PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

+A =A -A

Giải pháp giảm nghèo hướng đi từ mô hình nuôi gà xã Cúc Phương huyện Nho Quan

Thứ Hai, Ngày 24/04/2017
Cúc Phương là một xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Ninh Bình. Với đặc điểm là xã vùng núi, bên cạnh một số thuận lợi về điều kiện tự nhiên thì xã đang gặp nhiều khó khăn, trong đó đặc biệt là các hộ dân trong xã chủ yếu là đồng bào dân tộc, kinh tế gia đình khó khăn, chưa qua đào tạo, hạn chế về tiếp thu tiến bộ kỹ thuật, thiếu vốn, cơ sở vật chất của địa phương còn nghèo nàn.

Cấp phát cám nuôi gà tại xã Cúc Phương ngày 12/10/2016

 

Vì vậy, năm 2016, Chi cục Phát triển nông thôn lựa chọn xã Cúc Phương là địa bàn thực hiện mô hình chăn nuôi gà ri lai nhằm phát huy lợi thế của địa  phương và hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất để giảm nghèo bền vững. Với mục tiêu của mô hình là giúp người nghèo tạo sinh kế để phát triển sản xuất nâng cao thu nhập để thoát nghèo và tiến tới làm giầu. Một số kết quả triển khai mô hình đạt được cho thấy triển vọng mở rộng:
    - Đã lựa chọn ra 40 hộ đảm bảo các điều kiện để thực hiện mô hình. Trong đó các đối tượng được lựa chọn là các hộ dân nghèo, cận nghèo, hộ dân tộc của xã. Kết quả cụ thể: Thôn Sấm 3: 1 hộ, Thôn Bãi cả: 4hộ, thôn Nga 1: 2 hộ, thôn Nga 2: 5 hộ, thôn Nga 3: 6 hộ, thôn Đồng Bót: 3 hộ, thôn Đồng Quân: 8hộ, thôn Sấm 2: 2 hộ, thôn Sấm 1: 2 hộ, thôn Đồng Tâm: 7 hộ.
- Hỗ trợ con giống, vật tư: Mô hình đã hỗ trợ với số lượng 2.000 con giống; 8.320kg thức ăn hỗn hợp, 8.000 liều vắc xin và 2.000 gói thuốc thú y, 10 lọ hóa chất sát trùng đảm bảo cho đàn gà trong mô hình phát triển tốt. Các rất phấn khởi, tích cực đón nhận.

- Đã tập huấn kỹ thuật nuôi gà cho 40 người là đại diện của các hộ, cung cấp tài liệu và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà ri lai theo quy trình kỹ thuật do cơ quan chuyên ngành của tỉnh khuyến cáo.     Kết quả lớp tập huấn được người dân đón nhận tích cực, chăn nuôi và chăm sóc gà theo đúng hướng dẫn của mô hình.
     - Qua kiểm tra, đánh giá đàn gà chăn nuôi của các hộ dân tham gia mô hình phát triển tốt, tỷ lệ chết rất thấp (5%); kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh theo đúng hướng dẫn của cán bộ thú y, đàn gà tăng trưởng nhanh do được cung cấp thức ăn hỗn hợp chất lượng tốt, đủ số lượng, được cung cấp vắc xin đầy đủ và phương pháp chăn nuôi khoa học, trọng lượng bình quân đạt từ 1,8 đến 2,1 kg.
    - Hiệu quả đạt được của mô hình là rõ nét. Sau hơn 3 tháng nuôi, mỗi hộ nuôi 50 con, sản lượng xuất chuồng đạt bình quân là 95kg/hộ, với giá bán trên thị trường tại thời điểm (tháng 12/2016)  là 140.000 đồng/kg mang lại doanh thu cho các hộ tham gia mô hình là trên 13.330.000 đồng/hộ. Với giá thành cho 50 con gà đến lúc xuất chuồng (chưa bao gồm ngày công lao động): 4.638.000 đồng. Qua hạch toán giá thành cho 50 con giống, hiệu quả thu nhập cho các hộ tham gia mô hình là 8.692.000 đồng. Bên cạnh đó, Các hộ tham gia mô hình đã được tư vấn lựa chọn các mô hình phù hợp để phát triển kinh tế hộ, kinh tế vườn nhà. Tận dụng diện tích đất vườn sử dụng chưa hiệu quả để đưa vào phát triển nghề chăn nuôi gà ri lai theo hướng an toàn sinh học. Hơn nữa, mô hình đã hướng dẫn người dân chăm sóc đúng kỹ thuật, đúng quy trình, chất thải từ gà có thể đem ủ làm phân bón cho cây lúa và các cây trồng khác, chuồng nuôi có sử dụng các chất độn chuồng. Do đó sẽ tránh ô nhiễm môi trường, hạn chế mầm bệnh gây lên cho đàn gà và đàn gia cầm trên địa bàn.
 

Gà giai đoạn chuẩn bị xuất chuồng( chụp tại hộ ông Đinh Văn Định- thôn Bãi Cả- Xã Cúc Phương)

 

Thông qua mô hình cho thấy giải pháp giảm nghèo bền vững đã được khẳng định thành công tại xã Cúc Phương huyện Nho Quan và đây có thể là một trong những mô hình áp dụng nhân rộng trong thời gian tới./.

 

                                Bùi Văn Tiến
                            Chi cục Phát triển nông thôn
 

  CÁC TIN KHÁC

LỊCH LÀM VIỆC - GIẤY MỜI
VIDEO
VĂN BẢN MỚI
TÌM KIẾM
LIÊN KẾT WEB
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người truy cập: 2870881
Số người trực tuyến:36
VĂN BẢN ĐIỆN TỬ
Đến tháng 6 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
180.956
Văn bản qua mạng
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Đến tháng 6 Năm 2022
Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện
100 %
Hồ sơ đúng và trước hạn
(98.7 % hồ sơ trước hạn,
Giải quyết:445 hồ sơ)

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình
Chịu trách nhiệm chính: Đ/c Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Phố 4, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Thành, Thành phố Ninh Bình
Điện thoại: 02293.871174, Fax:02293.875824, Email: snnvptnt.snn@ninhbinh.gov.vn