THUỶ SẢN

+A =A -A

Một số biện pháp kỹ thuật trong nuôi cá Chạch sụn thương phẩm

Thứ Hai, Ngày 18/04/2022
 Đối với sản xuất thủy sản nước ngọt, bên cạnh duy trì các con nuôi truyền thống thì việc phát triển các đối tượng đặc sản, có giá trị kinh tế là rất cần thiết nhằm đa dạng hoá đối tượng nuôi, đồng thời khai thác tối đa tiềm năng diện tích đất mặt nước để nâng cao hiệu quả đầu tư. 

Năm 2016, nhận thấy cá chạch sụn là đối tượng có nhiều ưu điểm như thịt thơm ngon, bổ dưỡng, dễ nuôi, tăng trọng nhanh, chu kỳ nuôi ngắn, giá bán cao nên một số hộ nuôi thủy sản trên địa bàn huyện Yên Mô đã đưa vào nuôi thử nghiệm và đã cho kết quả khả quan. Đến nay, mô hình cá chạch sụn đã được mở rộng đưa vào phát triển tại một số địa phương như Yên Khánh, Kim Sơn và Nho Quan. Tuy nhiên qui mô của các hộ nuôi còn nhỏ lẻ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế nên năng suất chưa cao. 

Để tiếp tục phát triển, mở rộng mô hình nuôi cá chạch thương phẩm nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, trong quá trình nuôi bà con cần chú ý thực hiện tốt một số biện pháp kỹ thuật như sau: 
Về chuẩn bị ao nuôi
Ao nuôi cá chạch sụn có diện tích 2.000-5.000 m2, độ sâu ao 1,2 – 1,5m, độ dày bùn đáy ao 10- 15cm. Bờ ao chắc chắn, không bị rò rỉ. 
Trước khi thả cá giống, thực hiện cải tạo ao theo các bước: 
Tháo cạn nước, dọn sạch cỏ, tu sửa bờ, đăng cống, vét bùn nếu lượng bùn quá nhiều; Bón vôi khắp đáy ao với lượng 7 - 10kg/100m2 để diệt cá tạp và các mầm bệnh; Phơi đáy ao từ 5-7 ngày đến nứt nẻ chân chim sau đó tiến hành cấp nước cho ao nuôi qua lưới lọc; Gây màu nước cho ao nuôi bằng chế phẩm hoặc cám ủ để đảm bảo ổn định màu nước. Môi trường nước khi thả giống đảm bảo các chỉ tiêu: Nhiệt độ nước từ 22 - 300C; pH từ 6,5 - 8,0; hàm lượng oxy hoà tan ≥ 4mg/l.
Thả cá giống
Chọn mua cá giống tại cơ sở uy tín, cá khỏe mạnh, kích cỡ đồng đều, bơi lội nhanh nhẹn, màu sắc sáng bóng, không có dấu hiệu bệnh, không xây xát, mất nhớt. 
Thả giống vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Trước khi thả xuống ao nuôi, cá được tắm qua nước muối loãng nồng độ 2% (2kg muối/100lít nước) trong thời gian 5 - 10 phút để sát trùng, phòng bệnh. 
Mật độ thả: 40-60 con/m 2, cỡ giống: 1-2 g/con.
Cá Chạch sụn là đối tượng chịu lạnh khá tốt, do đó có thể thả nuôi cá quanh năm. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả kinh tế tốt nhất nên thả giống vào thời điểm tháng 4 - 7 hàng năm, do đây là thời điểm con giống đại trà, giá thành rẻ, nhiệt độ môi trường phù hợp cho thả giống và đặc biệt thời gian thu hoạch vào các tháng 9 - 12 thị trường tiêu thụ thuận lợi, giá bán cao. 
 
Chăm sóc và quản lý ao nuôi
Sử dụng thức ăn công nghiệp dạng viên nổi, hàm lượng đạm ≥ 30%. Cho cá ăn 2-3 lần/ngày vào sáng sớm và chiều tối, do cá chạch có tập tính ăn chủ yếu vào ban đêm nên lượng thức ăn tập trung vào chiều tối. 
 

Hình ảnh: Cho cá chạch sụn ăn bằng hệ thống bán tự động
 
Cho cá ăn bằng cách rải đều thức ăn xung quanh ao hoặc sử dụng hệ thống cho ăn bán tự động để cá chủ động vào ăn. Tỷ lệ cho ăn từ 3 - 5% trọng lượng cá/ngày tùy theo mức độ ăn và từng giai đoạn phát triển của cá. Tránh cho ăn dư thừa cá dễ bị chướng bụng, bơi lờ đờ trên mặt ao làm mồi cho các địch hại như chim, chuột, rắn,…
Theo dõi chặt chẽ chất lượng nước ao nuôi, định kỳ 10 -15 ngày thay 30 - 50% lượng nước trong ao. Vào các đợt nắng nóng dùng lưới lan che 1/3 diện tích ao kết hợp dùng máy bơm đảo nước vào các thời điểm nắng nóng nhất trong ngày để ổn định môi trường nước ao nuôi. 
Thường xuyên theo dõi hoạt động của cá để kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường như cá bơi lội yếu, nằm lật bụng, xuất huyết… Định kỳ tiến hành kiểm tra, theo dõi tăng trưởng của cá. 
Cá Chạch có sức sống cao, ít bị dịch bệnh, tuy nhiên vào thời điểm giao mùa hoặc khi môi trường nước ao nuôi không tốt cá hay mắc một số bệnh về đường ruột, xuất huyết… Do đó trong quá trình nuôi cần cho cá ăn đầy đủ, sử dụng thức ăn có hàm lượng Protein đảm bảo, không hư hỏng, ẩm mốc; giữ môi trường nước ao luôn trong sạch, định kỳ 1-2 tuần/lần sử dụng chế phẩm sinh học (EM, Bio, Zeo Bacilius,..) để phân hủy mùn bã hữu cơ ở đáy ao và ổn định môi trường nước; thường xuyên sử dụng vitamin C với lượng 3 - 5g và 2-3g thuốc bổ gan/1 kg thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá.
Thu hoạch
 Sau 4 tháng nuôi cá chạch đạt kích cỡ thương phẩm 25- 30g/con có thể thu tỉa hoặc thu toàn bộ để xuất bán.
Mô hình nuôi cá chạch sụn thương phẩm được mở rộng phát triển sẽ là tiền đề thúc đẩy các mô hình nuôi thủy đặc sản vùng nước ngọt, góp phần đưa sản xuất thủy sản phát triển theo hướng hàng hóa tập trung gắn với thị trường, mở ra hướng làm giàu cho nông dân. Tuy nhiên, để nuôi thành công mô hình chạch sụn, các hộ nuôi cần chuẩn bị tốt các điều kiện như đất sản xuất, nguồn nhân lực và vốn đầu tư, tránh tình trạng phát triển theo phong trào, sản xuất nhỏ lẻ, không hiệu quả./.
 
 Người viết bài: Phan Thị Quyên


 CÁC TIN KHÁC

LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VIDEO
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 2880796
Số người trực tuyến:29
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 7 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
180.956
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 7 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng và trước hạn
(98.7 % hồ sơ trước hạn,
Giải quyết:445 hồ sơ)

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn