TRỒNG TRỌT - BẢO VỆ THỰC VẬT

Trình diễn mạ khay, máy cấy

Thứ Tư, Ngày 03/07/2019
Sáng ngày 26/6/2019 Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức trình diễn cấy bằng máy thuộc dự án sản xuất lúa chất lượng cao, đặc sản theo hướng hữu cơ gắn với gieo mạ khay, cấy máy.

Ảnh: Đại biểu tham gia trình diễn máy cấy

Tham dự buổi trình diễn có đồng chí Vũ Nam Tiến – Giám đốc Sở Nông nghiệp; đồng chí Đinh Văn Vọng – Phó chủ tịch huyện Yên Khánh, lãnh đạo Sở Tài chính cùng lãnh đạo các phòng Nghiệp vụ tổng hợp Sở, Tài chính kế hoạch Sở; lãnh đạo các đơn vị Chi cục Trồng trọt và BVTV, Trung tâm Khuyến nông, lãnh đạo phòng Nông nghiệp huyện Yên Khánh và đông đảo bà con trong xã.

Dự án được triển khai tại xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh trên diện tích gần 80ha được áp dụng  Dự án được triển khai đồng bộ từ khâu gieo mạ khay, cấy máy sản xuất lúa theo quy trình hữu cơ
Tại hiện trường, các đại biểu được giới thiệu về kỹ thuật làm mạ khay bằng giàn gieo mạ tự động, với công suất giàn gieo 800 khay mạ/giờ, ngoài ra đại biểu cũng được giới thiệu về kỹ thuật, tiêu chuẩn để gieo mạ như: khâu ngâm ủ hạt giống, giá thể gieo mạ, kỹ thuật gieo và chăm sóc mạ sau khi gieo...  Với khay mạ được làm bằng nhựa có kích thước 30 x 60cm, mỗi sào sử dụng từ 8 - 10 khay, khi mạ đạt từ 2,5 – 3 lá và chiều cao từ 10 – 18cm là thích hợp. Các đại biểu cho rằng, làm mạ khay đơn giản, dễ làm, chi phí đầu tư không cao.

Ảnh: Trình diễn máy cấy tại hiện trường

Tại khu trình diễn cấy, máy được sử dụng trình diễn là loại máy SPV-6CMD, có trọng lượng 805kg, công xuất 14,4 mã lực, máy được thiết kế đơn giản, dễ sử dụng, vận hành nhẹ nhàng, trên một đường chạy với 6 hàng cấy cố định, khoảng cách các hàng là 30cm, cây cách cây có thể điều chỉnh được với khoảng cách là 10, 12, 14, 16, 18, 21 và 24 cm theo từng giống và từng chân đất khác nhau, ngoài ra độ cấy nông sâu và số dảnh/khóm cũng có thể điều chỉnh được để cho phù hợp với từng đồng đất, công suất cấy đạt từ 4ha/ngày, máy khi vận hành cần 3 người để điều chỉnh hoạt động, năng suất gấp từ 30 – 40 lần so với công cấy tay.

Buổi trình diễn kết thúc thành công tốt đẹp, bà con nông dân rất phấn khởi đón nhận và cho rằng đây là Dự án có tính khả thi cao, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp, giảm được sức lao động, giảm chi phí đầu tư, nâng cao hiệu quả trong sản xuất lúa, đặc biệt giải quyết được vấn đề lực lượng lao động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp ở nông thôn, mong muốn tổ hợp tác dịch vụ máy cấy mở rộng sản xuất để đáp ứng được nhu cầu ngày càng lớn của người dân.

Nguyễn Tất Thắng-TTKN