THUỶ SẢN

+A =A -A

Ngăn chặn hành vi tận diệt nguồn lợi thủy sản do sử dụng xung kích điện để đánh bắt, khai thác thủy sản

Thứ Hai, Ngày 01/11/2021

     
       
Việc đánh bắt thủy sản bằng xung điện từ lâu đã bị nghiêm cấm vì khai thác mang tính hủy diệt, làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản và đe dọa nghiêm trọng đến môi trường sinh thái. Tuy nhiên, trong thời gian qua tình trạng người dân sử dụng xung kích điện để khai thác thủy sản diễn ra ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trên tuyến sông Đáy; sông Hoàng Long ngư dân sử dụng công cụ phát điện hoặc công cụ kích điện bằng ắc-quy để khai thác thủy sản. Hành động này không những khiến nguồn lợi thủy sản nước ngọt đứng trước nguy cơ bị cạn kiệt mà còn tiềm ẩn mỗi nguy đe dọa trực tiếp đến tính mạng người đánh bắt. 

       Theo ông Nguyễn Quang Đạt – phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: “Hành vi sử dụng xung điện để khai thác thủy sản sẽ làm toàn bộ các loài thủy sinh vật (cá, tôm, thủy sinh, kể cả toàn bộ cá con, trứng cá hay sinh vật phù du) trong bán kính 2m đều bị tiêu diệt. Ngoài ra, kiểu khai thác này còn gây biến dị, đột biến cho các loài thủy sản, trực tiếp làm thay đổi các yếu tố môi trường sinh thái trong thủy vực".

 

         Để tăng cường bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh hướng đến một nghề cá có trách nhiệm và phát triển bền vững, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông Ninh Bình đã tham mưu trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Chỉ thị 04/CT-UB ngày 15/4/2021 về việc nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc, các ngư cụ bị cấm để khai thác thủy sản và tăng cường công tác bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Ban Chỉ đạo đã ban hành các văn bản yêu cầu các Sở, Ban, Ngành, đơn vị liên quan căn cứ vào chức năng nhiệm vụ, thường xuyên tuần tra, kiểm soát ở các vùng nước nội đồng; chủ động nắm tình hình, lập danh sách các đối tượng thường xuyên khai thác thủy sản bằng phương tiện hủy diệt để vận động, ký cam kết, tuyên truyền, giáo dục và quản lý.

 

 

          Ngày 27 tháng 10 vừa qua, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với phòng Cảnh sát môi trường; Đội Cảnh sát đường thủy Ninh Bình tiến hành ra quân tuần tra, kiểm tra hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản dọc tuyến sông Đáy, Ninh Bình. Đoàn liên ngành đã tiến hành lập biên bản xử lý phạt vi phạm hành chính đối với 3 đối tượng, thu nộp Kho bạc Nhà nước 9 triệu đồng, đồng thời tịch thu bộ công cụ vi phạm bao gồm 03 kích điện, 40 mét dây điện, 03 càng điện. Qua hoạt động kiểm tra, Đoàn liên ngành đã phát 25 bộ tài liệu "Quy định về sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản” và đề nghị người dân ký cam kết “Không sử dụng xung kích điện để khai thác thủy sản” đồng thời tuyên truyền, giải thích các điều, khoản quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động khai thác thủy sản, việc nghiêm cấm sử dụng xung điện, chất nổ, chất độc đánh bắt thủy sản; cũng như các ngư cụ bị cấm để khai thác thủy sản cho bà con ngư dân.

 

         

          Ông Đỗ Văn Chuẩn - Trưởng phòng Thanh tra, Pháp chế Chi cục Thủy sản cho biết: “Sau thời gian triển khai thực hiện Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 15/4/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình về việc nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc, các ngư cụ bị cấm để khai thác thủy sản được áp dụng triển khai đồng loạt trên địa bàn tỉnh. Theo số liệu tổng hợp từ Công an tỉnh và các địa phương cung cấp: Toàn tỉnh đã phát hiện 165 vụ sử dụng xung kích điện để khai thác thủy sản. Trong đó đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 102 vụ, thu và nộp kho bạc nhà nước tổng số tiền 308.000.000 đồng. Củng cố hồ sơ 63 vụ tiếp tục xử phạt vi phạm hành chính. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật và vận động ký cam kết về khai thác thủy sản cho bà con ngư dân cũng như các hộ kinh doanh vật tư khai thác thủy sản được biết và tuân thủ theo quy định của pháp luật. Tính đến tháng 10 năm 2021 các huyện, thành phố đã triển khai ký cam kết cho 302 hộ (cá nhân) hoạt động khai thác (đánh bắt) thủy sản trên địa bàn tỉnh; 23 chủ đại lý sản xuất, kinh doanh lưới ngư cụ trong hoạt động khai thác thủy sản”.

 

        " Khoản 1 Điều 28, Nghị định 42/2019/NĐ-CP, ngày 16/5/ 2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực  thủy sản: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản, đối với trường hợp không sử dụng tàu cá.

        Đặc biệt phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng dòng điện (điện lưới) để khai thác thủy sản mà chứ đến mức truy cứu trách nhiện hình sự."

 

 

 

         Nhờ sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các Ban, Ngành, địa phương, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 04/CT-UB của chủ tịch tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, cải thiện đáng kể so với trước đây, đã ngăn chặn, giảm thiểu đáng kể tình trạng sử dụng các công cụ, dụng cụ hủy diệt để khai thác thủy sản. Đồng thời nâng cao nhận thức, hiểu biết về các quy định của pháp luật về khai thác bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho bà con ngư dân nhằm khai thác thủy sản bền vững, giữ gìn nguồn lợi cho thế hệ mai sau.

 

 

Người viết: Nguyễn Minh Huệ - Chi cục Thủy sản Ninh Bình CÁC TIN KHÁC

LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VIDEO
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 2880745
Số người trực tuyến:25
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 7 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
180.956
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 7 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng và trước hạn
(98.7 % hồ sơ trước hạn,
Giải quyết:445 hồ sơ)

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn