, dụng cụ chữa cháy rừng; đảm bảo lực lượng thường trực 24/24 giờ trong những ngày cao điểm nắng nóng. 

 

2. Triển khai thực hiện quyết liệt phương án PCCCR của các chủ rừng và UBND các xã được giao quản lý diện tích rừng chưa giao, chưa cho thuê; sẵn sàng chuẩn bị lực lượng, phương tiện theo phương châm 4 tại chỗ, phù hợp với từng khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng, để chủ động kiểm soát tình hình, kịp thời khống chế nhanh nhất các trường hợp cháy rừng, không để xảy ra cháy lớn.

 

3. Kiểm tra an toàn về PCCCR, phát hiện kịp thời các thiếu sót, vi phạm an toàn về PCCCR. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định, nội quy về điều kiện an toàn PCCCR đối với các khu rừng, đặc biệt là trách nhiệm quản lý của chủ rừng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cá nhân, hộ gia đình sống trong rừng và ven rừng.

 

4. Hướng dẫn người dân canh tác nương rẫy, xử lý thực bì theo quy định; dừng việc xử lý thực bì bằng lửa trong thời kỳ cao điểm nắng nóng; tuần tra, canh gác, kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng tại những khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao.

 

5. Tăng cường công tác phối hợp trong quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng giữa lực lượng Kiểm lâm, Công an, Quân đội… Tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng đảm bảo kịp thời xử lý các tình huống cháy rừng xảy ra, sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy rừng.

 

6. Lực lượng Kiểm lâm địa bàn kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở thực hiện tốt công tác PCCCR; nắm bắt thông tin và tham mưu xử lý kịp thời các đám cháy phát sinh ngay từ ban đầu, không để bùng phát các đám cháy lớn./.

 

 

 

  Người viết bài


Nguyễn Kiên Định

 

 

 

 

 
 

 

 


 CÁC TIN KHÁC

LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VIDEO
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 2887144
Số người trực tuyến:20
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 7 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
183.109
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 7 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng và trước hạn
(98.4 % hồ sơ trước hạn,
Giải quyết:504 hồ sơ)

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn