TRỒNG TRỌT - BẢO VỆ THỰC VẬT

Hội nghị tổng kết vụ đông xuân năm 2017- 2018

Thứ Ba, Ngày 20/11/2018
Sáng ngày 19/11/2018 Sở Nông nghiệp và PTNT Ninh Bình tổ chức hội nghị “Tổng kết sản xuất vụ Đông Xuân năm 2017-2018 kế hoạch và những giải pháp chính sản xuất vụ Đông Xuân năm  2018-2019”. Đồng chí Vũ Nam Tiến – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở nông nghiệp & PTNT Ninh Bình tham dự và chủ trì hội nghị.

Ảnh: Đại biểu phát biểu tham luận tại Hội nghị

Tham dự hội nghị còn có Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở; Lãnh đạo công ty khai thác công trình thủy lợi; Lãnh đạo các phòng Nông nghiệp huyện thị trong toàn tỉnh, lãnh đạo các công ty giống cây trồng Trung ương, tổng công ty giống cây trồng Thái Bình, công ty giống Hồng Quang.
  Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe báo cáo đánh giá về kết quả sản xuất vụ Đông Xuân năm 2017-2018, với những kết quả đạt được của một số loại cây trồng chính như cây lúa: Năng suất đạt 66,57 tạ/ha, sản lượng đạt 270.595 tấn; cây ngô gieo trồng được hơn 1.830 ha, năng suất đạt 35,5 tạ/ha, sản lượng đạt gần 6.500 tấn; cây lạc gieo trồng được gần 2.800 ha năng suất đạt hơn 27 tạ/ha, sản lượng đạt hơn 7.513 tấn; cây khoai lang trồng được gần 300ha năng suất đạt trên 81 tạ/ha, sản lượng hơn 2.400 tấn;  rau các loại trồng hơn 2.300ha sản lượng đạt gần 37.800 tấn. Ngoài ra còn đánh giá hiệu quả về cây ăn quả và hiệu quả những diện tích trồng lúa kém hiệu quả chuyển sang cây trồng khác.
    Phát biểu tại Hội nghị, các đại biểu đánh giá cao kết quả đạt được, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được, nguyên nhân khó khăn gặp phải và những tồn tại trong sản xuất vụ Đông Xuân năm 2017-2018 như tình hình sâu bệnh hại, công tác tuyên truyền, công tác quản lý giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật... đưa ra những giải pháp để sản xuất vụ Đông Xuân năm 2018-2019 đạt được kết quả cao.

Ảnh: Đ/c Vũ Nam Tiến – Giám đốc Sở phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Nam Tiến đưa ra một số vấn đề cần tập trung chỉ đạo sản xuất trong thời gian tới:
Một là không khuyến khích gieo thẳng, chỉ gieo thẳng trong vùng quy hoạch;
Hai là các huyện, thành phố bám sát kế hoạch vụ Đông Xuân trên khung thời vụ của Sở Nông nghiệp & PTNT để xây dựng kế hoạch phù hợp với từng địa phương;
Ba là đối với những vùng cày ải cần tiến hành làm đất sớm để đảm bảo đủ thời gian để ải;
Bốn là đối với những địa phương có diện tích lúa ngoài đê cần có khung thời vụ để thu hoạch trước 15/5/2019 để tránh lũ tiểu mãn;
Năm là tăng cường công tác thanh tra kiểm tra công tác giống và vật tư nông nghiệp đảm bảo hiệu quả khi đưa vào sản xuất;
Sáu là tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác diệt chuột, phòng trừ sâu bệnh hại, ứng phó với diễn biến bất thuận của thời tiết. Đồng thời đồng chí cũng đề nghị các đơn vị trực thuộc, các địa phương cần chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết cho sản xuất vụ Đông Xuân năm 2018-2019 giành được thắng lợi.

Viết bài

Nguyễn Tất Thắng