LÂM NGHIỆP

Chi cục Kiểm lâm Ninh Bình tiếp nhận cứu hộ động vật rừng do người dân bàn giao

Thứ Hai, Ngày 22/11/2021

Ngày 19 tháng 11 năm 2021 Chi cục Kiểm lâm Ninh Bình tiếp nhận 01 cá thể Mèo rừng thuộc loài IIB quy định tại Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp do ông Đỗ Đức Lương sinh năm 2002 địa chỉ tại phố Nam Phong, phường Ninh Phong, thành phố Ninh Bình bàn giao. Theo ông Lương cá thể Mèo rừng do ông phát hiện được vào khoảng 20 giờ ngày 18 tháng 11 năm 2021 trên đường Lê Đại Hành thuộc phường Thanh Bình, thành phố Ninh Bình, khi phát hiện ông thấy cá thể Mèo rừng trên yếu nên đã đưa về nhà chăm sóc do tối muộn. Sau khi tìm hiểu và biết đây là động vật thuộc loài động vật rừng, sáng ngày 19 tháng 11 ông đã mang cá thể Mèo rừng đến trụ sở Chi cục Kiểm lâm Ninh Bình để bàn giao.

Chi cục Kiểm lâm Ninh Bình đã tiếp nhận và xác định cá thể động vật hoang dã trên là loài Mèo rừng thuộc loài IIB quy định tại Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp đồng thời thực hiện các quy trình thủ tục tiếp nhận cứu hộ động vật rừng theo quy định. Tính từ đầu năm 2021 đến nay Chi cục Kiểm lâm Ninh Bình đã tiếp nhận 01 cá thể Tê tê ja va; 03 cá thể Rùa Sa nhân; 02 cá thể Cu li nhỏ; 01 cá thể Khỉ đuôi lợn; 01 cá thể Cua đinh (Ba ba Nam bộ) từ hộ gia đình, cá nhân tự nguyện giao nộp và bàn giao cho Trung tâm cứu hộ bảo tồn và Phát triển sinh vật thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương tiến hành chăm sóc, cứu hộ. Kết quả trên là những nỗ lực trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ các loài động vật hoang dã, động vật rừng tới nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Chi cục Kiểm lâm Ninh Bình; khắc phục khó khăn do tình hình dịch bệnh COVID-19 khéo dài Chi cục Kiểm lâm Ninh Bình đã tăng cường đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật tới nhân dân bằng nhiều hình thức, phương pháp như: làm phóng sự tuyên truyền, viết bài trên trang thông tin điện tử, tuyên truyền lưu động, tuyên truyền học đường...nhằm tăng tính tiếp cận của nhân dân tới các văn bản quy phạm pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ các loài động vật hoang dã, động vật rừng.

Chi cục Kiểm lâm Ninh Bình phối hợp Trung tâm cứu hộ bảo tồn và Phát triển sinh vật thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương tiếp nhận cứu hộ 01 cá thể Tê tê ja va do người dân tự nguyện giao nộp

Lê Thị Cúc- Phòng TCTT và XDLL