TRỒNG TRỌT - BẢO VỆ THỰC VẬT

Tham quan dự án sản xuất lúa chất lượng cao, đặc sản theo hướng hữu cơ gắn với mạ khay cấy máy và trình diễn hệ thống máy bay phun thuốc BVTV, phân bón thông minh không người lái tại xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh

Thứ Tư, Ngày 06/11/2019
Sáng ngày 27/10/2019, tại UBND xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình

(Đồng chí Đinh Văn Khiêm báo cáo kết quả thực hiện dự án)

đã tổ chức Hội nghị tham quan Dự án sản xuất lúa chất lượng cao, đặc sản theo hướng hữu cơ gắn với gieo mạ khay, cấy máy và trình diễn hệ thống máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật, phân bón thông minh không người lái cho Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, HTX Nông nghiệp và các xóm trưởng xã Khánh Tiên - xã phụ trách theo Quyết định 140-QĐ/TU ngày 01/3/2016 của BTV Tỉnh ủy; Lãnh đạo UBND, HTX Nông nghiệp một số xã trên địa bàn huyện Yên Khánh.
Tham Dự Hội nghị còn có các đồng chí Lãnh đạo Sở; Thủ trưởng một số đơn vị trực thuộc Sở; Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Khánh; Phóng viên Báo Ninh Bình, Đài phát thanh và truyền hình Ninh Bình đến viết bài, đưa tin.

Dự án sản xuất lúa chất lượng cao, đặc sản theo hướng hữu cơ gắn với gieo mạ khay, cấy máy nằm trong nguồn kinh phí thực hiện Nghị quyết số 39/2018/NQ-HĐND ngày 12/12/2018 của HĐND tỉnh năm 2019. Tổng diện tích thực hiện dự án là 77,2 ha, bao gồm 37,2 ha lúa Bắc thơm 7 và 40 ha lúa Nếp cau được bố trí trong vùng sản xuất lúa rộng 97 ha của hai HTX Nông nghiệp Quyết Trung và Kiến Thái xã Khánh Trung huyện Yên Khánh.
Đến nay có thể khẳng định dự án đã thành công, đã sản xuất được lúa đặc sản theo hướng hữu cơ. Năng suất trung bình cao hơn hơn lúa sản xuất đại trà theo cách thông thường; chất lượng tốt và đảm bảo an toàn. Năng suất lúa Nếp cau đạt 48 tạ/ha, năng suất lúa Bắc thơm 7 đạt 65 tạ/ha.

(Tham quan thực địa cánh đồng lúa Nếp cau)

Đồng thời thành lập được Tổ dịch vụ gieo mạ khay cấy máy hoạt động có hiệu quả. Trong vụ Mùa Tổ dịch vụ đã gieo cấy tổng số gần 50 ha lúa cho Dự án, HTX Nông nghiệp Phong Hòa, xã Ninh Mỹ; HTX Trường Yên huyện Hoa Lư.
Buổi tham quan đã giúp lãnh đạo các xã chia sẻ, học tập kinh nghiệm trong chỉ đạo sản xuất để về áp dụng tại địa phương; các HTX có cơ hội trao đổi các thông tin về dịch vụ nông nghiệp. Tạo tiền đề nhân rộng diện tích vùng trồng lúa chất lượng cao, theo hướng hữu cơ, nhằm chuyển đổi phương thức sản xuất, hạn chế sử dụng thuốc trừ cỏ, hóa chất vô cơ góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao giá trị và chất lượng nông sản.

(Trình diễn hệ thống máy phun thuốc BVTV, phân bón thông minh)

Cũng trong buổi tham quan, Trung tâm khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư đã phối hợp với Công ty cổ phần Đại thành tổ chức trình diễn hệ thống máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật, phân bón thông minh không người lái nhằm đẩy nhanh quá trình ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp./.

Người viết bài

Phạm Thị Nhung