Cùng hành động để bảo tồn thiên nhiên, điều hòa khí hậu, giảm ô nhiễm môi trường
TIN HOẠT ĐỘNG SỞ

Bản tin dự báo tình hình khí tượng thủy văn và tình hình dịch hại tháng 9 năm 2019

Thứ Tư, Ngày 04/09/2019

I. Khí tượng thủy văn:
1. Khí tượng:
*) Bão và áp thấp nhiệt đới:
- Có khả năng xuất hiện 2-3 xoáy thuận nhiệt đới trên biển Đông và có khả năng 1-2 xoáy thuận nhiệt đới ảnh hưởng đến đất liền nước ta.
*) Mưa vừa, mưa to: có khả năng xảy ra 3-4 đợt mưa vừa, mưa to.
- Cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra, như: tố, lốc và gió giật mạnh.
*) Không khí lạnh: Trong tháng có khoảng 1-2 đợt không khí lạnh yếu ảnh hưởng đến miền Bắc nước ta.
- Nền nhiệt độ ở mức xấp xỉ cao hơn TBNN
- Tổng lượng mưa ở mức cao hơn TBNN.
2. Thủy văn:
Thủy triều trung bình. Trong tháng có 2 kỳ triều cường vào các ngày 09-12; và 24-27; có 2 kỳ triều kém vào các ngày 03-05 và 16-19. Đỉnh triều cao nhất tháng này thấp hơn tháng trước khoảng 0,20m. Vùng cửa sông những ngày triều cường nước lớn xuất hiện vào buổi chiều, nước ròng xuất hiện nửa đêm và sáng sớm.
Trên sông Hoàng Long và sông Đáy có khả năng xuất hiện 1 - 2 đợt lũ vừa.
II. Tình hình dịch hại:
1.    Trên cây lúa
1.1. Chuột: Tiếp tục hại tăng trên các trà lúa mùa trung, mùa muộn ở các huyện, thành phố, đặc biệt hại nặng ở các vùng lúa gieo, cấy không tập trung, ven làng, ven gò, ven thổ, ven đê… Tỷ lệ hại nơi cao: 7-10%; cá biệt >50% số dảnh (Nho Quan, Gia Viễn, Hoa Lư, Yên Mô, Yên Khánh...). Quy mô, mức độ gây hại cao hơn so với vụ mùa 2018.
1.2. Sâu đục thân hai chấm:
- Trưởng thành sâu đục thân hai chấm lứa 5 sẽ tiếp tục ra rộ đến ngày 05/9, sâu non sẽ nở rộ đến ngày 12/9 gây hại cục bộ trên các trà lúa. Tỷ lệ hại nơi cao: 5-7%;    cá biệt trên 15% dảnh héo, bông bạc (Nho Quan, Gia Viễn, Hoa Lư, Yên Mô, TP Ninh Bình, TP Tam Điệp…). Quy mô, mức độ hại thấp hơn so với cùng lứa vụ mùa năm 2018.
- Trưởng thành sâu đục thân hại chấm lứa 6 sẽ ra rộ từ ngày 20/9 trở đi, sâu non sẽ nở rộ từ ngày 27/9 gây hại cục bộ trên trà lúa mùa muộn trỗ sau ngày 25/9 ở các huyện Kim Sơn, Yên Khánh, Hoa Lư, Nho Quan.
1.3. Sâu cuốn lá nhỏ: Sâu non lứa 7 sẽ tiếp tục nở rộ đến ngày 06/9, gây hại rộng trên trà lúa mùa trung và mùa muộn đang ở giai đoạn làm đòng đến trỗ bông. Mật độ trung bình: 30 con/m2, nơi cao: 50-80 con/m2, cá biệt: 300-500 con/m2 (Kim Sơn, Yên Mô, Hoa Lư, Yên Khánh, TP Ninh Bình…). Quy mô, mức độ gây hại tương đương cùng lứa vụ mùa năm 2018.
1.4. Rầy nâu, rầy  lưng trắng: Lứa 7 sẽ tiếp tục nở rộ đến ngày 02/9, mật độ trung bình: 200 con/m2, nơi cao: 1.000-2.000 con/m2, ổ > 4.000 con/m2 gây hại cục bộ trên các trà lúa. Quy mô, mức độ gây hại thấp hơn cùng kỳ vụ mùa 2018.
1.5. Bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn: Gây hại cục bộ trên các trà lúa diện xanh tốt, bón thừa đạm, bón muộn, bón không cân đối, giống nhiễm như: LT2, Bắc thơm số 7, Thiên ưu 8, Tạp giao... Bệnh tăng nhanh và gây hại rộng sau những trận mưa, giông, bão. Tỷ lệ bệnh nơi cao: 20-30%, cá biệt > 50% số lá. Quy mô, mức độ hại  tương đương so với vụ mùa 2018.
1.6. Bệnh khô vằn: Tiếp tục hại tăng trên các trà lúa, giống lúa, đặc biệt bệnh hại nặng trên những ruộng cấy dày, bón thừa đạm, bón không cân đối, ruộng cạn nước. Tỷ lệ bệnh trung bình 3,5%, nơi cao: 10-20%, cá biệt >50% số dảnh (Nho Quan, Yên Mô, Yên Khánh, Kim Sơn...). Quy mô, mức độ hại  tương đương so với vụ mùa 2018.
1.7. Lúa cỏ: Tiếp tục gây hại cục bộ trên các trà lúa tập trung các huyện Yên Khánh, Yên Mô… Tỷ lệ nơi cao: 5-10% số dảnh; cá biệt: 30-70% số dảnh. Quy mô, mức độ hại cao hơn so với vụ mùa 2018.
    Ngoài ra, bệnh lem lép, bệnh đạo ôn cổ bông, nhện gié, sâu cắn gié hại cục bộ, bệnh lùn sọc đen gây hại rải rác.
2. Trên cây trồng khác
      2.1. Cây ngô
    Sâu keo mùa thu: Tiếp tục gây hại cục bộ trên các trà ngô. Mật độ phổ biến: 2-3 con/m2, nơi cao: 7-10 con/m2, cá biệt: 15-20 con/m2 (Nho Quan, TP Tam Điệp, TP Ninh Bình, Yên Mô…). Nếu không phát hiện và phòng chống kịp thời, nhiều ruộng sẽ bị hại nặng, ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng và năng suất ngô.
2.2. Cây nhãn, vải
- Sâu đục gân lá: Gây hại tăng trên lộc thu giai đoạn non - bánh tẻ, tỷ lệ hại nơi cao: 3-5% số lá. Quy mô, mức độ gây hại thấp hơn cùng kỳ vụ mùa năm 2018.
- Nhện lông nhung: Gây hại lộc thu non - bánh tẻ, tỷ lệ hại nơi cao: 5-10% số lá. Quy mô, mức độ gây hại tương đương cùng kỳ vụ mùa năm 2018.
Ngoài ra, bọ cánh cứng hại cục bộ, sâu cuốn tổ hại rải rác.
        2.3. Cây dứa
    - Bệnh thối nõn: Hại cục bộ, tỷ lệ hại phổ biến: 3-4%; nơi cao: 7-10% số cây. Quy mô, mức độ hại thấp hơn so với cùng kỳ vụ mùa năm trước.
- Rệp sáp: Hại cục bộ, tỷ lệ hại nơi cao: 5-7% số cây. Quy mô, mức độ hại thấp hơn so với cùng kỳ vụ mùa năm 2018.
III. Khuyến cáo:
1. Điều tiết nước hợp lý giúp cây lúa làm đòng, trỗ bông thuận lợi.
2. Tăng cư¬ờng kiểm tra đồng ruộng, phân rõ các trà lúa, theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, diễn biến các đối tượng dịch hại để có biện pháp phun trừ kịp thời khi tới ngưỡng (Chú ý: Sâu đục thân lúa hai chấm lứa 5, sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh khô vằn... trên cây lúa; sâu keo mùa thu trên trà ngô muộn).
3. Tiếp tục diệt trừ chuột bằng các biện pháp, trong đó chú trọng biện pháp thủ công như: Đào bắt, sử dụng các loại cạm bẫy.
4. Tăng c¬ường công tác thông tin, tuyên truyền, hư¬ớng dẫn.
    5. Tăng c¬ường công tác thanh tra quản lý thuốc BVTV.
6. Hư¬ớng dẫn cho các xã, HTX và bà con nông dân tiếp tục diệt trừ chuột; phun trừ kịp thời các đối tượng dịch hại góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do các đối t¬ượng dịch hại gây ra./.

Người viết bài

Ngô Thị Mai

Đánh giá cho bài viết này: Chưa có lượt đánh giá nào