QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN

+A =A -A

Triển khai kiểm tra liên ngành về bảo đảm ATTP trong dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022”

Thứ Tư, Ngày 18/05/2022

 

        Nhằm tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm trong tình hình mới”, tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm. Thực hiện Quyết định số 1464/QĐ-UBND ngày 29/12/2021; Kế hoạch số 02/KH-ĐKT ngày 08/4/2022 về việc Kiểm tra liên ngành bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022”. Từ ngày 15/4/2022 đến ngày 15/5/2022, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản chủ trì đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 3 đã tiến hành làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm cấp huyện, thành phố và kiểm tra trực tiếp 06 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Yên Mô và thành phố Ninh Bình.

 

        Đoàn đã làm việc với Ban chỉ đạo ATTP huyện, thành phố trong công tác tham mưu, chỉ đạo cũng như công tác triển khai. Bên cạnh quá trình kiểm tra, đoàn đã đề nghị Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm các huyện, thành phố tăng cường vai trò của chính quyền và các đoàn thể trong công tác bảo đảm ATTP, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 với mục tiêu thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn nhằm bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền kết hợp với thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các văn bản pháp luật liên quan đến công tác ATTP trên địa bàn quản lý.

 

  

Đoàn làm việc với Ban chỉ đạo ATTP huyện Yên Mô

 

Đổng thời, đoàn kiểm tra đã kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến và các điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về con người trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tại 06 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống. Mặc dù dịch bệnh Covid – 19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ sở thực phẩm, nhưng kết quả kiểm tra đã cho thấy đa số các cơ sở có ý thức chấp hành quy định về bảo đảm ATTP như: chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị  dụng cụ cơ bản đáp ứng với quy mô hoạt động; người tham gia sản xuất, kinh doanh, chế biến được khám sức khỏe định kỳ, có kiến thức về ATTP, được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động; cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định; hồ sơ tự công bố sản phẩm đối với các sản phẩm thuộc diện phải công bố; nguyên liệu đầu vào có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hàng hóa sản phẩm tươi sống bảo đảm tươi ngon, không dập úa và được bảo quản theo quy định; thực phẩm bao gói sẵn có tem nhãn, còn hạn sử dụng, được niêm yết giá và bảo quản theo quy định; có đủ dụng cụ thu gom chất thải bảo đảm vệ sinh; khu vực sản xuất, kinh doanh, trang thiết bị dụng cụ định kỳ vệ sinh bảo đảm theo quy định; Đoàn kiểm tra không phát hiện hàng hư hỏng, kém chất lượng hoặc quá hạn sử dụng, các cơ sở đã sử dụng nguồn nước sạch của địa phương để tham gia chế biến thực phẩm.

 

 

Đoàn kiểm tra tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

 

Tuy nhiên, trong thời gian kiểm tra tại các cơ sở trên địa bàn thành phố Ninh Bình, đoàn kiểm tra đã phát hiện 01 cơ sở vi phạm về ATTP với hành vi “không lưu trữ thông tin để truy xuất nguồn gốc thực phẩm” và đã tiến hành xử phạt hành chính với số tiền là 5.000.000 đồng (Bằng chữ: năm triệu đồng chẵn).Đoàn kiểm tra đã lấy 01 mẫu rau xà lách tại cơ sở gửi đi phòng kiểm nghiệm phân tích dư lượng thuốc BVTV. Kết quả: Chỉ tiêu gửi đi phân tích vượt quá giới hạn theo quy định của pháp luật, đoàn đã tiến hành các thủ tục truy suất nguồn gốc và xử lý vi phạm hành chính về ATTP theo quy định của pháp luật với số tiền xử phạt là 1.530.000đồng. Đồng thời yêu cầu cơ sở khắc phục ngay các tồn tại, đặc biệt lưu ý trong công tác lựa chọn thực phẩm bảo đảm an toàn phục vụ người tiêu dùng.

 

Trong quá trình kiểm tra, đoàn liên ngành ATTP số 3 đã phối hợp với Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Ninh Bình, báo Ninh Bình đưa tin hoạt động của đoàn; Đồng thời kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục các kiến thức, quy định của pháp luật về ATTP, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

 

 Để tiếp tục quản lý có hiệu quả về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh , nhằm ngăn ngừa thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Cần tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn các quy định của pháp luật về ATTP, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra.

 

 

 

Lê Thị Thủy

 

  CÁC TIN KHÁC

LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VIDEO
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 2880737
Số người trực tuyến:28
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 7 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
180.956
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 7 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng và trước hạn
(98.7 % hồ sơ trước hạn,
Giải quyết:445 hồ sơ)

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn