THUỶ SẢN

+A =A -A

Một số biện pháp phòng, chống nắng nóng cho động vật thủy sản

Thứ Năm, Ngày 28/05/2020
 

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo các cơn mưa bất thường khiến các yếu tố môi trường ao nuôi thay đổi đột ngột, dẫn đến thủy sản nuôi bị sốc hoặc phát sinh bệnh, ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng nuôi. Để hạn chế những thiệt hại do nắng nóng gây ra, Chi cục Thủy sản khuyến cáo với bà con một số biện pháp chống nóng cho động vật thủy sản trong giai đoạn hiện nay như sau:

1. Đối với ao nuôi thủy sản

 

-  Đối với ao nuôi tôm: Duy trì mực nước trong ao từ 1,5m trở lên, sử dụng các loại lưới lan che 1/2 hoặc 1/3 diện tích ao nuôi để hạn chế bức xạ nhiệt chiếu xuống ao.

 

 - Đối với ao nuôi cá: Duy trì mực nước trong ao nuôi từ 1,5 – 2,5m (tùy vào hình thức nuôi và đối tượng nuôi), sử dụng lưới che nắng hoặc thả bèo 1/3 diện tích ao để giảm nắng.

 

 - Tăng cường sử dụng các loại máy quạt nước, sục khí, máy phun mưa,… cả ban ngày lẫn ban đêm để đảo nước tạo oxy cho ao, đảm bảo đủ oxy cho tôm, cá tránh hiện tượng ngạt khí và phân tầng nước.

 

   - Sử dụng thức ăn đảm bảo đủ chất lượng, số lượng và phù hợp với giai đoạn phát triển cho tôm, cá; tránh dư thừa thức ăn gây lãng phí và ô nhiễm môi trường nước. Thường xuyên bổ sung vitamin C, khoáng chất, men vi sinh vào khẩu phần thức ăn để tăng sức đề kháng cho tôm, cá. Giảm khẩu phần ăn xuống 50-60% vào những ngày nắng nóng có nhiệt độ trên 350C.

 

 

- Tuyệt đối không đưa phân chuồng trực tiếp xuống ao nuôi cá, không kiểm tra, đánh bắt tôm, cá vào những ngày nắng nóng. Đối với các ao nuôi thủy sản đã đạt kích cỡ thương phẩm cần tiến hành thu hoạch.  
 
- Định kỳ sử dụng vôi bột và chế phẩm sinh học giúp ổn định môi trường nước, phân hủy lớp bùn đáy ao, hạn chế sự phát tác của các loại khí độc. 
 
- Nắng nóng kéo dài sau đó thường xuất hiện các đợt mưa lớn vì vậy bà con cần chủ động bón vôi xung quanh bờ ao với lượng 7-10kg/100m2 để tránh hiện tượng rửa trôi phèn xuống ao nuôi.
 
- Trong quá trình nuôi khi phát hiện tôm, cá có dấu hiệu bất thường, nghi ngờ nhiễm bệnh, hoặc có hiện tượng chết trong ao nuôi phải báo cáo kịp thời về các đơn vị liên quan để được hướng dẫn và xử lý kịp thời, tránh hiện tượng lây lan bệnh trong vùng nuôi. Tuyệt đối không xả nước chưa qua xử lý hoặc tôm, cá chết ra ngoài môi trường.
 
2. Đối với nuôi cá ruộng: Đối với diện tích chưa thả giống cần chủ động lấy đủ nước trước khi tiến hành thả giống. Đối với các ruộng đã thả nuôi cần tiến hành đắp nâng bờ ruộng và đầm nén các nơi rò rỉ để giữ nước. Đào mương và tạo các chỗ trũng có độ sâu từ 1,5 m trở lên làm nơi trú ẩn cho cá vào những ngày nắng nóng kéo dài, sử dụng lưới che nắng hoặc thả bèo trong mương, ruộng để giảm nắng. Chủ động nguồn nước cấp để có thể dâng mực nước lên mức cần thiết.
 
3. Đối với nuôi thủy sản lồng bè:
Thường xuyên vệ sinh lồng sạch sẽ và thông thoáng để lưu thông nước trong và ngoài lồng; kiểm tra, tu sửa lại những nơi xung yếu, cho cá ăn vừa đủ và đảm bảo chất lượng thức ăn tốt, di chuyển lồng về nơi râm mát, bảo đảm độ sâu của lồng luôn ở mức 2,5-3m. Dùng vôi  bột cho vào túi vải treo ở các góc lồng nuôi để phòng bệnh cho cá. 
 
Trên đây là các biện pháp kỹ thuật về phòng chống nóng cho động vật thủy sản, Chi cục Thủy sản khuyến cáo bà con áp dụng để đảm bảo cho thủy sản nuôi sinh trưởng phát triển ổn định./.
 

 

 
 
 Người viết bài: Kỹ sư Phan Thị Quyên - Chi cục Thủy sản
 
 
 
 

 


 


 CÁC TIN KHÁC

LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VIDEO
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 2887140
Số người trực tuyến:17
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 7 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
183.109
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 7 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng và trước hạn
(98.4 % hồ sơ trước hạn,
Giải quyết:504 hồ sơ)

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn