Thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người tiêu dùng. Liên tiếp các thông tin về thực phẩm bẩn như: nội tạng ôi thiu, tôm bơm tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, hoa quả ngâm hóa chất, không rõ nguồn gốc xuất xứ…. khiến người tiêu dùng đang đứng trước nỗi lo “bây giờ ăn gì cũng… sợ?”. Vì vậy dẫn đến nhu cầu người tiêu dùng tìm mua và sử dụng thực phẩm sạch là điều tất yếu.
Trong những năm gần đây, với chức năng của mình, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Ninh Bình đã và đang xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn nhằm cung cấp các sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm cho người sản xuất, kinh doanh.
Hiện nay, Chi cục đã xây dựng được 10 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh, bước đầu đã thu hút được sự quan tâm của người dân trên địa bàn đến lựa chọn và mua thực phẩm an toàn. Để trở thành điểm đến tin cậy của người tiêu dùng, các cửa hàng trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, đồng thời các cửa hàng cũng chú trọng đến những vấn đề thiết yếu trong kinh doanh thực phẩm như: phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh ATTP, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đa dạng sản phẩm, đầy đủ trang thiết bị kinh doanh, giá cả hợp lý, phục vụ nhiệt tình…
So với thực phẩm bày bán tại các chợ truyền thống, thực phẩm được bày bán tại các cửa hàng được xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn trước khi đến tay người tiêu dùng đã trải qua quy trình chọn lọc khắt khe về chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên tạo được lòng tin cho người tiêu dùng. Về giá cả hàng hóa tại các cửa hàng thường công khai và có sự chênh lệch không đáng kể so với giá bán tại các chợ truyền thống.
Chị Anh, chủ một cửa hàng kinh doanh nông sản an toàn trên đường Đinh Tiên Hoàng cho biết thời gian đầu, người tiêu dùng còn e ngại về chất lượng và giá cả, chưa có thói quen mua hàng tại các cửa hàng nông sản an toàn. Nhưng 2 năm trở lại đây, lượng khách đến với cửa hàng ngày càng đông, vào những đợt cao điểm như lễ, Tết chị phải huy động thêm nhân viên làm việc liên tục thì mới đủ phục vụ nhu cầu của khách.
Trước những áp lực về thị trường và những thông tin về thực phẩm bẩn hiện nay, để tồn tại và phát triển, các cửa hàng kinh doanh nông sản an toàn luôn phải đặt chất lượng ATTP lên hàng đầu. Nếu làm tốt các khâu trong chuỗi cung ứng thì việc phát triển các cửa hàng nông sản an toàn cũng sẽ thu hút sự quan tâm đồng thời nâng cao ý thức trong cộng đồng về sản xuất và tiêu dùng các mặt hàng nông sản sạch.
Với những kết quả ban đầu trong việc xây dựng và xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, thời gian tới Chi cục tiếp tục đẩy mạnh liên kết giữa các hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh doanh nhằm cung cấp và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nông sản sạch an toàn trên địa bàn tỉnh từ đó dần đẩy lùi vấn nạn thực phẩm bẩn trong thời gian không xa./.
Người viết bài
Vũ Thị Thu Hiền