LÂM NGHIỆP

+A =A -A

Tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy rừng, bảo tồn đa dạng sinh học tại các trường học giáp ranh với Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long

Thứ Năm, Ngày 23/12/2021

          Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long lớn nhất vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ. Khu bảo tồn này nằm ở phía đông bắc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Vân Long được đưa vào khai thác du lịch từ năm 1998 và hiện là một trọng điểm du lịch của Quốc gia Việt Nam, là nơi sở hữu 2 kỷ lục của Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam năm 2010 đó là: "Nơi có số lượng cá thể voọc mông trắng nhiều nhất" và "Nơi có bức tranh tự nhiên lớn nhất". Năm 1999, nơi đây trở thành khu bảo tồn thiên nhiên, được ghi trong danh sách khu rừng đặc dụng Việt Nam và được công nhận là một khu Ramsar của Thế giới.

 

       Khu vực có diện tích đa dạng sinh học cao, có hệ sinh thái đá vôi là nơi sinh sống của quần thể voọc mông trắng(Trachypithecus delacouri) lớn nhất ở Việt Nam với khoảng trên 200 cá thể. Hệ sinh thái thực vật tại Vân Long có 722 loài. Trong đó 687 loài thực vật bậc cao có mạch thuộc 451 chi, 144 họ và 35 loài thực vật thủy sinh. Đặc biệt, có 8 loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam (1996) là kiêng, lát hoa, tuế lá rộng, cốt toái bổ, sắng bách bộ, mã tiền, hoa tán, Sưa Bắc bộ.

 

        Với tầm quan trong đó, nhằm nâng cao nhận thức của các em học sinh nằm trên các xã tại Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long về công tác phòng cháy chữa cháy rừng, bảo tồn các loài động thực vật quý hiếm. Ngày 13,14 tháng 12 năm 2021, Hạt Kiểm lâm liên huyện Hoa Lư - Gia Viễn đã phối hợp với Chi đoàn thanh niên Chi cục Kiểm lâm tổ chức 02 buổi tuyên truyền tại Trường Tiểu học Gia Vân và Trường Trung học cơ sở Gia Vân.

 

        Tại các buổi tuyên truyền anh/ chị Hạt Kiểm lâm liên huyện Hoa Lư - Gia Viễn, Chi đoàn thanh niên Chi cục Kiểm lâm đã truyền tải tới các em học sinh những quy định, biện pháp về phòng cháy, chữa cháy rừng. Giới thiệu các loài động thực vật quý hiếm tại Khu bảo tồn, đặc biệt là voọc mông trắng (Trachypithecus delacouri) loài đặc hữu quý hiếm, có tên trong "Sách Đỏ" của Việt Nam và thế giới từ đó nâng cao vai trò, trách nhiệm của các em học sinh để cùng tham gia vào công tác bảo tồn đa dạng sinh học Khu bảo tồn.

 

 

Các anh/chị Kiểm lâm giới thiệu với các em học sinh về loài Voọc mông trắng tại Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long

 

        Với sự nhiệt tình, hướng dẫn của các anh/chị Chi đoàn thanh niên Chi cục Kiểm lâm, các em học sinh đã sôi nổi phát biểu, trao đổi trả lời các câu hỏi mà anh/ chị đưa ra về công tác phòng cháy chữa cháy rừng và bảo tồn đa dạng sinh học.

 

 

Các em học sinh sôi nổi phát biểu trả lời các câu hỏi tại buổi tuyên truyền

 

        Các buổi tuyên truyền đã thành công tốt đẹp, đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 theo quy định. Đã nhận được sự đánh giá cao của các thầy cô nhà trường và mong muốn hàng năm thường xuyên được phối hợp với lực lượng Kiểm lâm để tuyên truyền cho các em học sinh nhận thức, các biện pháp phòng cháy, bảo tồn đa dạng sinh học tại Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long.

 

 

 

Các anh/chị Kiểm lâm chụp ảnh cùng các em học sinh sau buổi tuyên truyền

 

       Sau các buổi tuyên truyền mong rằng các em học sinh là những tuyên truyền viên nhí cho gia đình, người thân, bạn bè  thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng, bảo tồn đa dạng sinh học. Khi phát hiện cháy rừng, săn bắt, khai thác động thực vật quý hiếm trên địa bàn cần báo ngay cho cơ quan Hạt Kiểm lâm để kịp thời chữa cháy và xử lý theo quy định./.

 

 

 

 

 

Người viết bài: Vũ Thành Chung - Hạt Kiểm lâm liên huyện Hoa Lư - Gia Viễn

  CÁC TIN KHÁC

LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VIDEO
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 2821517
Số người trực tuyến:20
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 5 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
175.940
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 5 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng và trước hạn
(99.4 % hồ sơ trước hạn,
Giải quyết:326 hồ sơ)

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn