QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN

+A =A -A

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân năm 2022

Thứ Hai, Ngày 14/03/2022

 

     Nhằm bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm trong Tết nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội xuân 2022, phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Thực hiện kế hoạch số 01/KH-ĐKTr ngày 31/12/2021 của Đoàn kiểm tra liên ngành số 03 về việc kiểm tra liên ngành về ATTP Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022. Từ ngày 06/01/2022 đến ngày 12/3/2022 , Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản chủ trì đoàn kiểm tra liên ngành số 3 đã tiến hành làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm cấp huyện, thành phố và kiểm tra trực tiếp 10 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Kim Sơn, huyện Yên Khánh và thành phố Tam Điệp.

 

     Đoàn đã làm việc với Ban chỉ đạo ATTP huyện, thành phố trong công tác tham mưu, chỉ đạo cũng như công tác triển khai. Bên cạnh quá trình kiểm tra, đoàn đã đề nghị Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm các huyện, thành phố tăng cường vai trò của chính quyền và các đoàn thể trong công tác bảo đảm ATTP, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 với mục tiêu thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn nhằm bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền kết hợp với thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các văn bản pháp luật liên quan đến công tác ATTP trên địa bàn quản lý.

 

     Đổng thời, đoàn tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo An toàn thực phẩm tại 10 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, kết quả cho thấy đa số các cơ sở có ý thức chấp hành quy định về bảo đảm ATTP như: chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ phù hợp đáp ứng với quy mô hoạt động; người tham gia sản xuất, chế biến, phục vụ ăn uống được khám sức khỏe định kỳ, có kiến thức về ATTP, được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định; được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định; hồ sơ tự công bố sản phẩm đối với các sản phẩm thuộc diện phải công bố; nguyên liệu đầu vào có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hàng hóa sản phẩm được bảo quản theo quy định, thực phẩm bao gói sẵn có tem nhãn theo quy định, không phát hiện hàng hư hỏng, kém chất lượng …, các cơ sở được kiểm tra tuân thủ tuyệt đối công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19 theo quy định. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra các cơ sở trên địa bàn thành phố Tam Điệp, huyện Yên Khánh, đoàn đã phát hiện 03 cơ sở vi phạm điều kiện về ATTP trong quá trình chế biến, kinh doanh thực phẩm và đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính với số tiền xử phạt là 6.000.000đồng (Sáu triệu đồng chẵn). Các cơ sở chủ yếu vi phạm các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm như: Nơi chế biến, kinh doanh, bày bán thực phẩm bị côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; Vi phạm quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm ATTP trong bảo quản thực phẩm. Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra đã thực hiện 02 test nhanh phẩm màu trên mứt tết và bò khô; 02 test nhanh Sunfiter trên mẫu cà chua và dưa chuột. Kết quả các test nhanh đều cho kết quả âm tính; Đồng thời đoàn đã lấy 02 mẫu chả lợn, 01 mẫu giò dê gửi đi phòng kiểm nghiệm phân tích hàn the; 01 mẫu rau mùng tơi, 01 mẫu rau cải gửi đi phòng kiểm nghiệm phân tích dư lượng thuốc BVTV. Kết quả các mẫu gửi đi phân tích các chỉ tiêu ATTP đều bảo đảm theo quy định.

 

 

 

 

Đoàn kiểm tra trực tiếp tại cơ sở

 

 

     Trong thời gian kiểm tra, đoàn cũng đã tăng cường công tác thông tin tuyên truyền các quy định của pháp luật về ATTP, các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 trong sản xuât, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo hướng dẫn của các ngành chức năng.

 

     Để tiếp tục quản lý có hiệu quả về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh , nhằm ngăn ngừa thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Cần tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn các quy định của pháp luật về ATTP, các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid - 19, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra.

 

 

 

 

 

 

 

Người viết bài: Lê Thị Thủy 


            

 CÁC TIN KHÁC

Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Ninh Bình tổ chức đoàn khảo sát, nghiên cứu, phát triển thị trường tiêu thụ các sản phẩm nông lâm thủy sản chủ lực, đặc sản và sản phẩm OCOP của tỉnh Ninh Bình với các tỉnh Hòa Bình, Sơn La
Đẩy mạnh công tác tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn
Ninh Bình ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024
Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai kế hoạch công tác năm 2024
Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Ninh Bình tiếp và làm việc với Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Thái Nguyên
LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VIDEO
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 3695357
Số người trực tuyến:27
KÊNH TƯƠNG TÁC SỐ
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 4 Năm 2024
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
268.590
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 4 Năm 2024
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng và trước hạn
(100 % hồ sơ trước hạn,
Giải quyết:323 hồ sơ)

THĂM DÒ Ý KIẾN - BÌNH CHỌN
Theo bạn, trang thông tin điện tử của Sở Nông nghiệp và PTNT đã đưa đầy đủ các nội dung trong ngành trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn