TIN HOẠT ĐỘNG SỞ

Hội thảo thăm quan mô hình

Thứ Năm, Ngày 01/11/2018
Vụ mùa năm 2018 Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức triển khai mô “Thí điểm sản xuất lúa đặc sản, chất lượng cao dài ngày theo hướng hữu cơ kết hợp nuôi trồng thủy sản” tại 3 điểm trên 2 huyện Yên Khánh và Kim Sơn với tổng quy mô 14,9ha.

Ảnh: Đại biểu thăm quan mô hình lúa đặc sản kếp hợp nuôi thủy sản tại xã Khánh Trung

Với mục tiêu  nâng cao thu nhập trên đất trồng lúa đồng thời tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng cao, cải tạo đất, bảo vệ sức khỏe con người và bảo vệ môi trường sinh thái; hình thành HTX ngành hàng trong đó các thành viên là các hộ góp đất sản xuất, góp vốn để sản xuất hàng hóa nông sản tập trung theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp thu mua.
    Để đánh giá hiệu quả của mô hình, sáng ngày 26 tháng 10 năm 2018 Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị đầu bờ “Thí điểm sản xuất lúa đặc sản, chất lượng cao dài ngày theo hướng hữu cơ kết hợp nuôi trồng thủy sản” tại xã Khánh Trung huyện Yên Khánh. Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả mô hình, hạch toán hiệu quả kinh tế của lúa đặc sản và thủy sản, rút kinh nghiệm, từ đó làm cơ sở khoa học để tuyên truyền và khuyến cáo người dân áp dụng, nhân ra diện rộng trong thực tiễn để nâng cao hiệu quả trong sản xuất.
    Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đinh Chung Phụng, ủy viên ban thường vụ tỉnh ủy, phó chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình; đồng chí Vũ Nam Tiến- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì hội nghị; các đồng chí lãnh đạo: Ban tuyên giáo tỉnh ủy, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Tài chính, Văn phòng UBND tỉnh, Liên Minh HTX, Hội Nông dân tỉnh, các đồng chí lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT, lãnh đạo UBND huyện Yên Khánh, huyện Kim Sơn, huyện Yên Mô. Các đồng chí lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Trồng trọt và BVTV, trạm Khuyến nông các huyện Yên Khánh, Yên Mô, Kim Sơn; các doanh nghiệp cung ứng giống, vật tư nông nghiệp, ký kết bao tiêu sản phẩm tại các điểm thực hiện mô hình và hơn 180 đại biểu tiêu biểu đại diện cho các xã, hợp tác xã của 3 huyện Yên Khánh, Kim Sơn và Yên Mô về dự.
    Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả của mô hình đạt được:
    Sản xuất 1 vụ lúa đặc sản theo hướng hữu cơ nhằm hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học để cải tạo đất và môi trường sinh thái, diện tích hạ thấp mặt bằng (không quá 20% diên tích đào đắp) để nuôi thủy sản.
    Ba giống lúa đặc sản đưa vào sản xuất theo hướng hữu cơ là nếp hạt cau, tám xoan, dự hương đến nay có thể khẳng định đã thành công. Năng suất trung bình không thấp hơn lúa sản xuất đại trà theo cách thông thường; chất lượng tốt và đảm bảo an toàn; giá bán 20.000 đ/kg lúa thành phẩm, cao hơn 8.000 đ/kg so với lúa sản xuất theo cách thông thường.
    Mức đầu tư sản xuất bình quân khoảng 46 triệu đồng/ha, cho lãi 42,5 triệu đồng/ha.
Đối với điểm Khánh Trung và Xuân Thiện một năm nuôi 2 lứa chạch và 1 lứa cá, bình quân chi phí nuôi thủy sản khoảng 220 triệu đồng/ha; cho lãi từ thủy sản khoảng 72 triệu đồng/ha.
Đối với điểm Khánh Nhạc nuôi 1 lứa cá/năm chi phí bình quân 103 triệu đồng/ha, cho lãi 31,6 triệu đồng/ha/năm.

Ảnh: Đại biểu thăm quan mô hình  nuôi thủy sản tại xã Khánh Trung

Tham luận tại Hội nghị các đại biểu đều đánh giá tốt hiệu quả mô hình đạt được nhưng trong quá trình thực hiện vẫn còn một số khó khăn, bỡ ngỡ như chuyển từ gieo xạ sang cấy, tiếp nhận kỹ thuật thâm canh cao còn khó khăn, chi phí sản xuất tăng cao, hệ thống thủy lợi chưa hoàn chỉnh, giá thị trường bấp bênh, dễ bị đánh đồng với sản phẩm sản xuất truyền thống, cần có sự kết nối với các doanh nghiệp thu mua để đảm bảo được giá bán ổn định.

Ảnh: Đồng chí Đinh Chung Phụng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Đinh Chung Phụng đã biểu dương Sở Nông nghiệp và  PTNT đã cụ thể hóa nội dung Nghị Quyết số 05 của Đảng bộ Tỉnh và Nghị Quyết số 37 của HĐND tỉnh vào sản xuất, bước đầu đã đạt được nhiều thành công, tuy nhiên đồng chí cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT cần tổng kết sâu các mô hình có hiệu quả, nhất là mô hình ứng dụng công nghệ cao, mô hình nông nghiệp hữu cơ, xây dựng quy trình sản xuất để các địa phương nghiên cứu, học tập, từ đó tuyên truyền nhanh, mạnh qua các phương tiện thông tin đến toàn thể người dân để nhân rộng; tiếp tục nghiên cứu, đề xuất thực hiện các mô hình mới theo hướng hữu cơ đối với các sản phẩm khác như rau, củ, quả, chăn nuôi, thủy sản phù hợp với từng địa phương; kết nối các đơn vị sản xuất với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm để giúp người dân tiêu thụ sản phẩm sản xuất ra.

Ảnh: Đồng chí Vũ Nam Tiến phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị đồng chí Vũ Nam Tiến tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó chủ tịch tỉnh, những ý kiến đóng góp tham luận tại Hội nghị, ngành nông nghiệp sẽ sớm cùng với các cấp, các ngành nghiêm túc triển khai thực hiện, tập trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổng kết đánh giá hiệu quả mô hình, hoàn thiện quy trình, phối hợp với chính quyền các cấp và các đơn vị liên quan nhân rộng mô hình này.

Viết bài

Nguyễn Tất Thắng