TIN HOẠT ĐỘNG SỞ

TỔ CHỨC THĂM MÔ HÌNH VÀ LIÊN KẾT HỢP TÁC CHUYỂN GIAO TIẾN BỘ KỸ THUẬT

Thứ Năm, Ngày 04/08/2022

Với mục tiêu đẩy mạnh việc ứng dụng các giống mới, tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào thực tiễn sản xuất nông nghiệp trên đại bàn tỉnh, chiều ngày 29 tháng 7 năm 2022 Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Ninh Bình tổ chức đoàn thăm quan mô hình ứng dụng công nghệ mới và trao đổi, hợp tác chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tại Viện nghiên cứu Rau quả.Tham gia đoàn có đồng chí Đinh Văn Khiêm- Phó Giám đốc Sở; lãnh đạo các phòng chuyên môn sở Nông nghiệp: phòng Kế hoạch, tài chính; phòng Nghiệp vụ, tổng hợp; Chi cục Trồng trọt và BVTV; Trung tâm Khuyến nông; Trung tâm Công nghệ cao và xúc tiến thương mại.

Trong buổi làm việc với Viện nghiên cứu Rau Quả, đại diện lãnh đạo Viện đã trao đổi với đoàn về các tiến bộ kỹ thuật mới, công nghệ mới, giống mới của Viện. Đặc biệt một số tiến bộ về các giống cây mới trồng thành công tại Viện và một số địa phương như cây rau cà chua, dưa chuột kháng bệnh sương mai, dưa lê vàng, cải Song Zeong; hoa Lan hồ điệp thơm, tập đoàn giống sen, thược dược lùn; cây ăn quả như hồng không hạt, vải không hạt, na Hoàng hậu; các công nghệ mới trong lĩnh vực bảo quản, chế biến rau quả: Công nghệ sấy lạnh; công nghệ sản xuất nước ép, mứt từ các loại rau quả phù hợp với việc tạo sản phẩm phục vụ khách du lịch. Viện nghiên cứu Rau quả giới thiệu cho đoàn thăm khu lưu giữ giống, nuôi cấy mô các giống cây, rau, hoa; giới thiệu mô hình trồng hoa lan trong nhà kính, mô hình trồng khảo nghiệm các giống hoa sen.

Đoàn công tác đi thăm khu trồng hoa lan trong nhà kính

Tại buổi làm việc đồng chí Đinh Văn Khiêm Giám đốc Sở chia sẻđối với lĩnh vực nông nghiệp, HĐND tỉnh mới ban hành Nghị quyết số 32/NQ-HĐND ngày 15/7/2022 Quy định chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2022-2025, trong đó quy định chính sách cho từng nhóm đối tượng cụ thể nhằm mục tiêu hát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sinh thái, hàng hóa gắn với du lịch; khai thác lợi thế từng tiểu vùng kinh tế, áp dụng quy trình sản xuất an toàn, theo hướng hữu cơ. Do đó Nông nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới cần các tiến bộ kỹ thuật mới, giống mới, nhất là các sản phẩm đặc sản, có giá trị kinh tế để gắn với du lịch cũng như các công nghệ mới tập trung là công nghệ bảo quản, chế biến để tạo sản phẩm Occop, sản phẩm đặc trưng đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước, xuất khẩu, kết nối bền vững với chuỗi giá trị nông sản.

Đại diện lạnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT Ninh Bình và đai diện  lạnh đạo Viện nghiên cứu Rau quả đã ký kết chương trình hợp tác
Sau khi trao đổi, tìm hiểu về chuyên môn của hai đơn vị, đại diện lạnh đạo hai bên đã ký kết chương trình hợp tác về việc phối hợp chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với các nội dung cơ bản:Hàng năm, 2 bên phối hợp xây dựng tối thiểu 03 mô hình trình diễn khuyến nông (mô hình trình diễn giống cây ăn quả mới, giống rau mới, giống hoa mới) nhằm chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật gắn vớiliên kết tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi; thực hiện tối thiểu 2 lớp đào tạo, tập huấn, chuyển giao bộ kỹ thuật mới;Sở Nông nghiệp và PTNT Ninh Bình có thể cử các đoàn đại biểu của tỉnh đến thăm quan, học tập các mô hình của Viện Nghiên cứu Rau quả tại Viện và các tỉnh mà Viện Nghiên cứu rau, quả triển khai thực hiện.
Nguyễn Thị Dịu - TTKNNB