LÂM NGHIỆP

Chi cục Kiểm lâm Ninh Bình tăng cường công tác bảo vệ chim hoang dã trên địa bàn huyện Kim Sơn

Thứ Hai, Ngày 22/11/2021

Kim Sơn là huyện nằm ở phía đông nam tỉnh Ninh Bình, là huyện duy nhất của tỉnh Ninh Bình tiếp giáp với biển.

Với chiều dài bờ biển gần 18 km, với hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển Kim Sơn trở thành bộ phận quan trọng, là vùng đệm và vùng chuyển tiếp của khu dự trữ sinh quyển thế giới đất ngập nước ven biển liên tỉnh châu thổ sông Hồng. Kim Sơn là nơi hội tụ của rất nhiều loài động, thực vật thủy sinh và đặc biệt là các loài chim di cư.

Ngày 18/11/2021, Chi cục Kiểm lâm Ninh Bình phối hợp cùng với phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình, Trung tâm hành động vì động vật hoang dã Việt Nam đã có chuyến công tác, làm phóng sự, kiểm tra và thu giữ các dụng cụ săn bắt, bẫy bắt trái phép các loài chim hoang dã tại địa bàn huyện Kim Sơn.

(Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm và Hạt kiểm lâm Kim sơn kiểm tra thu giữ lưới bẫy chim)

Tại khu vực tiếp giáp phía ngoài đê Bình minh 3, thuộc địa bàn xã Kim Đông đang quản lý, đoàn công tác đã phát hiện hơn 1.000m lưới bẫy chim, 04 loa phát, 01 ắc quy, 02 âm ly, đây là các dụng cụ người dân dùng để phát tiếng kêu của chim, thu hút chim. Ngay sau khi phát hiện, lãnh đạo chi cục đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Kim sơn phối hợp cùng cán bộ phòng chuyên môn Chi cục và Đội Kiểm lâm cơ động và PCCR tiến hành tháo dỡ, cắt và tịch thu toàn bộ số dụng cụ bẫy chim đưa về Hạt Kiểm lâm Kim Sơn xử lý.

Tại địa bàn xã Kim Tân, đoàn công tác đã phát hiện tại khu vực hồ nuôi cá người dân đã sử dụng một số loài cò, diệc làm chim mồi để dụ các loài chim cò di cư bay xuống kiếm ăn để bẫy bắt. Đoàn đã tiến hành tháo dỡ toàn bộ số chim mồi giả, tịch thu toàn bộ số chim mồi và tiến hành tái thả một số cá thể chim mồi khỏe mạnh.

Ngay trong chuyến công tác Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Ninh Bình đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Kim Sơn làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng dưới nhiều hình thức như: tuyên truyền trên đài phát thanh, huyện, xã, thị trấn; tuyên truyền lưu động, mở các lớp tập huấn, ký cam kết với các hộ nuôi trồng thủy sản ven rừng…do một bộ phận người dân có các hoạt động gần rừng chưa nêu cao ý thức bảo vệ rừng, vẫn lén lút săn bắt chim trong mùa di cư. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, tiến hành tháo gỡ, tịch thu và xử lý nghiêm tình trạng săn, bẫy, bắt, buôn bán, vận chuyển trái phép các loài chim tự nhiên, động vật hoang dã góp phần bảo tồn tính đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường sinh thái.

Một số hình ảnh thu giữ dụng cụ lưới bẫy bắt và tháo gỡ chim mồi tại địa bàn vùng ven biển huyện Kim Sơn

Nguyễn Kiên Định-Phòng Quản lý BVR và BTTN