Đoàn kiểm tra làm việc tại cơ sở
Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch số 121/KH-BCĐ ngày 10/1/2018 về việc triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội xuân 2018. Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản chủ trì đàn kiểm tra liên ngành số 3 được tiến hành từ ngày 15/1/2018 đễn ngày 09/2/2018 tại các huyện Hoa Lư, Gia Viễn, Nho Quan.
Bên cạnh quá trình kiểm tra, đoàn đã yêu cầu ban chỉ đạo an toàn thực phẩm các huyện, xã kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật về ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng, hướng dẫn người dân trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn.
Qua kết quả kiểm tra thực tế tại một số cơ sở cho thấy các cơ sở cơ bản chấp hành tốt các quy định của pháp luật về điều kiện an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở còn chưa đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm như: không bảo đảm quy định về địa điểm hoặc khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn nhiễm và các yếu tố khác; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; sử dụng người thuộc diện phải tập huấn kiến thức ATTP theo quy định mà không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP; không có đủ thiết bị phòng chống côn trùng và động vật gây hại;… Đoàn đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính 04 cơ sở với số tiền xử phạt là 11.200.000 đồng và tiêu hủy 20 kg nui chiên không rõ nguồn gốc, xuất xứ dưới sự chứng kiến của đoàn kiểm tra. Đồng thời tiến hành lấy 01 mẫu giò, 01 mẫu chả test nhanh hàn the, các test nhanh đều cho kết quả âm tính.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian tới, Chi cục tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn các quy định pháp luật của nhà nước về an toàn thực phẩm, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Người viết bài
Phạm Thị Kim Thêu